Bug Là Gì? Phân loại & Tìm hiểu những Cách Fix Bug hiệu quả nhất

Từ khoá “Bug là gì” là một trong những câu hỏi thắc mắc của rất nhiều lập trình viên khi bước vào lĩnh vực này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và giải đáp câu hỏi này, phân loại các loại Bug và tìm ra các giải pháp sửa Bug hiệu quả thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu khái niệm Bug là gì?

Theo chuyên gia lập trình, Bug là các lỗi phần mềm trong hệ thống máy tính hoặc trong chương trình lập trình dẫn đến kết quả sau khi chạy mã code không chính xác và không đạt được mong muốn.

Bug là gì? Có phải là thứ “đáng ghét” nhất của coder?
Bug là gì? Có phải là thứ “đáng ghét” nhất của lập trình viên?

Ngoài Bug, Debug cũng là một khái niệm mà nhiều người tìm hiểu trong lĩnh vực này. Đó là quá trình tìm kiếm và khắc phục lỗi trong chương trình phần mềm trước khi sản phẩm được ra mắt và dành cho khách hàng và người dùng. Quá trình Debug thường diễn ra khi bạn bắt đầu tạo chương trình, bạn sẽ viết, tìm lỗi và kết hợp với các thành phần khác của chương trình để tạo ra một phần mềm hoàn chỉnh nhất.

Ngoài hai khái niệm “Debug và Bug là gì”, bạn cũng cần biết về “fix bug là gì”. Đây là quá trình sửa lỗi trong chương trình. Quá trình này thường diễn ra ngay sau khi bạn tìm ra lỗi, mục đích là duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm chương trình phần mềm.

Phân loại các loại Bug?

Bug nhỏ nhất

Hãy tưởng tượng Bug như một loại côn trùng. Chúng có kích thước nhỏ, thậm chí nhỏ hơn những loại côn trùng khác. Và việc diệt loại Bug này cũng giống như việc lập trình viên cố gắng loại bỏ Bug, đó là một công việc khó khăn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Expat là gì? Cách tuyển dụng Expat hiệu quả nhất

Khi gặp lỗi “compile error”, bạn cần phải loại bỏ chúng. Để loại bỏ những “côn trùng nhỏ” này, bạn cần thời gian để tìm hiểu các đoạn mã đang gặp vấn đề. Thời gian này có thể nhanh chóng hoặc kéo dài đến một ngày. Lỗi “Bug nhỏ nhất” thường xảy ra khi các lập trình viên quên dấu chấm phẩy, dấu chấm, dấu phẩy, v.v.

Ví dụ, nếu bạn là lập trình viên sử dụng ngôn ngữ Python, Bug nhỏ nhất có thể xảy ra khi bạn không thực hiện đúng cú pháp. Tuy nhiên, đừng lo lắng, bạn có thể tìm ra Bug này bằng cách sử dụng các môi trường phát triển phù hợp. Đây là một trong những lỗi được thêm vào danh sách “Những loại Bug gây khó chịu nhất đối với lập trình viên”, đó cũng là lý do tại sao nó gây phiền phức hơn so với các loại Bug khác.

Vì những lý do đó, chỉ có những người làm việc lâu năm và chuyên nghiệp trong ngành IT mới có thể nhanh chóng tìm ra những Bug nhỏ nhất này, nhưng không thể đảm bảo hoàn toàn. Bạn có thể mất cả “tuổi thanh xuân” của mình để tìm ra chúng.

Bug lớn

Bug lớn là những đoạn mã do lập trình viên viết nhưng bị lỗi về chính tả hoặc cú pháp. Bug lớn xuất phát từ các lỗi thuật toán, lỗi tài nguyên hoặc lỗi logic Code. Nếu xuất phát từ “tài nguyên”, có thể việc lập trình viên sử dụng sai kiểu dữ liệu hoặc bị lỗi về phạm vi truy cập.

Làm thế nào để hạn chế tối đa
Làm thế nào để hạn chế tối đa Bug trong quá trình tạo chương trình

Mỗi ngôn ngữ lập trình có cú pháp đặc biệt riêng (có nhiều ngôn ngữ lập trình). Vì vậy, cú pháp sẽ không giống nhau đối với các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Do đó, trong quá trình lập trình, bạn cần phải cẩn thận và tỉ mỉ để tránh các lỗi không cần thiết có thể làm hỏng chương trình. Tuy nhiên, nếu trình biên dịch của bạn tốt, việc phát hiện lỗi sẽ giúp người dùng khắc phục nhanh chóng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhạc folk là gì? Nguồn gốc và lịch sử phát triển của nhạc folk

Bug không tồn tại

Bạn có thắc mắc rằng “Bug không tồn tại” là gì? Nếu bạn gặp loại Bug “đáng ghét” này, lỗi compile sẽ xuất hiện liên tục mặc dù bạn đã xem xét lại chương trình. Lý do xảy ra loại Bug này có thể do việc sử dụng trình biên dịch sai hoặc trình biên dịch bị lỗi. Khi chạy chương trình, sẽ có cảnh báo lỗi mặc dù thực tế không có lỗi trong chương trình.

Để hạn chế tối đa loại lỗi này, các lập trình viên cần thường xuyên cập nhật trình biên dịch và đảm bảo rằng bạn chọn đúng các công cụ phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng phải cẩn thận và chỉ chọn các công cụ tốt nhất. Không thể tránh khỏi trường hợp chạy chương trình một cách trơn tru, nhưng sau khi cập nhật trình biên dịch, lập tức báo lỗi. Điều này có nghĩa rằng, trình biên dịch chỉ hiển thị lỗi hiện tại mà bạn không phát hiện trước đó.

Bug bất ngờ

Một khái niệm quan trọng trong “Bug là gì” là phân loại “Bug bất ngờ”. Một lập trình viên có thể viết một chương trình mã rất hoàn hảo nhưng một ngày nào đó, chương trình không còn hoàn hảo nữa. Câu hỏi đặt ra lúc này là “Ai đã sửa code của tôi?”

Thực tế cho thấy, khi số lượng mã code tăng lên, lập trình viên sẽ thuận tiện hơn trong quá trình debug. Một số lỗi chỉ mất 5 giây để tìm ra trong khi những lỗi khác có thể mất nhiều thời gian và thậm chí tồn tại mãi mãi vì bạn không thể tìm ra chúng ở đâu. Vì lý do đó, trong trường hợp chương trình hoạt động bình thường, bạn không nên can thiệp hoặc để ai đó can thiệp vào để giới hạn số lượng Bug xuất hiện.

Cách tốt nhất để ghi lại Bug phục vụ cho quá trình sửa Bug là gì?

Nguyên tắc

  • Chỉ ghi lại các Bug “khó nhằn” đã tìm ra hoặc khi tìm thấy một Bug thú vị nào đó.
  • Nên ghi chú lại những Bug do chính bạn tạo ra, vì điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Nếu gặp Bug của người khác nhưng thú vị, bạn cũng có thể ghi lại.
  • Sau khi đã sửa xong, hãy ghi lại Bug ngay lập tức để tránh nhầm lẫn hoặc quên điều chi tiết.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng hợp về good game well played là gì
Fix bug để thêm kinh nghiệm cho bản thân
Fix Bug để thêm kinh nghiệm cho bản thân

Lợi ích của việc gặp phải Bug và sửa Bug là gì

Liên quan đến khái niệm “Bug là gì”, những người mới bắt đầu trong lĩnh vực này cũng quan tâm đến lợi ích của việc gặp phải Bug và sửa Bug là gì. Việc gặp Bug trong quá trình lập trình không phải là điều xui xẻo hoặc đen tối! Trên thực tế, việc sửa lỗi sẽ cung cấp cho bạn những trải nghiệm và kinh nghiệm trong việc theo đuổi nghề lâu dài. Vì vậy, hãy cố gắng tận dụng mọi cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và học hỏi.

  • Tăng kiến thức về lĩnh vực lập trình. Nếu bạn dành thời gian để sửa Bug, bạn có thể tích lũy nhiều kiến thức mới mà bạn chưa từng gặp phải trước đó. Mỗi Bug xuất hiện sẽ mang lại cho bạn những bài học riêng. Khi có cơ hội để sửa Bug, bạn có thể ôn lại kiến thức cũ và cũng có cơ hội để thực hành sau quá trình học lý thuyết dài.
  • Mã code sẽ dễ dàng để debug hơn: Nếu bạn tự sửa Bug, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm về cách viết mã để dễ dàng debug hơn. Điều này giúp bạn xử lý các tình huống phát sinh nhanh chóng hơn.

Bài viết trên cung cấp thông tin chi tiết về “Bug là gì” và phân loại các loại Bug. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã tích lũy được kiến thức bổ ích!

Back to top button