Freight Prepaid Là Gì? Freight Collect Là Gì? Cách Phân Biệt

Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với hai thuật ngữ Freight Prepaid và Freight Collect. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người lẫn lộn giữa hai khái niệm này. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn về “Freight Prepaid là gì”, “Freight Collect là gì” và cách phân biệt giữa Freight Collect và Freight Prepaid. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Freight Prepaid là gì?

Freight Prepaid là cước phí mà người gửi hàng (shipper) phải trả tại cảng xuất hàng trước khi hàng được chuyển lên tàu (hãng tàu không chấp nhận công nợ). Cước phí này thường được sử dụng trong các hợp đồng CIF và được gọi là hàng “freehand” trong ngành vận chuyển.

Để hiểu đơn giản hơn, bạn có thể tưởng tượng việc sử dụng điện thoại trả trước (Prepaid) hoặc thẻ visa prepaid (nạp tiền trước và sử dụng trong khoản dư còn lại).

Tuy nhiên, thực tế vẫn có một số công ty vận chuyển cho phép khách hàng trả cước sau. Điều này được thực hiện để thu hút khách hàng trong ngành vận chuyển đang cạnh tranh khốc liệt. Khi bạn sử dụng dịch vụ vận chuyển của công ty, mặc dù áp dụng cước prepaid, nhưng bạn có thể phải thanh toán cước tàu khi nhận hàng. Trong trường hợp này, công ty vận chuyển sẽ chịu rủi ro, đặc biệt đối với các mặt hàng đông lạnh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lá Diêu Bông là gì? Sự thật về “Lá Diêu Bông”

2. Freight Collect là gì?

Ngược lại với Freight Prepaid, Freight Collect là loại cước tàu mà người mua hàng (consignee) phải trả tại cảng đến. Thường thấy Freight Collect được sử dụng trong các hợp đồng EXW, FOB và các dạng hợp đồng chỉ định công ty vận chuyển. Trách nhiệm thu cước tàu sẽ thuộc về đại lý của công ty vận chuyển tại cảng đến (cảng dỡ hàng).

Bạn có thể tưởng tượng Freight Collect tương tự việc sử dụng dịch vụ điện thoại trả sau.

3. Cách phân biệt Freight Collect và Freight Prepaid

Sau khi hiểu về Freight Collect và Freight Prepaid, bạn có thể phân biệt chúng dựa trên những điểm tương đồng và khác nhau sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Walmart Là Gì?

3.1. Điểm tương đồng:

Cả Freight Collect và Freight Prepaid đều yêu cầu bạn phải trả local charges (phí địa phương) tại cảng xuất hàng và cảng đến:

– Người gửi hàng (shipper) trả cước phí tại cảng xuất hàng cho hãng tàu

– Người nhận hàng (consignee) trả local charges tại cảng đến cho hãng tàu

3.2. Điểm khác nhau cơ bản:

Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa Freight Collect và Freight Prepaid là vị trí trả cước tàu. Cước Collect yêu cầu phải có house bill, trong khi cước Prepaid có thể thành lập master bill hoặc house bill.

Thông thường, nếu điều kiện bán hàng là nhóm C, D, trên B/L sẽ ghi là Freight Prepaid. Ngược lại, nếu điều kiện bán hàng thuộc nhóm E, F, trên B/L sẽ ghi là Freight Collect.

Lưu ý: Trên thực tế, khi xem Freight Collect và Freight Prepaid trên B/L, không nên xác định rằng chúng thuộc điều kiện FOB hay CIF. Vì trong một số trường hợp, người mua hàng sẽ yêu cầu người bán trả cước tàu và sau đó trả lại tiền sau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   MTF là gì? Tổng quan về MTF trong giới tài chính

4. Mục đích của cước Collect và cước Prepaid

Mục đích của Freight Collect và Freight Prepaid là để đảm bảo an toàn cho hãng tàu, tránh tình trạng nợ cước không được thu hồi.

  • Trường hợp người xuất khẩu là bên thuê tàu, hãng tàu sẽ thu cước trước vì chỉ cần xem giấy tờ hợp lệ từ bên nhập khẩu là có thể gửi hàng.
  • Trường hợp người nhập khẩu là bên thuê tàu, có thể thanh toán sau khi hàng đã đến cảng đích.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về Freight Collect và Freight Prepaid. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ Freight Collect là gì, Freight Prepaid là gì và cách phân biệt giữa Freight Collect và Freight Prepaid. Từ đó, bạn có thể chủ động hơn trong công việc của mình, từ đó mọi giao dịch trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về xuất nhập khẩu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Back to top button