Fornix (hoặc não bộ) giải phẫu và chức năng / Khoa học thần kinh | Tâm lý, triết lý và suy nghĩ về cuộc sống

Hệ thống limbic là một nhóm các cấu trúc vỏ não và vỏ não đóng vai trò cơ bản trong các quá trình như cảm xúc, động lực và củng cố ký ức.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mô tả giải phẫu và chức năng của fornix, một trong những thành phần chính của hệ thống limbic, kết nối phần còn lại của các vùng và sợi của nhóm cấu trúc này cho phép chúng thực hiện các quá trình chính cho nhận thức và cảm xúc của con người.

  • Bài viết liên quan: “Các bộ phận của bộ não con người (và các chức năng)”

Tiền tố là gì?

Fornix hoặc trigone là một tập hợp các sợi thần kinh của não là một phần của hệ thống limbic, tham gia vào cảm xúc, động lực và trí nhớ dài hạn. Kết nối các vùng khác nhau của não như đồi thị, đồi thị, vùng dưới đồi, nhân vùng kín và nhân accumbens, rất phù hợp trong chức năng của dopamine và GABA.

Vì nó bao gồm các sợi trục thần kinh được bao phủ bởi lớp vỏ myelin có vai trò trong việc truyền điện hóa, nên người ta coi rằng fornix là một trong những thành phần của chất trắng của não. Mặt khác, những gì chúng ta gọi là chất xám được cấu thành chủ yếu bởi các cơ quan của tế bào thần kinh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Journal Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Có Thể Bạn Chưa Biết

Từ “fornix” xuất phát từ tiếng Latin và có thể được dịch là “arco”. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ các bộ phận khác nhau của cơ thể với hình dạng cong; Ngoài phần trước của não, trong kết mạc của mắt và trong âm đạo cũng có những cấu trúc có cùng tên. Nó còn được gọi là trine, cống-thánh và hầm của bốn trụ cột.

  • Bạn có thể quan tâm: “Các loại bộ nhớ: bộ nhớ lưu trữ bộ não con người như thế nào?”

Vị trí và giải phẫu

Fornix có nguồn gốc từ đồi hải mã, một cấu trúc cơ bản cho bộ nhớ dài hạn và định hướng không gian. Từ đồi hải mã, một loạt các sợi thần kinh được gọi là fimbria và được coi là một phần của fornix. Sau đó, các chùm tế bào thần kinh bao quanh đồi thị và đi về phía vỏ não trước.

Các dự án fornix hướng tới ủy ban trước, nằm giữa các thùy thái dương. Tại thời điểm này các sợi fornix được chia để kết nối với các cấu trúc dưới vỏ khác nhau: các hạt nhân tự hoại và tiền mãn kinh, vân và các cơ quan động vật có vú của vùng dưới đồi, điều chỉnh sự giải phóng các hormone cho phép các chức năng sinh lý cơ bản.

Trong cấu trúc này, chúng tôi tìm thấy một hạt nhân, cơ thể của fornix, và hai hình chiếu trước và hai hình chiếu sau; Chúng cũng được gọi là trụ cột, giải thích tên “hầm của bốn trụ”. Những cái trước kết nối với các cơ quan mamillary của vùng dưới đồi, trong khi những cái sau đi đến các cơ thể amidan của đồi hải mã..

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xá lợi là gì? Có mấy loại? Nguyên nhân hình thành xá lợi

Chức năng của fornix

Fornix hoàn thành vai trò quan trọng trong nhận thức do tầm quan trọng của nó như là một phần của hệ thống limbic, mà chúng ta sẽ thảo luận trong phần tiếp theo. Tuy nhiên, các chức năng chính của nó dường như liên quan đến việc củng cố và phục hồi ký ức, như đã được tìm thấy qua các nghiên cứu ở những người bị tổn thương cấu trúc này..

Tổn thương Fornix, thường được gây ra bởi các khối u, bệnh thoái hóa thần kinh và đột quỵ, có thể gây ra chứng mất trí nhớ trước, bao gồm một không có khả năng hợp nhất thông tin mới trong bộ nhớ dài hạn.

Người ta đã phát hiện ra rằng thiệt hại fornix ảnh hưởng đến việc thu hồi miễn phí nhiều hơn bộ nhớ nhận dạng, vì vậy thâm hụt chủ yếu liên quan đến việc phục hồi các ký ức tình tiết.

Điều quan trọng cần lưu ý là fornix cho phép kết nối giữa các khu vực khác nhau tạo nên hệ thống limbic, cũng như hai bán cầu não (nhờ vào nexuses của chúng với bó sợi lớn mà chúng ta gọi là corpus callosum) và các vùng trước và sau của vỏ não.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dy/Dx là gì? Tìm hiểu về công thức tổng quát tính toán đạo hàm

Mạch Papez và hệ thống limbic

Năm 1937, nhà thần kinh học James Papez đã đưa ra một mô tả về mạch não mà theo tác giả này, cấu thành cơ sở sinh học của cảm xúc. Fornix là một trong những cấu trúc cấu thành mạng này, ngày nay được gọi là “mạch Papez”.

Theo Papez, sự xuất hiện của một kích thích cảm xúc sẽ được phát hiện bởi đồi thị; từ đó, thông tin sẽ được truyền đến vùng dưới đồi và vỏ não cảm giác. Nhận thức và đánh giá về trải nghiệm cảm xúc sẽ diễn ra trong vỏ não. Các fornix kết nối vỏ não với đồi thị, vùng dưới đồi và vùng đồi thị, vì vậy nó sẽ là chìa khóa trong quá trình này.

Hiện tại, người ta biết rằng, mặc dù những đóng góp của Papez có liên quan và hữu ích cho sự tiến bộ của nghiên cứu về các cấu trúc này, nhưng mạch não mà cảm xúc phụ thuộc rộng rãi hơn nhiều. Hôm nay chúng ta đang nói nhiều hơn về hệ thống limbic, trong đó bao gồm các khu vực này và các khu vực khác như amygdala, mesencephalon và corpus callosum.

Các cấu trúc tạo nên hệ thống limbic không chỉ liên quan đến cảm xúc, mà còn là nền tảng cho việc củng cố và phục hồi ký ức, sự chú ý, động lực, nhu cầu sinh lý cơ bản hoặc phản ứng tình dục.

Back to top button