Full time equivalent là gì và tổ chức nên sử dụng FTE để phân bổ nhân công như thế nào trong năm 2020?


Full time equivalent

Thuật ngữ FTE – Full time equivalent

Full time equivalent (FTE) – Đơn vị tương đương toàn thời gian là một đại lượng chỉ ra khối lượng công việc mà một người làm trong một công ty.

FTE là một cách hữu ích để các nhà quản lý dự án tính toán chi phí lao động. Nó cho phép chúng ta biết cần bao nhiêu người để hoàn thành công việc hoặc nhiệm vụ cụ thể, từ đó quản lý và người phân tích ngân sách có thể đưa ra quyết định về kinh phí cần thiết để hoàn thành công việc của họ.

Cách tính FTE:

FTE bằng tổng số giờ làm việc trong năm chia cho 2080.

FTE bằng tổng số giờ làm việc trong một tháng chia cho 173.33

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

FTE tương đương với số giờ làm việc trong một ngày chia cho 8.

Ví dụ, nếu tổng số giờ làm việc trong một năm của một bộ phận trong công ty của bạn là 14,105 giờ, bạn có thể tính FTE bằng cách chia 14,105 cho 2080, kết quả sẽ là 6.78 FTE.

Một số điều lưu ý về full time equivalent:

FTE không phản ánh số lượng nhân viên trong một bộ phận hoặc đơn vị kinh doanh. Giá trị FTE không thay đổi theo thời gian.

Full time equivalent là gì?

Cách sử dụng FTE để phân bổ nhân công trong tổ chức?

Phân bổ nhân công phù hợp cho các phòng ban là một công việc đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và đo lường dựa trên số lượng công việc và khả năng lao động của nhân viên để tối ưu hóa sự sử dụng lao động.

Sự chênh lệch quá lớn giữa số lượng công việc và nhân công có thể dẫn đến tình trạng ùn tắc công việc hoặc nhân viên không có việc làm. Do đó, các quản lý nên làm việc trực tiếp với các bộ phận để xác định rõ nhu cầu nhân lực cần toàn thời gian hay bán thời gian cũng như số lượng công việc cụ thể để tuyển dụng và phân bổ nhân sự một cách hiệu quả.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tag quần áo là gì? Vai trò của tag quần áo mà bạn chưa biết

Trong một số trường hợp, 1 FTE không nhất thiết phải đồng nghĩa với việc tuyển dụng nhân viên toàn thời gian cố định, vì một nhân viên bán thời gian có thể chia sẻ công việc bằng 1 FTE và một số công việc không đòi hỏi FTE đầy đủ.

Ví dụ: Một quản lý dự án ước tính cần 40 giờ để hoàn thành một công việc. Công việc này tương đương với 1.2 FTE và có thể được phân chia cho nhiều người làm công việc này theo các cách khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tại sao trong một vài cuộc gọi, số điện thoại hiển thị lại có +84 và mất chữ số 0 ở đầu?

Chẳng hạn, nếu nhân viên giao cho dự án có thể làm tối đa 10 giờ một tuần, công việc sẽ mất 4 tuần để hoàn thành. Nếu kế hoạch dự án yêu cầu công việc được hoàn thành trong 2 tuần, cần có 2 người làm công việc và mỗi người làm trong 20 giờ.

Phần mềm quản lý nhân sự

Phần mềm ezHR9 với đầy đủ các chức năng Quản lý nhân sự: Hồ sơ nhân viên, Hợp đồng, Bảo hiểm, Chấm công tính lương, Đánh giá KPI, Quản lý tuyển dụng và đào tạo, Portal nghỉ phép, xem phiếu lương .. Đáp ứng nhiều ngành nghề như Sản xuất, May mặc, Dệt, Bao bì, Điện tử, Cơ khí, Chuỗi F&B, Nhà hàng – Khách sạn, Xây dựng, Bán lẻ, Ngân hàng, … Các doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm quản lý nhân sự để hỗ trợ tính toán FTE và phân bổ nhân sự một cách hiệu quả.

Back to top button