Nhận xét về game element là gì | Sen Tây Hồ

Thỉnh thoảng người chơi sẽ nghe đến thuật ngữ “Cơ chế trò chơi”. Và liệu điều này có phải là tên của một trò chơi cụ thể không? Hay chỉ đơn giản là thuật ngữ được sử dụng trong các trò chơi? Nếu bạn muốn tìm hiểu câu trả lời, hãy cùng “Mindovermetal” khám phá về yếu tố trò chơi trong bài viết dưới đây.

game-mechanics-la-gi-nhung-dieu-thu-vi-ma-ban-chua-biet-mindovermetal

Yếu tố trò chơi là gì?

Yếu tố trò chơi không chỉ đơn thuần là một tựa game điện tử. Nó chính là trái tim của trò chơi. Nó là một phần cốt lõi của trò chơi, sau khi loại bỏ các yếu tố như công nghệ (2D/3D/VR/AR), mỹ thuật và cốt truyện.

Cơ chế trò chơi là cách kết hợp các yếu tố trong trò chơi (yếu tố trò chơi) để định nghĩa và hỗ trợ cho cách chơi. Cơ chế trò chơi xác định cách trò chơi diễn ra. Người tạo ra các cơ chế trò chơi chính là nhân viên thiết kế trò chơi. Họ làm việc và tạo ra những trải nghiệm trò chơi hấp dẫn và thú vị cho người chơi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Loa là gì?

game-mechanics-la-gi-mindovermetal

Ví dụ về cơ chế trò chơi

Để hiểu rõ hơn về cơ chế trò chơi là gì, hãy xem xét một ví dụ đơn giản trong trò chơi Tetris, còn được gọi là trò chơi xếp hình. Đây là một trò chơi giải đố phổ biến và huyền thoại mà hầu như ai cũng đã từng chơi ít nhất một lần. Trò chơi này có những cơ chế trò chơi chính sau:

vi-du-game-mechanics-trong-game-tetris-mindovermetal

  • Điều khiển cơ chế: Người chơi chỉ cần di chuyển các khối ghép theo 4 hướng: lên, xuống, trái, phải. Các khối ghép sẽ không thể di chuyển nếu chạm vào khối ghép khác hoặc có thể xoay trên chỗ.
  • Cơ chế sinh khối ghép: Các khối ghép được sinh ra ngẫu nhiên hoặc theo một trình tự đã được định trước. Các khối ghép sẽ rơi từ trên xuống dưới với tốc độ tăng dần theo thời gian.
  • Cơ chế tính điểm: Chỉ khi một hàng được lấp đầy và biến mất thì điểm mới được tính. Có thể nhận điểm thưởng khi làm biến mất nhiều hàng cùng một lúc.
  • Cơ chế kết thúc trò chơi: Trò chơi kết thúc khi không còn chỗ trống để khối ghép rơi vào nữa.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chill là gì? Có ý nghĩa gì? Trào lưu Chill của giới trẻ hiện nay

Cơ chế trò chơi và yếu tố trò chơi

Yếu tố trò chơi là gì?

Yếu tố trò chơi có thể hiểu là những thành phần tạo nên trò chơi mà bạn đang chơi. Trong mỗi trò chơi, các yếu tố trò chơi chính có thể bao gồm vật phẩm, nhân vật, yếu tố môi trường, v.v.

game-element-la-gi-mindovermetal-1

Mối quan hệ giữa cơ chế trò chơi và yếu tố trò chơi

Một cơ chế trò chơi có thể ảnh hưởng đến nhiều yếu tố trò chơi khác nhau. Giống như cùng một loại rau, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, hấp, xào, v.v.

Tương tự, một cơ chế trò chơi có thể tác động lên nhiều yếu tố trò chơi khác nhau. Giống như khi sử dụng một cách chế biến giống nhau, bạn có thể áp dụng cho nhiều nguyên liệu khác nhau (thịt xào, rau xào, mì xào, v.v.).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Inetpub Là Gì – How To Delete Inetpub Folder In Windows 10

moi-lien-he-giua-game-mechanic-va-game-element-mindovermetal

Tư duy trong việc thiết kế cơ chế trò chơi và yếu tố trò chơi

Dựa vào tính chất của trò chơi và yêu cầu của dự án, người thiết kế trò chơi sẽ quyết định xây dựng yếu tố trò chơi trước đó hay sau đó cơ chế trò chơi.

Ví dụ, nếu bạn muốn tiếp cận thị trường Trung Đông tiềm năng. Đầu tiên, bạn sẽ nghĩ về yếu tố trò chơi phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán, trang phục, v.v. Sau đó, bạn mới suy nghĩ và chọn ra các cơ chế trò chơi phù hợp với những yếu tố đã nêu.

tu-duy-trong-thiet-ke-game-mechanic-va-game-element-mindovermetal

Với những thông tin trên, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Cơ chế trò chơi là gì”. Bạn cũng đã biết được mối quan hệ giữa cơ chế trò chơi và yếu tố trò chơi. Nếu bạn cảm thấy thú vị và muốn khám phá thêm nhiều điều thú vị về trò chơi, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo từ “Mindovermetal” hàng ngày.

Back to top button