File TIB là gì? Cách ghost file TIB để khôi phục hệ thống


File TIB là gì?

File TIB là một định dạng ảnh cho ổ đĩa được tạo ra bởi phần mềm Acronis True Image. Mục đích chính của file TIB là giúp người dùng khôi phục toàn bộ dữ liệu của ổ đĩa trong trường hợp hệ thống gặp sự cố, vì file TIB chứa đựng một bản sao chính xác của toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa.

File TIB có thể là một bản sao lưu hoặc là một trong nhiều bản sao lưu tăng cường. Ngoài ra, file TIB cũng có thể được tạo ra bằng dịch vụ Acronis True Image Enterprise Server, cho phép bạn sao lưu ổ đĩa của bạn thông qua các công cụ trực tuyến.

Cách mở file TIB

Do file TIB là một định dạng đặc biệt, nên không có nhiều phần mềm có khả năng mở file này. Tuy nhiên, file TIB có thể được tìm thấy trên tất cả các hệ điều hành như Windows, MacOS, Linux và thậm chí cả trên các thiết bị di động.

Đối với người dùng Windows, các phần mềm để mở file TIB bao gồm: Acronis True Image; Acronis Backup & Recovery; Acronis TrueImage Home và VMware vCenter Converter.

Đối với người dùng Linux, chỉ có một phần mềm duy nhất là Acronis Backup 12.5 để mở file TIB.

Cách mở file TIB trên Windows

Để mở file TIB trên Windows, bạn chỉ cần mở ứng dụng File Explorer, sau đó duyệt đến vị trí chứa file TIB và nhấp đúp vào file này để mở file với phần mềm tương ứng. Nếu không có phần mềm nào trên máy tính có thể mở file TIB, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi Windows không thể mở file. Trong trường hợp đó, bạn cần tìm một phần mềm phù hợp (có trong danh sách trên) để có thể mở file TIB.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chủ ngữ trong tiếng Anh là gì? Cấu trúc của chủ ngữ trong câu tiếng Anh

Hướng dẫn cách mở file TIB

Nếu bạn biết phần mềm có thể mở file TIB trên máy tính nhưng Windows chưa nhận ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào file TIB, chọn tùy chọn Mở bằng và chọn phần mềm tương ứng. Nếu phần mềm đó không xuất hiện trong danh sách, bạn có thể chọn Chọn một ứng dụng khác > Các ứng dụng khác > Tìm kiếm ứng dụng trên máy tính này.

Hướng dẫn cách mở file TIB

Sau đó, duyệt đến vị trí cài đặt phần mềm tương ứng mà bạn đã biết để mở file TIB. Chọn file .exe của phần mềm đó và nhấp nút Mở. Quay trở lại cửa sổ “Làm thế nào để bạn muốn mở file này?”, chọn tùy chọn Sử dụng ứng dụng này luôn để mở các file TIB và nhấp nút OK.

Từ đây trở đi, mỗi khi bạn nhấp đúp vào file TIB ở bất kỳ đâu, phần mềm đã chọn sẽ được sử dụng mặc định để mở file TIB.

Cách mở file TIB trên MacOS

Đối với Mac OS, bạn có thể tìm file TIB thông qua Finder, sau đó nhấp đúp vào file để mở file TIB bằng phần mềm tương ứng.

Trong trường hợp file TIB không mở được trên MacOS, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi Không có ứng dụng nào đặt để mở file. Bạn có thể nhấp vào liên kết Tìm kiếm App Store trong hộp thoại lỗi và MacOS sẽ hiển thị các ứng dụng tương thích với file TIB.

Hướng dẫn cách mở file TIB

Nếu bạn biết chính xác phần mềm trên Mac OS có thể mở file TIB, bạn có thể nhấp vào nút Chọn ứng dụng… trong hộp thoại thông báo lỗi để liên kết phần mở rộng file và mở file TIB bằng phần mềm đó.

Nếu không biết phần mềm nào có thể mở file TIB, bạn có thể tìm kiếm trên Internet với một số cụm từ khóa như TIB viewer, ứng dụng để mở file TIB hoặc đọc file TIB thông qua công cụ tìm kiếm trực tuyến mà bạn thích. Tải và cài đặt phần mềm bạn tìm thấy để mở file TIB trên máy tính.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CV là gì? Những điều cần lưu ý khi viết CV xin việc

Xem thêm: File CSV là gì? Cách mở và sử dụng file CSV khi cần thiết

Cách sao lưu và khôi phục hệ thống với file TIB

Để khôi phục hệ thống từ file TIB bằng Acronis True Image, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Kết nối ổ đĩa di động chứa bản sao lưu mà bạn sẽ sử dụng để khôi phục và đảm bảo rằng ổ đĩa đã được bật.

Bước 2: Cấu hình thứ tự khởi động trong BIOS để thiết bị cứu hộ (CD, DVD, USB hoặc ổ cứng di động bên ngoài trong trường hợp bạn sử dụng Acronis Survival Kit) là thiết bị khởi động đầu tiên.

Đối với máy tính hỗ trợ chuẩn UEFI, hãy chú ý đến chế độ khởi động của thiết bị cứu hộ có thể khởi động trong UEFI BIOS. Chế độ khởi động nên phù hợp với loại hệ thống có trong bản sao lưu. Nếu bản sao lưu chứa hệ thống BIOS, hãy khởi động thiết bị cứu hộ ở chế độ BIOS. Nếu hệ thống mặc định là UEFI, đảm bảo chế độ UEFI được chọn.

Bước 3: Khởi động máy tính và chọn khởi động từ thiết bị cứu hộ trong menu Boot.

Cách sao lưu và khôi phục hệ thống với file TIB

Bước 4: Khi thiết bị cứu hộ đã chạy xong, bạn tìm và khởi chạy phần mềm Acronis True Image.

Bước 5: Từ màn hình chính, chọn tùy chọn My disks trong mục Recover.

Cách sao lưu và khôi phục hệ thống với file TIB

Bước 6: Chọn bản sao lưu của phân vùng hoặc ổ đĩa hệ thống mà bạn muốn khôi phục. Nếu bản sao lưu không hiển thị trong danh sách chọn, hãy nhấp vào nút Duyệt và chỉ định đường dẫn đến file TIB theo cách thủ công. Sau đó, nhấp nút Tiếp tục để tiếp tục.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tuyết yến là gì, có công dụng gì với sức khỏe con người?

Cách sao lưu và khôi phục hệ thống với file TIB

Bước 7: Chọn tùy chọn Phục hồi toàn bộ ổ đĩa và phân vùng trong menu phương pháp phục hồi và nhấp nút Tiếp tục.

Cách sao lưu và khôi phục hệ thống với file TIB

Bước 8: Trên màn hình “Chọn vị trí phục hồi”, xác định ổ đĩa hệ thống và chọn tất cả các phân vùng (ngoại trừ phân vùng với tên MBR và Track 0 vì chúng sẽ xóa hoàn toàn dữ liệu trên ổ đĩa). Nhấp nút Tiếp tục.

Cách sao lưu và khôi phục hệ thống với file TIB

Bước 9: Nhấn nút Tiếp tục nếu thông tin phân vùng được chọn để khôi phục ở bước Đích của Ổ đĩa 1. Nếu không, điều chỉnh các cài đặt nếu cần thiết trước khi nhấn nút Tiếp tục. Việc điều chỉnh cài đặt sẽ cần thiết khi bạn khôi phục trên một ổ đĩa mới có dung lượng khác nhau.

Cách sao lưu và khôi phục hệ thống với file TIB

Lưu ý: Nếu ổ đĩa/phân vùng đích chứa dữ liệu, Acronis True Image sẽ yêu cầu xác nhận vì dữ liệu sẽ bị xóa.

Bước 10: Kiểm tra lại tất cả thông tin tóm tắt dưới mục Tổng kết để đảm bảo những gì bạn đã chọn là chính xác. Sau khi xác nhận, nhấn nút Tiến hành để bắt đầu quá trình khôi phục hệ thống từ file TIB.

Cách sao lưu và khôi phục hệ thống với file TIB

Bước 11: Khi quá trình khôi phục hệ thống từ file TIB hoàn tất, khởi động lại máy tính từ phân vùng hệ thống đã được khôi phục. Sau khi đảm bảo rằng bạn đã khôi phục thành công Windows về trạng thái cần thiết, hãy khôi phục lại thứ tự khởi động ban đầu từ menu BIOS.

Trên đây là những thông tin về file TIB là gì và cách sao lưu, khôi phục hệ thống bằng file TIB. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng file TIB khi gặp sự cố với hệ thống của mình.

Xem thêm: File INDD là gì? Cách mở và chuyển đổi file INDD sang PDF

Back to top button