File Word là gì? Sự khác nhau giữa file DOC và file DOCX

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng, có thể bạn không còn xa lạ với khái niệm file Word là gì? Đương nhiên, làm việc với file DOC hoặc file DOCX cũng không làm bạn gặp khó khăn. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về file Word là gì? Và sự khác biệt giữa file DOC và file DOCX là gì, quả là một chuyện khác. Hãy cùng GhienCongNghe khám phá một số thông tin về file Word dưới đây nhé.

File Word là gì?

Một cách đơn giản, file Word là tài liệu văn bản. Đây là một trong những phần mềm soạn thảo văn bản phổ biến nhất hiện nay. File Word là sản phẩm của Microsoft, một công ty phần mềm nổi tiếng.

Phần mềm soạn thảo văn bản này cho phép người dùng làm việc với văn bản, kèm theo đó là các yếu tố như âm thanh, video,… để giúp quá trình soạn thảo trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Thông thường, file Word được lưu với định dạng .doc hoặc .docx.

Microsoft là gì?

file Word là gì?

Microsoft, hay còn được gọi là WinWord, là một phần mềm soạn thảo văn bản chuyên dụng trên nền tảng Windows. Hiện nay, các ứng dụng soạn thảo văn bản ngày càng phổ biến, như là Google Docs, được coi là một công cụ không thể thiếu trong công việc, học tập…

File DOC là gì?

Một cách đơn giản, file DOC là phần mở rộng dành riêng cho bộ xử lý văn bản của Microsoft, được gọi là định dạng độc quyền. File Word chính là chương trình duy nhất chính thức hỗ trợ tệp lưu trữ DOC.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

file-word-la-gi-01

File DOCX là gì?

Nếu file DOC là phần mở rộng của Word 2003, thì file DOCX là phần mở rộng mặc định trên Word 2007 và các phiên bản mới hơn như Word 2010, Word 2013… Đồng thời, DOCX được xây dựng trên nền tảng XML, giúp việc đọc và viết tệp DOCX trở nên đơn giản hơn. Ngôn ngữ XML được tích hợp sẵn trong đó.

Sự khác biệt giữa file DOC và file DOCX là gì?

Dựa trên những thông tin đã được chia sẻ, bạn đã hiểu file Word là gì chưa? Bạn cũng đang tò mò về tại sao có hai chuẩn file DOC và file DOCX, và chúng khác nhau như thế nào, phải không? Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản dưới đây để có câu trả lời nhé.

Cả hai file DOC và DOCX đều là sản phẩm của Microsoft và đều mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng. Tuy nhiên, giữa hai loại file Word này cũng có những sự khác biệt rõ rệt.

DOC là phần mở rộng mặc định trên Word 2003 và các phiên bản Word cũ hơn. Trong khi đó, DOCX là phần mở rộng mặc định trên Word 2007 và các phiên bản mới hơn.

Ngoài ra, trên Word 2003 và các phiên bản cũ hơn không hỗ trợ DOCX. Điều này cũng có nghĩa là bạn không thể mở và sử dụng các file DOCX trừ khi có gói tương thích.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   MCU là gì ? Vi điều khiển tích hợp trên các hệ thống nhúng

Bên cạnh đó, file DOCX được phát triển dựa trên nền tảng XML, trong khi file DOC được phát triển dựa trên nền tảng nhị phân. Hơn nữa, file DOC là định dạng độc quyền, trong khi file DOCX là một tiêu chuẩn mở. Điểm khác biệt quan trọng nhất là file DOCX có thể làm việc với các tính năng mới hơn, trong khi file DOC không thể làm việc với các tính năng hiện đại.

file Word là gì?

Cách mở file Word trên máy tính đơn giản nhất

Sau khi đã hiểu file Word là gì, bạn muốn biết cách mở file Word trên máy tính một cách đơn giản nhất. Nói chung, mở file Word trên máy tính rất dễ dàng. Trước tiên, bạn cần tải và cài đặt Microsoft Office 365 trên máy tính của mình. Hệ thống sẽ tự động tạo một biểu tượng tắt cho nó. Vì vậy, mỗi khi bạn muốn sử dụng, bạn chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng Word để khởi động chương trình.

file Word là gì?

Ngoài ra, còn có một số cách khác để mở file Word trên máy tính một cách đơn giản, chẳng hạn:

  • Cách này yêu cầu bạn đã cài đặt bộ công cụ Office. Khi cài đặt xong, tất cả các công cụ sẽ được cài đặt trong mục Tạo mới, bao gồm Excel, PowerPoint, Word… Vì vậy, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào màn hình Desktop hoặc thư mục bất kỳ, sau đó bạn sẽ thấy điều này ngay.
  • Nếu bạn chưa cài đặt phần mềm Microsoft Office hoặc Office 365, bạn có thể mở file Word trực tuyến bằng cách sử dụng một dịch vụ từ đối thủ của Microsoft là Google Drive (đơn giản là tải file Word cần mở lên Google Drive và mở nó như bình thường).
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Niken là gì? Vai trò của niken đối với thép không gỉ?

Hướng dẫn cách mở file Word trên điện thoại

Tương tự như việc mở file Word trên máy tính, để mở file Word trên điện thoại, bạn cần tải và cài đặt ứng dụng Microsoft Word từ Google Play Store (Android) hoặc App Store (iPhone) trước tiên.

Sau đó, chỉ cần chạm vào file DOC hoặc DOCX trên điện thoại thông minh của bạn và chọn Word từ danh sách các ứng dụng có sẵn để mở nó.

file Word là gì?

Sau đó, bạn có thể sử dụng file Word trên điện thoại của mình một cách đơn giản. Bên cạnh Word, bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng khác của Microsoft Office như Excel, PowerPoint… để mở và chỉnh sửa file Word trên điện thoại di động của mình.

Xem thêm:

  • Google Docs là gì? Tìm hiểu đối thủ có thể tranh ngôi vương của Microsoft Word từ ông lớn Google
  • Không cần sử dụng phần mềm để chuyển đổi từ file Word sang PowerPoint một cách dễ dàng
  • Huỷ bỏ kiểm tra chính tả trong Word ngay lập tức nếu bạn không muốn gặp phiền toái
  • Cách xóa trang trống trong Word một cách nhanh chóng

Bây giờ, bạn đã hiểu rõ hơn về file Word là gì và bạn cũng đã biết sự khác biệt giữa hai định dạng file phổ biến này là gì. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó đến bạn bè của bạn để GhienCongNghe có thêm động lực chia sẻ kiến thức công nghệ hữu ích đến mọi người.

Back to top button