Game Developer là gì? Lộ trình trở thành Game Developer

Game Developer là gì? Có phải Game Developer là một lập trình viên game? Làm thế nào để trở thành Game Developer thành công? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các câu hỏi này.

1. Game Developer là gì?

Khi nghe về Game Developer là gì? nhiều người hiểu lầm rằng Game Developer chỉ là lập trình viên game. Thực tế, Game Developer là thuật ngữ tổng quát dành cho tất cả những người tham gia vào quá trình thiết kế một trò chơi. Bao gồm lập trình viên, nhà thiết kế đồ họa 2D/3D, quản lý dự án,… Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung nói về Game Developer trong vai trò của một lập trình viên.

Game Developer là những người chuyên phát triển phần mềm để tạo ra game trên nhiều nền tảng máy tính và điện thoại thông minh. Vai trò chính của họ là biến ý tưởng từ nhà thiết kế game thành trò chơi thực tế thông qua công việc lập trình.

Mô tả Game Developer

Ngoài ra, Game Developer còn có nhiệm vụ thực hiện lập trình phần mềm, tạo hiệu ứng âm thanh, thiết lập kỹ thuật, kết xuất, kiểm tra và các quy trình khác để duy trì hoạt động của trò chơi.

Một Game Developer cũng có thể tập trung vào một khía cạnh cụ thể của trò chơi như lập trình trí tuệ nhân tạo hay cảnh quan ảo. Bạn cũng có thể làm việc như một freelancer trong lĩnh vực này.

2. Những kỹ năng cần thiết cho Game Developer?

2.1. Kỹ năng lập trình

Trong vai trò của Game Developer, kỹ năng lập trình là điều cần thiết. Khả năng viết mã lập trình tốt giúp Game Developer biến các ý tưởng, phác thảo và cốt truyện thành mã lập trình để tạo ra trò chơi và phát hành.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lỗi Máy Tính Không Nhận Usb Composite Device Là Gì, Làm Sao Khi Máy Tính Không Nhận Usb

2.2. Khả năng tự học và cập nhật kiến thức

Lĩnh vực phát triển game là một ngành luôn thay đổi. Cùng với đó, xu hướng chơi game cũng thay đổi, làm thay đổi các trò chơi điện tử. Để tiếp cận thị trường, Game Developer cần có khả năng tự học và liên tục cập nhật kiến thức về game.

2.3. Khả năng sử dụng ngoại ngữ

Nếu bạn muốn làm việc trong một công ty nước ngoài, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh là một kỹ năng không thể thiếu. Bạn không cần phải nói tiếng Anh giống người bản xứ, nhưng ít nhất bạn phải có khả năng sử dụng tiếng Anh để người khác hiểu bạn đang nói gì.

Nếu bạn không có ý định làm việc trong công ty nước ngoài, thì bạn không cần phải biết ngoại ngữ. Tuy nhiên, ít nhất bạn cũng phải đọc được tiếng Anh để tìm hiểu tài liệu.

2.4. Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là một kỹ năng phổ biến, nhưng không thể bỏ qua. Để xây dựng một trò chơi thành công và nhanh chóng, Game Developer cần phối hợp cùng các vị trí khác nhau. Kỹ năng làm việc nhóm cho thấy khả năng lắng nghe và thuyết phục đồng đội trong quá trình phát triển game.

2.5. Đam mê với game

Đây không phải là một kỹ năng, nhưng khi bạn đam mê và yêu thích game, bạn sẽ có thể phát triển và duy trì sự nghiệp trong lĩnh vực Game Developer đầy thách thức.

3. Ngành lập trình game ở Việt Nam

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, hoạt động phát triển Game ở Việt Nam chủ yếu tập trung vào thiết bị di động, trong khi ít người quan tâm đến game trên PC. Điều này có thể là do việc phát triển game trên PC yêu cầu kinh phí cao và khó tiếp cận người dùng, dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư ngại đầu tư vào lĩnh vực này. Có thể nói lĩnh vực lập trình game ở Việt Nam chưa phát triển như ngành lập trình khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hướng dẫn cách tính độ trải giữa (IQR)

Tuy nhiên, với sự phát triển của điện thoại di động, máy tính và nhu cầu giải trí ngày càng gia tăng, lĩnh vực lập trình game sẽ phát triển hơn. Do đó, nếu bạn muốn theo đuổi con đường Game Developer, hãy nghiên cứu và kiên trì để phát triển cùng với thị trường này.

4. Lộ trình trở thành Game Developer

4.1. Bắt đầu từ đâu?

Học Đại học

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể bắt đầu bằng việc học các môn cơ bản trong ngành tại trường Đại học. Mặc dù không luôn cần có văn bằng để trở thành Game Developer, nhưng việc có văn bằng sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ thuật cần thiết để trở thành một Game Developer.

Lộ trình trở thành Game Developer

Nhiều công ty phát triển game đang tìm kiếm ứng viên có bằng cử nhân trong các ngành liên quan đến lập trình game. Vì vậy, Game Developer có thể học các ngành như:

 • Khoa học máy tính
 • Công nghệ thông tin
 • Kỹ thuật phần mềm

Câu hỏi đặt ra là “Bạn có thể làm Game Developer mà không học đại học được không?”. Đáp án là chắc chắn có. Bạn hoàn toàn có thể tự học hoặc tham gia các khóa học theo ý định của mình. Tuy nhiên, sẽ khó khăn hơn nếu bạn thiếu kiến thức nền tảng có được từ việc học đại học.

Tự học làm game và lập trình

Hai yêu cầu phổ biến mà Game Developer thường gặp là có kinh nghiệm với các công cụ phát triển game và khả năng lập trình (thường là C++ hoặc C#).

 • Unity: là một công cụ đa nền tảng để phát triển các trò chơi 2D và 3D. Unity phổ biến cho các trò chơi độc lập và trò chơi di động. Đặc biệt, công cụ này là miễn phí cho cá nhân, cho phép bạn bắt đầu tạo trò chơi và tích lũy kinh nghiệm trước khi đi làm.
 • Unreal Engine: là một phần mềm được sử dụng để phát triển trò chơi trên nhiều nền tảng từ PC đến các máy console như PS4, Xbox One và Nintendo Switch. Unreal hỗ trợ lập trình bằng C++ và Python.
 • C#: là một ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng để phát triển trò chơi và ứng dụng di động, đặc biệt là với công cụ Unity.
 • C++: là một ngôn ngữ lập trình đa năng thường được sử dụng để phát triển không chỉ trò chơi mà còn cả hệ điều hành và ứng dụng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Open Mind là gì và cấu trúc cụm từ Open Mind trong câu Tiếng Anh

4.2. Mẹo giúp bạn cạnh tranh trong lĩnh vực tuyển dụng Game Developer

 • Bắt đầu với các dự án nhỏ: Để phát triển kỹ năng, bạn có thể tự thử nghiệm và tạo ra các yếu tố game nhỏ như cơ chế di chuyển bằng bàn phím bằng ngôn ngữ lập trình C#.
 • Tạo portfolio chất lượng: Bạn hãy mô tả những dự án bạn đã thực hiện, ngôn ngữ lập trình bạn đã học, như C++ hay C#, và thêm chúng vào phần kinh nghiệm của bạn.
 • Bắt đầu với vai trò QA tester: QA là người kiểm tra trò chơi một cách có hệ thống để phát hiện lỗi và sự cố. Đây là một bước khởi đầu tốt để bạn tích lũy kinh nghiệm.
 • Tham gia sự kiện về Game: Đây là cơ hội tốt để gặp gỡ các Game Developer chuyên nghiệp và các công ty phát triển game. Tham gia sự kiện là cách tốt nhất để gặp gỡ, xây dựng quan hệ và tìm kiếm việc làm.

Bài viết đã khá dài. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong con đường trở thành Game Developer hoặc ít nhất, giúp bạn hiểu rõ hơn về Game Developer là gì. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan:

 • Game Designer là gì? Mô tả công việc của nhà Thiết kế Game
 • Tất cả về C và C++
 • Top 5 Ngôn Ngữ Lập Trình Game Đáng Học Hiện nay

Tìm việc IT mới nhất trên TopDev!

Back to top button