#Financial Analyst Là Gì? Công Việc Nghề Phân Tích Tài Chính

Lĩnh vực Tài chính ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người và trở thành một ngành nghề hấp dẫn với nhiều vị trí đa dạng. Một trong những vị trí được quan tâm nhiều gần đây trong lĩnh vực Tài chính là Chuyên gia Phân tích Tài chính (Financial Analyst). Vậy Chuyên gia Phân tích Tài chính là gì, làm những công việc gì và mức lương như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây!

1. Khái niệm Chuyên gia Phân tích Tài chính là gì?

Chuyên gia Phân tích Tài chính, còn được gọi là Chuyên gia phân tích tài chính, là người chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp và phân tích thông tin liên quan đến Kinh tế – Tài chính và đưa ra các khuyến nghị trong việc kinh doanh hoặc đầu tư cho doanh nghiệp.

Cụ thể, Chuyên gia Phân tích Tài chính vận dụng kiến thức về Kinh tế vi mô và vĩ mô để phân tích thị trường, đánh giá tình hình của các doanh nghiệp cũng như các dự án, giao dịch về Tài chính để dự đoán hiệu suất và triển vọng của lĩnh vực nói chung và doanh nghiệp nói riêng trong tương lai.

Theo Investopedia.com, một Chuyên gia Phân tích Tài chính cũng tiến hành thu thập dữ liệu tài chính, phân tích và đánh giá sự ổn định, lưu động và khả năng thanh khoản của đơn vị kinh tế để xem xét khả năng sinh lời cho việc đầu tư tiền tệ.

Tất cả các phân tích và đánh giá của Chuyên gia Phân tích Tài chính đều được sử dụng để đưa ra các giải pháp phù hợp cho hoạt động đầu tư và tài chính của doanh nghiệp.

Chuyên gia Phân tích Tài chính là gì?

=> Xem Thêm: #Tổng Hợp Các Môn Học Trong Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu Charles và Fiddler Web Debugging

2. Mức lương trung bình của một Chuyên gia Phân tích Tài chính

Phân tích tài chính là một công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao, yêu cầu kiến thức và kinh nghiệm làm việc phù hợp. Mức lương của Chuyên gia Phân tích Tài chính sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí và kinh nghiệm.

Tại Việt Nam, mức lương trung bình của một Chuyên gia Phân tích Tài chính là khoảng 18 triệu VNĐ/tháng. Nhân viên mới (<1 năm kinh nghiệm) có mức lương khoảng 8 triệu VNĐ, trong khi những người đảm nhiệm vị trí quản lý trở lên có thể nhận lương lên đến 45 triệu VNĐ. Giám đốc tài chính có thể nhận mức lương khoảng 110 triệu VNĐ/tháng.

Tuy nhiên, đây chỉ là ước tính, mức lương của những người có bằng CFA sẽ cao hơn rất nhiều nhờ các khoản thưởng và hoa hồng khác.

Mức lương cao cũng là một trong những lý do khiến công việc Phân tích Tài chính thu hút sự quan tâm từ mọi người.

Tại Mỹ, mức lương cho một Chuyên gia Phân tích Tài chính cũng không hề nhỏ. Trung bình, Financial Analyst nhận được khoảng $69,379/năm, với mức lương cao nhất là khoảng $92,000/năm. Giám đốc Phân tích Tài chính ở Mỹ có mức lương từ $114,392 đến $164,000/năm.

Đối với những người có bằng CFA, mức lương sẽ cao hơn so với những người không có.

mức lương trung bình của nghề phân tích tài chính

3. Mô tả công việc của một Chuyên viên Phân tích Tài chính

Công việc của một Chuyên gia Phân tích Tài chính xoay quanh việc thu thập và phân tích dữ liệu tài chính. Tuy nhiên, khối lượng công việc và nhiệm vụ có thể khác nhau tùy thuộc vào từng vị trí.

Các công việc cơ bản mà Chuyên gia Phân tích Tài chính thường thực hiện bao gồm:

 • Thu thập và tổng hợp thông tin và dữ liệu tài chính (bao gồm cả dữ liệu cũ và dữ liệu hiện tại);
 • Phân tích dữ liệu đã thu thập và đưa ra đánh giá, tính toán hiệu suất và xác định xu hướng;
 • Dự đoán tương lai dựa trên phân tích và đưa ra báo cáo;
 • Xây dựng và phát triển mô hình tài chính, cung cấp dự báo tài chính để hỗ trợ quyết định kinh doanh;
 • Cập nhật kiến thức mới về thị trường để có phân tích chính xác;
 • Đóng góp vào quy trình ngân sách;
 • Tìm kiếm cơ hội đầu tư có tiềm năng;
 • Theo dõi và đánh giá hiệu quả hoạt động tài chính và báo cáo kết quả;
 • Đề xuất các hoạt động phù hợp để tối ưu hiệu quả và giảm thiểu rủi ro tài chính;
Có Thể Bạn Quan Tâm :   USP là gì? Những USP nổi bật từ các thương hiệu lớn trên Thế giới

mô tả công việc của Chuyên gia Phân tích Tài chính

4. Cơ hội việc làm của Chuyên gia Phân tích Tài chính

Hiện nay, thông tin tuyển dụng nhân sự làm phân tích tài chính có thể dễ dàng tìm thấy trên các diễn đàn tuyển dụng. Với sự phát triển của kinh tế, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Phân tích Tài chính cũng sẽ mở rộng hơn.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực Tài chính, như công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, ngân hàng,… thường tuyển dụng Chuyên gia Phân tích Tài chính để đưa ra quyết định đầu tư.

Ngoài ra, Chuyên gia Phân tích Tài chính cũng có thể làm việc trong các phòng ban Tài chính của doanh nghiệp.

cơ hội việc làm ngành phân tích tài chính

Công việc Phân tích Tài chính có cơ hội thăng tiến như thế nào?

Công việc Phân tích Tài chính có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Người làm Phân tích Tài chính thường bắt đầu từ vị trí Chuyên viên Phân tích Tài chính. Khi tích luỹ kinh nghiệm làm việc, họ có thể thăng chức lên các vị trí cao hơn như Chuyên viên Phân tích Tài chính cấp cao, Trưởng nhóm Phân tích Tài chính, Trưởng phòng Tài chính và cuối cùng là Giám đốc Tài chính.

Ngoài ra, với kiến thức và kỹ năng từ công việc Phân tích Tài chính, người làm có thể đảm nhận các vị trí khác như Kiểm soát Tài chính, Quản lý danh mục đầu tư, Quản lý rủi ro, Quản lý quỹ,…

5. Yêu cầu về bằng cấp và kỹ năng trong nghề phân tích tài chính

Thông thường, hầu hết các doanh nghiệp tuyển dụng Chuyên gia Phân tích Tài chính ưu tiên những ứng viên có bằng cấp đại học, đặc biệt là trong các lĩnh vực Tài chính, Kế toán hoặc Quản trị kinh doanh. Sở hữu bằng cấp trong các ngành liên quan chỉ ra rằng ứng viên đã có kiến thức về ngành và có quá trình đào tạo và làm việc thuận lợi hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Muối đỏ là gì? Liệu sử dụng muối đỏ có hại không?

Ở Việt Nam, những trường đại học nổi tiếng trong việc đào tạo kiến thức về Kinh tế có thể kể đến như Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Ngoại Thương, Học viện Tài Chính, Đại học Kinh tế – Tài chính TP. Hồ Chí Minh,…

yêu cầu về kỹ năng trong nghề phân tích tài chính

Bên cạnh bằng cấp, vì tính chất công việc yêu cầu trải nghiệm và kỹ năng chuyên môn, Chứng chỉ CFA là một lợi thế khi xin việc. Chứng chỉ CFA được coi là bảo chứng vàng để chứng minh năng lực chuyên môn và kỹ năng làm việc.

Để trở thành Chuyên gia Phân tích Tài chính, người làm cần có các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm như:

Kỹ năng chuyên môn:

 • Phân tích và định lượng, xử lý dữ liệu tài chính;
 • Lập báo cáo và xây dựng mô hình tài chính;
 • Am hiểu về Kinh tế vi mô và vĩ mô;
 • Thành thạo kỹ năng tin học, đặc biệt là Excel;

Kỹ năng mềm:

 • Khả năng giao tiếp tốt;
 • Tổ chức và quản lý thời gian;
 • Kỹ năng thích ứng và giải quyết vấn đề;
 • Khả năng xây dựng và quản lý mối quan hệ;

Tổng kết

Trên đây là mô tả về Chuyên gia Phân tích Tài chính (Financial Analyst). Với mức lương hấp dẫn và cơ hội nghề nghiệp rộng mở, ngành Phân tích Tài chính ngày càng thu hút sự quan tâm và trở thành ngành có mức độ cạnh tranh cao.

Do đó, nếu bạn quan tâm đến nghề Phân tích Tài chính và muốn nâng cao cơ hội nghề nghiệp thông qua chứng chỉ CFA, hãy xây dựng lịch trình học tập cụ thể để đạt được mục tiêu.

Nếu bạn đang tìm kiếm khóa học phù hợp, khóa học CFA Online tại SAPP là một lựa chọn đáng xem xét. Khóa học này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời đảm bảo hiệu quả học tập và chất lượng đầu ra.

Hãy liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

đăng ký khóa học CFA Online

Back to top button