Full margin là gì? Cách nhận biết cổ phiếu ở trạng thái “Full Margin”

Một trong những lựa chọn phổ biến của nhà đầu tư khi giao dịch chứng khoán là sử dụng công cụ vay ký quỹ – Margin. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày về khái niệm “Full Margin” – một trạng thái quan trọng cần lưu ý khi sử dụng Margin trong quá trình đầu tư tài chính.

Khái niệm “Full Margin” trong chứng khoán là gì?

“Full Margin” là trạng thái mà nhà đầu tư đã vay ký quỹ vượt quá mức cho phép và không thể đặt thêm lệnh giao dịch nữa. Trên ngắn hạn, việc quan sát dòng tiền vay ký quỹ đối với cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và tận dụng cơ hội tốt. Tuy nhiên, việc vay ký quỹ không phải lúc nào cũng có thể được thực hiện, do luật pháp hiện hành có các quy định ràng buộc trong việc cho vay Margin và dòng tiền này có hạn chế.

Trạng thái “Full Margin” xảy ra khi một công ty chứng khoán nào đó cho vay Margin cho một mã cổ phiếu đến mức chạm ngưỡng nhất định không được vượt quá. Khi đã vay đến mức Full Margin, nhà đầu tư phải theo dõi tình hình biến động trên thị trường vì nếu không, tài khoản có thể gặp nguy hiểm. Nếu thị trường giảm sâu mà nhà đầu tư không kịp cắt lỗ, tài khoản rất dễ bị thiệt hại nhanh chóng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Học cử tuyển là gì? Điều kiện được đi học cử tuyển

full-margin

Diễn biến khi xảy ra trạng thái “Full Margin”

Khi trạng thái “Full Margin” xảy ra, thường sẽ diễn ra theo các bước sau:

  • Ngay khi khoản vay chạm ngưỡng “Full Margin”, giá cổ phiếu sẽ bắt đầu đi ngang ít nhất từ 2 đến 3 phiên giao dịch (giá không tăng và không giảm). Nhà đầu tư sử dụng Margin để mua cổ phiếu trong mức giá cao sẽ cảm thấy bồi hồi và lo lắng. Sau 1-2 phiên giao dịch và giá vẫn không tăng, nhà đầu tư quyết định bán ra. Thông thường, khi bán ra nhiều, cung lớn hơn cầu nên giá có thể giảm một chút, thường trong khoảng 5%. Sau khi nhà đầu tư đã bán ra, công ty chứng khoán sẽ thu lại dòng tiền Margin và tiếp tục cho vay và mua vào. Kết quả là giá cổ phiếu có một sự tăng nhẹ trở lại, nhưng chỉ khoảng 5%, do mức cho vay Margin bị giới hạn ở ngưỡng “Full Margin”. Toàn bộ quá trình này có thể kéo dài từ 10 đến 15 phiên giao dịch.
  • Nếu giá không tăng lên sau đó, nhà đầu tư sẽ tiếp tục bán ra lần nữa, đồng thời giá cổ phiếu có nguy cơ giảm khoảng 10%. Công ty chứng khoán sẽ tiếp tục thu lại dòng tiền từ việc cho vay Margin, nhưng tâm lý của nhà đầu tư trở nên cảnh giác hơn trong việc sử dụng Margin, vì họ nhận thấy rằng giá cổ phiếu khó có thể tăng trở lại sau một sự giảm mạnh như vậy. Giá cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm dần khi dòng tiền dành cho đầu tư Margin cũng giảm. Lúc này, chỉ khi có thông tin về hoạt động kinh doanh hoặc giao dịch của một tổ chức quyết định mua cổ phiếu với khối lượng lớn, giá mới có thể tăng trở lại.
  • Trong trường hợp không có sự kiện đặc biệt nào xảy ra, giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh khoảng 10-20% sau khi đạt ngưỡng “Full Margin”.
Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Lưu ý, nhà đầu tư đạt trạng thái “Full Margin” sẽ không thể đặt thêm bất kỳ lệnh giao dịch nào khác trên thị trường. Chỉ khi giá cổ phiếu tăng lên và thoát khỏi ngưỡng được nhắc đến, tài khoản mới được phục hồi và có thể tiếp tục đặt lệnh giao dịch.

Xem thêm:

“Call Margin” là gì? Cách tính “Margin Call” đơn giản nhất

[Cập nhật] Danh sách công ty chứng khoán được phép giao dịch Margin

Làm thế nào để nhận biết trạng thái “Full Margin”?

Hiện tại, chưa có báo cáo hoặc dữ liệu nào từ các công ty hay tổ chức về quy định trạng thái “Full Margin”. Các công ty chứng khoán cũng không có thông báo chính thức nào về điều này, nên nhà đầu tư cần tự tìm hiểu và kiểm tra trong quá trình giao dịch.

  • Một cách thông thường mà nhiều người sử dụng là thử giao dịch vay ký quỹ đến ngưỡng “Full Margin”, sau đó xem tổng giá trị mua có thay đổi hay không, liệu có vượt qua tổng số vốn thực có hay không.
  • Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin từ các nhà môi giới khác trên thị trường để tham khảo.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bonding, Bonding Game Nghĩa Là Gì? Một Số Bonding Games Cực Vui Khi Chơi Team Building

full-margin

Đừng xem thường vấn đề “Full Margin”, vì nếu bạn giao dịch mua cổ phiếu khi sắp ở trạng thái “Full Margin”, điều này sẽ mang đến nhiều rủi ro. Đặc biệt, khi giá đã đạt đỉnh và bạn không thể cắt lỗ kịp, tài khoản của bạn có thể mất toàn bộ. Đôi khi bạn cần cân nhắc và xem xét sự tiến triển của thị trường, để kịp thời phát hiện các cơ hội đầu tư tốt hơn.

Đối với những người lựa chọn giao dịch ký quỹ để đầu tư chứng khoán, họ chắc chắn sẽ quan tâm đến vấn đề “Full Margin”. Tuy nhiên, ngay cả những người giao dịch trên sàn cũng cần tham khảo thông tin này để có kiến thức cơ bản và xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả. Rõ ràng có rất nhiều người đã sử dụng Margin để đầu tư và thành công, và trong tương lai bạn cũng có thể lựa chọn Margin để tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán.

Trên đây là toàn bộ thông tin về khái niệm “Full Margin”, cũng như diễn biến quan trọng và các vấn đề liên quan. Việc tìm hiểu và nắm vững kiến thức về thị trường chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư tự tin hơn trong quá trình giao dịch.

Banner 5

Back to top button