Forklift là gì? Phân biệt Forklift và Forklift truck

Forklift, được hiểu đơn giản là một thiết bị sử dụng động cơ diesel, điện hoặc thủy lực để nâng và di chuyển hàng hóa. Người lái điều khiển thiết bị này.

Forklift là từ tiếng Anh chỉ các thiết bị có khả năng di chuyển và thay đổi độ cao nâng hạ hàng hóa, góp phần làm tăng hiệu suất của quá trình xếp dỡ. Ở Việt Nam, Forklift được hiểu là xe nâng và bao gồm nhiều loại xe nâng khác nhau như:

 • Xe nâng ngồi lái
 • Xe nâng đứng lái
 • Xe nâng bán tự động
 • Xe nâng tay điện
 • Xe nâng tay thủy lực

Từ “Fork” trong tiếng Anh có nghĩa là “càng” và “lift” là động từ chỉ việc nâng lên. Vì vậy, tất cả các loại xe nâng được liệt kê trên đều có càng nâng, bao gồm cả các xe nâng tay nhỏ và các xe nâng có tải trọng lớn.

Ở Việt Nam, cả Forklift và xe nâng đều có nghĩa tương tự nhưng có một thuật ngữ tiếng Anh khác mà người dùng thường nhầm lẫn, đó là Forklift truck.

Forklift-la-gi

Xe nâng tay thủy lực cũng được gọi là Forklift

Forklift truck là gì?

Khác với Forklift, Forklift truck là các loại xe nâng hàng sử dụng động cơ để di chuyển. Các loại xe nâng dùng dầu ngồi lái, xe nâng điện ngồi lái và xe nâng điện đứng lái đều được coi là Forklift truck. Khái niệm Forklift truck có quy mô nhỏ hơn so với khái niệm Forklift.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bột mì đa dụng là gì? Công dụng làm bánh của bột mì đa dụng

Ứng dụng của xe nâng (Forklift) trong bối cảnh kinh tế hiện nay

Xe nâng đã trở thành một thiết bị nâng cần thiết và quan trọng cho các ngành sản xuất, vận chuyển, logistics. Từ các loại xe nâng tay nhỏ có tải trọng 1.5 tấn cho đến các loại xe nâng dầu diesel có tải trọng 10 tấn, chúng đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình nâng hạ hàng hóa, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của mỗi ngành hàng và mỗi doanh nghiệp mong muốn dẫn đầu trong lĩnh vực của mình.

Xe nâng tay là thiết bị nâng đơn giản nhất, với một xi-lanh thủy lực nhỏ có thể nâng hạ và di chuyển hàng hóa nhẹ trên sàn nhà xưởng bằng phẳng. Xe nâng tay có tốc độ di chuyển nhanh và tính cơ động cao, tiết kiệm chi phí, là loại xe nâng phổ biến nhất trong các loại xe nâng nhỏ.

forklift-la-gi

Xe nâng dầu diesel 1.5 tấn

Xe nâng dầu diesel được sử dụng để vận chuyển hàng hóa trong các kho hàng sản xuất, vận chuyển ngoài trời, làm việc trong các công trình xây dựng và khai thác mỏ. Đặc điểm của xe nâng sử dụng động cơ đốt trong là vận hành mạnh mẽ, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và khí hậu, đầu tư chi phí thấp hơn và có nhiều lựa chọn với các mức giá khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tarpaulin là gì? Bạt PVC Tarpaulin có tốt không?

Xem thêm>>>>>>>>>>> Xe nâng dầu 1.5 tấn

Xe nâng điện sử dụng ắc quy là nguồn cung cấp năng lượng cho việc di chuyển và nâng hạ hàng hóa. Ngoài chức năng nâng hạ thông thường, xe nâng điện cũng có tính năng thân thiện với môi trường, không gây ra khí thải và tiếng ồn trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, xe nâng điện bị hạn chế về thời gian sử dụng, chỉ có thể làm việc trung bình khoảng 10-12 giờ sau mỗi lần sạc. Xe nâng điện thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất hàng sạch, kho hàng thực phẩm, dược phẩm, đồ uống, v.v.

Trong các kho hàng nhỏ, người ta có thể sử dụng xe nâng điện đứng lái để di chuyển vào các vị trí có không gian nhỏ hẹp.

forklift-la-gi

Xe nâng điện đứng lái được sử dụng trong kho hàng diện tích nhỏ

Lợi ích khi sử dụng Forklift truck

– Giảm thời gian và chi phí vận chuyển.

– An toàn khi vận hành, giảm tổn hao hàng hóa do rơi vỡ.

– Có thể vận hành trên nhiều địa hình khác nhau.

– Vận hành tốt trong điều kiện khí hậu và môi trường làm việc khắc nghiệt.

– Tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng sức lao động của con người.

Các loại xe nâng Forklift đều có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao lợi ích phát triển lâu dài của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế đang phát triển và sôi động hiện nay.

xe-nang-3.5-tan-chui-container

Forklift truck 3.5 tấn có khả năng nâng hàng trên container

Làm thế nào để sử dụng và chọn mua xe nâng Forklift phù hợp

Nếu bạn chưa hiểu rõ ý nghĩa của Forklift và Forklift truck và chưa biết ứng dụng của chúng, việc lựa chọn và sử dụng có thể gây hiểu lầm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tướng mặt người yểu mệnh, đoản thọ chết sớm có đặc điểm gì?

Chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu thông tin từ các đơn vị cung cấp xe nâng uy tín trên thị trường để tìm hiểu rõ hơn về từng loại xe nâng và lựa chọn loại phù hợp với điều kiện công việc của doanh nghiệp, nhằm mang lại giá trị kinh tế lâu dài.

Xem thêm>>>>>>>> Xe nâng điện 2 tấn nhập khẩu

Công ty Xe nâng TEU Việt Nam là một đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn mua xe nâng hàng miễn phí, mang lại trải nghiệm và sự tin tưởng cho người dùng khi tiếp cận và sử dụng các sản phẩm xe nâng hàng nhập khẩu từ liên doanh Nhật Bản.

forklift-la-gi

Cần hiểu để lựa chọn xe nâng phù hợp

Khi bạn cần thông tin về xe nâng và có những thắc mắc khi lựa chọn xe nâng hàng, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và tham gia lái thử xe nâng tại các hệ thống bán hàng tiêu chuẩn 4S trên toàn quốc.

Xem thêm >>>>>>>>> Tâm tải xe nâng và cách xác định tải trọng hàng hóa

Thông tin liên hệ:

 • Phòng Kinh doanh: Công ty Xe nâng TEU Việt Nam
 • Website: XenangTEU.com
 • Hotline: 0982.912.725
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ VPGD: Lô BT3-5, Tổng Cục V, Thôn Yên Xá, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, Hà Nội.
 • Showroom 4S: Km108, Phố Tráng, Phi Mô, Lạng Giang, Bắc Giang
 • CN Miền Nam: Số 372, Quốc lộ 1A, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức, TP. HCM
Back to top button