Furigana là gì ? – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2023

Nếu bạn đang học tiếng Nhật và gặp phải các Kanji khó, có thể bạn sẽ không biết cách đọc chúng. Đừng lo, có Furigana để giúp bạn. Nhưng Furigana là gì được? Hãy cùng Newsky tìm hiểu!

Khái niệm:

Furigana (振り仮名 hay Chấn giả danh) là một hình thức chữ viết giúp cho việc đọc tiếng Nhật, đặc biệt là khi có Kanji hoặc ký tự khác được kết hợp với chữ Kana nhỏ hơn để biểu đạt cách phát âm của từ đó. Trong cách viết ngang (yokogaki), Furigana được in phía trên dòng chữ, trong khi trong cách viết dọc (tategaki), Furigana được in phía bên phải của dòng. Furigana còn được gọi là yomigana (讀み仮名 hay Người hâm mộ danh) hoặc rubi (ルビ) trong tiếng Nhật.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ecommerce Enabler là gì? Thị trường các nhà cung cấp dịch vụ phát triển thương mại điện tử 2021

Bài viết: Furigana là gì

hoặc

Tại sao cần sử dụng:

Furigana thường được sử dụng trong các tác phẩm dành cho trẻ em, vì trẻ em có thể chưa đủ kỹ năng để đọc hiểu và nhận biết các Kanji, nhưng có thể hiểu được từ được biểu âm bằng Hiragana. Do trẻ em học Hiragana trước Katakana, nên trong sách dành cho trẻ em, Furigana thường được sử dụng là Hiragana để biểu âm cho các ký tự Katakana.

Xem Ngay: Catechin có nghĩa là gì ý nghĩa là gì – Tác động của Catechin

Trong các sách dành cho trẻ em, tất cả các Kanji đều được biểu âm bằng Furigana. Trong tiếng Nhật, điều này được gọi là “sōrubi (総ルビ)”. Rất nhiều manga dành cho người trẻ tuổi cũng sử dụng Furigana. Ngoài ra, một số sách cũng cung cấp hướng dẫn phát âm (thường là bằng Hiragana hoặc Romaji) cho người học tiếng Nhật (có thể là song ngữ hoặc chỉ bằng tiếng Nhật). Những cuốn sách này có thể giúp người nước ngoài nâng cao kỹ năng tiếng Nhật nhanh hơn, hoặc thưởng thức truyện ngắn, tiểu thuyết và bài báo bằng tiếng Nhật. Trong các tác phẩm dành cho người trưởng thành, Furigana có thể được sử dụng cho các từ sử dụng Kanji ít gặp. Furigana cũng thường được sử dụng bên cạnh các tên Kanji và biểu đồ Roma trong các nhà ga, dù phương pháp phát âm của Kanji đã phổ biến. Furigana cũng thường xuất hiện trên các bản đồ hướng dẫn đọc những địa điểm ít nổi tiếng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu Unicode

Xem Ngay: Directory có nghĩa là gì ý nghĩa là gì – Tìm hiểu về Directory

Một số ví dụ phổ biến của Furigana:

漢字(かんじ)(kanji) – Furigana được viết bằng Hiragana để biểu diễn cách đọc của từ “kanji”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng Hợp Từ Vựng Tiếng Anh khi chơi Game

sentayho.com.vn(ファスト) food(フード)(fasutofūdo) – Furigana được viết bằng Katakana để biểu diễn cách đọc tiếng nước ngoài.

上海(シャンハイ)(Shanhai – “Thượng Hải”) – Furigana được viết bằng Katakana để biểu diễn cách đọc tiếng Trung, mặc dù từ này cũng là Kanji, nhưng người Nhật không gọi TP này theo âm Hán-Nhật.

宇宙英雄記(スペースヒーローズ)(Supēsu Hīrōzu – “Thiên hà Anh hùng Ký”) – Furigana được viết bằng Katakana để biểu diễn cách đọc tiếng nước ngoài, còn Kanji sẽ biểu diễn nghĩa. Đây là tên tiếng Nhật của bộ phim “Doraemon: Nobita and các hiệp sĩ khoảng không”. Các chữ Hán “Thiên hà Anh hùng Ký” sẽ không đọc là “Uchū Eiyū Ki” theo tiếng Nhật, mà sẽ đọc theo tiếng Anh là “Space Heroes”.

Vậy bạn đã hiểu về Furigana chưa? Nó thực sự hữu ích đúng không? Nhưng đừng lạm dụng nó nhé! Bạn cũng cần phải cố gắng học thêm nhiều Kanji!

Thể loại: Chia sẻ kiến thức cộng đồng

You May Also Like

About the Author: admin