Cao gạc nai là gì? Tác dụng và cách sử dụng cao gạc nai

Gạc (hay còn gọi là sừng) của con nai đực rụng sẽ được chế biến thành một loại cao gọi là cao gạc nai. Cao gạc nai và cao gạc hươu (hay còn gọi là cao ban long) là những loại cao gạc phổ biến. Dưới đây là thông tin chi tiết về cao gạc nai và tác dụng của nó, cùng với một số thông tin về công dụng của cao ban long.

Cao gạc nai là gì? Tác dụng và cách sử dụng cao gạc nai

Cao gạc nai là gì?

Cao gạc nai là một loại cao được chế biến từ gạc (sừng) già của con nai đực. Nó còn được gọi là cao ban long (tính chung của cao gạc nai và cao gạc hươu). Nếu kết hợp cả sừng nai và sừng hươu, sẽ tạo ra loại cao gọi là Mê Lộc Đồng Công.

Phần lớn các sản phẩm cao ban long trên thị trường được chế biến từ gạc hươu, ít nơi bán cao gạc nai. Thực tế là người tiêu dùng khi mua cao ban long cũng ít để ý đến vấn đề này. Điều này là một sai lầm mà bạn sẽ hiểu rõ hơn ở phần sau.

Cao gạc nai là gì? Tác dụng và cách sử dụng cao gạc nai

Tham khảo thêm:

  • Công dụng của cao ban long
  • Tìm hiểu về cao ngựa và tác dụng của nó
  • Rượu đông trùng hạ thảo có tốt không? Sự thật là gì?

Tìm hiểu về gạc nai

Nai, hay còn gọi là Mê (Cervus unicolor Cuv), là một loài động vật thuộc cùng họ với hươu (Ugulata), nhưng lớn hơn hươu. Gạc nai không có các đốm trên thân, sừng già chỉ có 3 nhánh. Hằng năm, nai thường cọ đầu vào cây để rụng sừng. Mỗi chiếc gạc nai thường nặng trên 5kg.

Khi còn tươi, gạc nai có màu vàng ngà, không đen. Khi nấu cao gạc nai, cần chọn loại gạc nguyên vẹn. Gạc nai bị nứt, đen là độc và không thích hợp để nấu cao gạc nai.

Gạc nai tốt nhất để nấu cao là gạc nai từ Mông Cổ, mỗi chiếc thường nặng trên 7kg, mỗi nhánh có tới 7 chiếc, khi nấu sẽ thành cao gạc nai màu vàng.

Cao gạc nai là gì? Tác dụng và cách sử dụng cao gạc nai

Khi nấu cao ban long, gạc hươu và gạc nai thường được nấu riêng biệt, không nên nấu chung với nhau. Cao gạc nai có giá thấp hơn cao gạc hươu vì cao gạc hươu có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Photo Corner Là Gì – Tìm Hiểu Về Photo Booth Sự Kiện

Gạc nai được chia thành các loại theo mức độ tốt xấu như sau:

Gạc bao bì: gạc vẫn còn da, lông, phần ngọn mềm, có thể cắt thành những mảnh nhỏ.

– Gạc liên tảng: gạc có xương trán nối hai nhánh với nhau.

– Gạc có đế lồi ra: là loại sừng vừa mới rụng.

– Gạc lõm đế: loại sừng xấu, không thích hợp để nấu cao.

– Gạc xốp, gẫy, dập: loại sừng xấu, độc không sử dụng được.

Để có loại cao gạc nai tốt nhất, cần chọn gạc bao bì hoặc gạc liên tảng. Trước đây, gạc nai được thu thập từ săn bắt, nhưng hiện nay, do số lượng nai hoang dã giảm, gạc nai chủ yếu được lấy từ những con nai được nuôi dưỡng.

Mặc dù chất lượng của nai nuôi dưỡng không bằng nai hoang dã, nhưng gạc nai tự thu hoạch có thể dễ dàng lựa chọn những cặp tốt nhất để nấu cao.

So sánh giữa gạc nai và gạc hươu

Gạc hươu, dù nuôi dưỡng hay hoang dã, đều có giá trị cao hơn gạc nai, đặc biệt là loại gạc hươu có chất lượng tốt nhất để nấu cao ban long.

Cao gạc nai là gì? Tác dụng và cách sử dụng cao gạc nai
Gạc hươu

Gạc hươu thường dài, có nhiều nhánh nhỏ mọc từ hai nhánh chính. Gạc nai lớn nhưng gồ ghề với ba nhánh đơn giản.

Cao gạc nai là gì? Tác dụng và cách sử dụng cao gạc nai
Gạc nai

>>>> Xem ngay: Phân biệt nhung hươu và nhung nai trong những điểm nào?

Cách nấu cao gạc nai

Bình thường, mỗi 30kg gạc nai sẽ cho khoảng 7,5kg cao gạc nai. Quá trình nấu cao gạc nai sẽ có 3 giai đoạn: chuẩn bị, ủ nấu và cô đặc.

Chuẩn bị gạc nai

Ngâm gạc nai trong dung dịch phèn chua và đun sôi trong khoảng 30 phút, sau đó cạo sạch bề ngoài gạc nai để loại bỏ màu đen.

Rửa sạch gạc nai và phơi khô. Sau đó, cắt gạc thành từng khúc ngắn khoảng 5-6cm và chẻ ra thành 2-3 mảnh nhỏ.

Cạo sạch tủy có trong gạc nai vì tủy sẽ làm cao bị chảy. Rửa sạch và tiếp tục phơi khô.

Cao gạc nai là gì? Tác dụng và cách sử dụng cao gạc nai

Nấu cao gạc nai thủ công

Ủ nấu gạc nai

Ủ gạc nai với gừng tươi giã nhỏ, mỗi 10 gạc nai ủ với 1kg gừng, để ủ trong 2 giờ và sau đó sấy khô.

Đặt gạc nai vào hũ men (hoặc hũ đất), trong hũ có lồng trống để lấy nước cốt.

Đổ đủ nước sạch vào hũ sao cho nước cách mặt gạch khoảng 10cm, đun lửa đều và liên tục, mỗi 2 ngày 1 đêm lấy ra 1 lần nước cốt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phân biệt các tiểu khoản của tài khoản chứng khoán VPS, chức năng và nhiệm vụ – Diamond Invest

Cần đun với nước tinh khiết, tránh nước chứa khoáng chất để tránh làm cho cao bị chảy. Trong quá trình nấu, nếu có bọt, hãy vớt bọt ra.

Tiếp tục ủ nấu như trên cho đến khi có được 3 lần nước cốt, sau đó ngừng lại. Ba lần nước cốt này sau đó được kết hợp với nhau để tạo thành cao cô.

Cô đặc cao gạc nai

Khi bắt đầu cô chung, đun lửa nhỏ (70-80 độ C). Khi cao đã gần đặc, cô bằng cách thủy hoặc cô trên cát, giảm nhiệt độ xuống 60 rồi 40 độ C.

Ở giai đoạn cuối, cần đánh mạnh, đều và liền tay để tránh cao bị cháy và bị khô. Khi lấy dao rạch sâu vào miếng cao và hai mép không khép lại với nhau, có thể dừng lại.

Đổ cao đã cô hoàn chỉnh vào khuôn để nguội, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ 50g hoặc 100g tùy thích.

>>> Hướng dẫn sử dụng cao ban long để tăng cường sức khỏe

Công dụng của cao gạc nai

Trong cao gạc nai chứa nhiều chất keo, calci phosphate, calci carbonat, chất đạm và keratin thủy phân cho nhiều axit amin quý giá.

Cao gạc nai là gì? Tác dụng và cách sử dụng cao gạc nai

Cao gạc nai rất tốt cho người cao tuổi

Cao gạc nai có nhiều tác dụng như:

– Giúp cung cấp năng lượng, cải thiện sức khỏe, tăng tuổi thọ, tăng cơ bắp, tươi mát và tăng cường sức khỏe.

– Trị mệt mỏi, đau lưng, đau nhức chân tay, chấn thương xương khớp.

– Hỗ trợ điều trị hiếm muộn, vô sinh, khó có thai, kinh nguyệt không đều, rối loạn tiêu hóa.

– Tăng cường sinh lý, tăng cường sức mạnh cơ thể, tăng cường hoạt động thể lực.

– Bổ máu, phòng ngừa thiếu máu, hạn chế bệnh tim mạch, cải thiện huyết áp thấp.

Ngoài ra, tùy thuộc vào cách sử dụng và kết hợp cao gạc nai với các loại thuốc khác, còn có thể tạo ra các loại thuốc trị liệu khác. Tuy nhiên, chỉ với những tác dụng trên đã đủ để bạn cân nhắc sử dụng cao gạc nai, đặc biệt là đối với người cao tuổi và phụ nữ hiếm muộn.

Cao gạc nai là gì? Tác dụng và cách sử dụng cao gạc nai

Cách sử dụng cao gạc nai

Nên sử dụng 4-12g cao gạc nai mỗi ngày.

Cao gạc nai có thể cắt thành từng miếng nhỏ để trực tiếp nhai hoặc ngậm trong miệng cho tan chảy.

Có thể pha chung với cháo, nước nóng để uống.

Hấp chung với mật ong trong nồi cơm khoảng 10-15 phút, sau đó dùng ngay khi còn nóng.

Cao gạc nai cũng có thể ngâm trong rượu 45 độ với tỷ lệ 1 lạng cao gạc nai ngâm với 1 lít rượu trong 30 ngày. Mỗi ngày dùng 1-2 chén nhỏ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thế nào là “tình đầu quốc dân”? Đây là những khoảnh khắc kinh diễm giúp dàn nữ thần Hàn có được danh hiệu này

Hoặc hòa cao gạc nai vào nước sắc long nhãn với tỷ lệ 1 phần cao gạc nai với 5 phần nước sắc long nhãn để uống vào buổi sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ.

Đối tượng nên sử dụng cao gạc nai

Cao gạc nai nên được sử dụng đối với người cao tuổi, phụ nữ hay nam giới hiếm muộn, nam giới yếu sinh lý, người gầy yếu, mệt mỏi, công nhân lao động vất vả, vận động viên.

Ngoài ra, những người khỏe mạnh cũng có thể sử dụng cao gạc nai để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng, nhưng nên dùng với liều lượng nhỏ hơn khi sử dụng để điều trị bệnh.

Người nên hạn chế sử dụng cao gạc nai

Người có triệu chứng hư hàn nên hạn chế sử dụng cao gạc nai.

Nên mua cao gạc nai hay cao gạc hươu

Sau khi chế biến, cao gạc nai và cao gạc hươu đều có tên gọi chung là cao ban long và có cùng tác dụng, bất kể được làm từ gạc nai hay gạc hươu.

Cao gạc nai là gì? Tác dụng và cách sử dụng cao gạc nai

Cao ban long Tw3

Tuy nhiên, cần phải phân biệt rõ ràng rằng hàm lượng dinh dưỡng trong gạc hươu cao hơn rất nhiều so với gạc nai. Điều này làm cho cao ban long nấu từ gạc hươu luôn có chất lượng và giá trị cao hơn.

Hơn nữa, giá cao gạc nai thấp hơn giá cao gạc hươu, vì vậy giá của cao ban long nấu từ gạc nai cũng sẽ rẻ hơn. Nếu không biết điều này, có thể bạn sẽ mua giá cao.

Nên chọn những địa chỉ uy tín để mua cao ban long (thường không phân biệt rõ cao gạc hươu và cao gạc nai) để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, cũng cần phải phân biệt được cao ban long thật và giả. Cao ban long thật thường có màu nâu hoặc nâu sẫm, bề mặt có nếp nhăn, mùi hơi tanh, dẻo khó cắt, bề mặt cắt có nhiều lỗ nhỏ và có vị ngậy. Nếu đang sử dụng lần đầu, có thể sẽ cảm thấy hơi khó ăn.

Trên đây là thông tin về cao gạc nai, hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm cao, hãy liên hệ với công ty Tamsoa qua hotline: 0933.583.666 hoặc để lại số điện thoại để Tamsoa liên hệ tư vấn trực tiếp.

>>> Xem ngay: Cao hươu có tác dụng gì, cách sử dụng cao hươu như thế nào

Back to top button