Fresher là gì? Những kỹ năng cần có của một Fresher!

Thuật ngữ “Fresher” thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT) để chỉ những người mới tốt nghiệp, chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Vậy Fresher và Internship có điểm khác nhau? Những kỹ năng cần có của Fresher là gì?

» Tham khảo: Quy trình đào tạo nhân viên mới!

Fresher là gì?

Theo ngữ cảnh tiếng Anh, “Fresher” đề cập đến sinh viên năm nhất đang theo học tại trường đại học.

Tuy nhiên, trong thị trường việc làm, “Fresher” thường chỉ tới những sinh viên mới tốt nghiệp và đang tìm kiếm công việc toàn thời gian đầu tiên.

Theo đó, Fresher là người có kiến thức cơ bản và được đào tạo chuyên môn, nhưng chưa có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của mình. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp đặc biệt, trong đó sinh viên mới tốt nghiệp đã tích lũy hơn 2 năm kinh nghiệm. Những người này sẽ không còn được xem là “Fresher” nữa, mà sẽ thuộc cấp độ “Junior” hoặc “Senior”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Topic là gì? Topic có vai trò và tác dụng như thế nào?

Điểm chung của hầu hết Fresher là sự nhiệt huyết và năng động. Họ luôn có tinh thần học hỏi tích cực và sẵn lòng cống hiến hết mình để hoàn thành công việc được giao.

Khi tuyển dụng Fresher, các công ty sẽ phải đầu tư một khoản tiền lớn, công sức và nguồn lực để đào tạo họ về công việc và trả lương hàng tháng. Do đó, hầu hết Fresher chỉ ký hợp đồng ngắn hạn (6 tháng đến 1 năm). Sau thời gian này, những người có thành tích làm việc tốt sẽ có cơ hội ký hợp đồng dài hạn với công ty.

Phân biệt Fresher và Internship

Dù cả hai đều không có kinh nghiệm làm việc, nhưng Fresher và Internship có 3 điểm khác biệt rõ ràng, bao gồm:

1. Về trình độ chuyên môn

Fresher là những sinh viên đã tốt nghiệp, có bằng cấp và kiến thức cơ bản.

Trong khi đó, Intern là những sinh viên chưa tốt nghiệp, đang thực tập tại một tổ chức hoặc doanh nghiệp để nâng cao kỹ năng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ngọa Tào Là Gì – Thuật Ngữ Internet Trung Quốc

2. Về trách nhiệm công việc

Fresher là nhân viên toàn thời gian và sẽ trở thành nhân viên chính thức trong tương lai. Vì vậy, họ phải chịu trách nhiệm đối với công việc của mình để đạt được hiệu quả cao nhất cho nhóm làm việc.

Internship không yêu cầu mức độ trách nhiệm như Fresher, vì họ chỉ làm việc bán thời gian và thực hiện những nhiệm vụ đơn giản, không ảnh hưởng lớn đến hiệu quả làm việc của nhóm.

3. Về lương thưởng

Đôi khi, Internship có thể không nhận mức lương, trong khi Fresher lại được xem như nhân viên chính thức của công ty và nhận lương cơ bản cùng các khoản trợ cấp hàng tháng tương tự như nhân viên khác.

Phân biệt Fresher và Junior

Fresher không có kinh nghiệm, tương tự như một tờ giấy trắng. Trong khi đó, Junior đã có một số kinh nghiệm trong thực tế trong khoảng thời gian ngắn (dưới 2 năm) hoặc đã trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt tại doanh nghiệp.

Do đó, Junior có trình độ chuyên môn cao hơn và đương nhiên có trách nhiệm công việc cao hơn Fresher.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

» Tìm hiểu: Junior là gì?

Những kỹ năng cần có của một Fresher

1. Tính ham học hỏi và liên tục cập nhật kiến thức

Đối với Fresher, kinh nghiệm thực tế là điều duy nhất bạn thiếu. Vì vậy, trong quá trình làm việc, bạn cần luôn sẵn sàng tiếp thu kinh nghiệm và kiến thức từ những người đi trước. Đây là những kiến thức quý giá giúp bạn nâng cao trình độ mà không học được ở bất kỳ trường đại học nào.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Bởi vì chưa có kinh nghiệm, bạn sẽ không được phân công dự án riêng từ đầu. Thay vào đó, công ty sẽ giao bạn cho nhân viên khác để hướng dẫn và đào tạo từ đầu đến cuối. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm là điều kiện cần thiết để bạn hoàn thành mục tiêu một cách đáng tin cậy.

Mong rằng thông tin về Fresher là gì mà chúng tôi vừa chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cấp bậc này. Chúc các Fresher nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc mới và có một khởi đầu thành công.

Back to top button