File BIN là gì? Cách tạo, mở và chuyển đổi file BIN khi cần

File BIN là gì?

File BIN còn được gọi là tệp nhị phân, là một định dạng tệp chứa thông tin như hình ảnh và video trên đĩa CD hoặc DVD. Định dạng này đã ít được sử dụng hơn trong những năm gần đây do các phương tiện kỹ thuật số khác đã trở nên phổ biến hơn so với đĩa CD và DVD, nhưng nó vẫn có thể hữu ích khi bạn cần truy cập dữ liệu cũ được lưu trên máy tính của mình. Do sự phổ biến ngày càng ít nên hiện nay chỉ có một số cách nhất định bạn có thể mở file BIN một cách an toàn và truy cập nội dung bên trong.

Các file có phần mở rộng BIN là một định dạng file lưu trữ “hình ảnh” của vật mang dữ liệu, đó có thể là đĩa CD, DVD, ổ đĩa flash hoặc thẻ nhớ. Những dữ liệu này sẽ được lưu trữ bằng phương pháp nhị phân và nó thường là một bản sao chính xác của tất cả dữ liệu thô có trên thiết bị lưu trữ vật lý đó.

File BIN là gì?

Các file BIN có thể bao gồm: Các tập tin, thư mục, file khởi động, dữ liệu khác… Những dữ liệu được lưu trữ trong file BIN thường được sao chép bằng phần mềm chuyên dụng và theo từng khu vực. Định dạng BIN cho phép chúng được mô phỏng dưới dạng đĩa khi sử dụng phần mềm thích hợp. Các file BIN cũng có thể được chuyển đổi thành file ISO để trích xuất dữ liệu bên trong. Các phần mềm hỗ trợ file BIN thường là các phần mềm được thiết kế để ghi đĩa, mô phỏng ổ đĩa hoặc phần mềm lưu trữ.

Xem thêm: File CSV là gì?

Phần mềm giải nén file BIN

Dưới đây là danh sách các phần mềm tương thích với file BIN, các phần mềm được chia thành 2 loại dựa trên hệ điều hành. File BIN có thể được tìm thấy trên tất cả các nền tảng hệ thống, bao gồm cả thiết bị di động, nhưng không có gì đảm bảo rằng mỗi nền tảng sẽ hỗ trợ đúng các file như vậy. Dưới đây là các phần mềm giải nén file BIN trên Home windows:

BlindWrite

Một ứng dụng trực quan và thân thiện với người dùng, hỗ trợ khả năng tạo bản sao gần như hoàn hảo của đĩa CD, DVD hoặc Blu-ray lên một đĩa khác hoặc lưu trữ dưới dạng file ảnh ISO.

Với một vài cú kích chuột đơn giản, BlindWrite có thể giúp bạn sao chép và ghi nội dung của trò chơi/CD/DVD/Blu-ray sang ổ cứng hoặc sang đĩa CD/DVD/Blu-ray khác. BlindWrite sẽ trích xuất tất cả các đặc điểm của dữ liệu nguồn vào ổ cứng hoặc trực tiếp vào đĩa trắng để tạo một bản sao chính xác của bản gốc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

CDRwin

CDRWIN là phần mềm ghi đĩa chuyên nghiệp có thể thực hiện các tác vụ phức tạp như ghi đĩa CD/DVD, tạo bản sao của dữ liệu từ đĩa CD/DVD và lưu lại trên máy tính dưới dạng file ảnh ISO tất nhiên bao gồm cả file BIN nếu cần. Ngoài ra phần mềm còn hỗ trợ trích xuất dữ liệu và xóa đĩa với những đĩa CD/DVD hỗ trợ ghi xóa nhiều lần.

Phần mềm này được trang bị một công nghệ mạnh mẽ giúp quá trình ghi đĩa diễn ra nhanh hơn, an toàn hơn với công nghệ ngăn chặn lỗi ghi nhờ đó tạo kết quả đầu ra chất lượng hơn. CDRWIN chủ yếu hỗ trợ xử lý các dữ liệu về âm thanh, video và các dữ liệu khác.

DAEMON Instruments

Phần mềm này là công cụ có khả năng mô phỏng các ổ đĩa ảo trên hệ thống. Hỗ trợ nạp các file ảnh của đĩa Blue-ray, DVD và CD với rất nhiều định dạng như: ISO, BIN, BWT, CCD, CDI, CUE, NRG… Khi cài đặt và sử dụng thì phần mềm này sẽ không ảnh hưởng đến ổ đĩa vật lý vì sử dụng ổ đĩa ảo để mở các file ảnh của các loại đĩa. Vì vậy DAEMON Instruments có thể được sử dụng bởi các thiết bị không được trang bị ổ đĩa.

ImgBurn

Nếu cần một phần mềm ghi đĩa hỗ trợ file BIN đơn giản nhất thì không thể không nhắc tới ImgBurn. Đây là một phần mềm miễn phí, dung lượng nhỏ và hỗ trợ ghi đĩa CD/DVD/HD DVD/Blu-ray.

Như hình ảnh cho thấy, ImgBurn có 6 chức năng chính gồm: Ghi file ảnh (ISO, BIN…) sang đĩa CD/DVD/HD DVD/Blu-ray; Tạo file ảnh từ đĩa CD/DVD/HD DVD/Blu-ray; Ghi các file hoặc thư mục bất kỳ lên đĩa; Tạo file ảnh từ các file hoặc thư mục trên máy tính; Kiểm tra xem đĩa có đọc được hay không và cuối cùng là chức năng khám phá, kiểm tra chất lượng ổ ghi mà ổ đĩa đang tạo ra.

MagicISO

MagicISO được trang bị một bộ công cụ cho phép người dùng mở, tạo, chỉnh sửa và giải nén dữ liệu từ đĩa CD và DVD. Chương trình cũng cho phép chuyển đổi các file BIN thành ISO và ngược lại.

MagicISO cũng hỗ trợ người dùng tạo các file ảnh ISO, BIN… từ các loại dữ liệu sẵn có trên máy tính, CD/DVD. Tất nhiên bạn có thể trực tiếp thêm, xóa và đổi tên các tệp hoặc thư mục trong các file ảnh đó.

Chương trình cũng có tùy chọn chỉnh sửa hình ảnh trên đĩa FDD với khả năng hỗ trợ các file có tên dài và sử dụng công cụ File Explorer để hoạt động. MagicISO có thể xử lý các file ảnh có dung lượng lên đến 10G để người dùng có thể trích xuất, chỉnh sửa và mở các tập tin hình ảnh DVD một cách dễ dàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tự Điển Tân Dược Toàn Thư Pdr Là Gì ? Nghĩa Của Từ Pdr Trong Tiếng Việt

PowerISO

PowerISO là một công cụ xử lý file ảnh của đĩa CD/DVD/BD mạnh mẽ, cho phép bạn mở, trích xuất, ghi, tạo, chỉnh sửa, nén, mã hóa, chia nhỏ và chuyển đổi các file ISO và gắn các file ISO với ổ đĩa ảo bên trong.

Phần mềm này có thể xử lý hầu hết tất cả các file hình ảnh của đĩa CD/DVD/BD bao gồm cả file ISO và BIN. Có thể tạo các file ISO có thể khởi động và lưu trữ chúng trên ổ cứng hoặc CD/DVD, tối ưu hóa các tệp để giảm kích thước của chúng.

UltraISO

Tương tự như PowerISO ở trên, UltraISO là một công cụ cho phép người dùng tạo, chỉnh sửa, chuyển đổi file ảnh ISO của đĩa CD/DVD và kiêm luôn chức năng tạo đĩa CD/DVD có khả năng khởi động từ các file ảnh.

Bên cạnh đó phần mềm này còn hỗ trợ chỉnh sửa trực tiếp file hình ảnh của đĩa CD/DVD, trích xuất các file và thư mục từ đó cũng như trực tiếp tạo file ISO. Đáng chú ý UltraISO hỗ trợ chuyển đổi hơn 30 định dạng ảnh, sử dụng giao diện người dùng hợp nhất cửa sổ kép, cho phép kéo thả dữ liệu nên bạn có thể dễ dàng xử lý bất kỳ file ảnh của đĩa CD/DVD nào.

Cách tạo file BIN

Để tạo file BIN bạn có thể sử dụng một trong các phần mềm ở trên, trong ví dụ này FPT Store sử dụng phần mềm miễn phí ImgBurn để thực hiện.

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm miễn phí ImgBurn cho máy tính tại đây.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, bạn kích hoạt phần mềm lên. Từ giao diện chính chọn tùy chọn Create picture file from information/folders để tạo file ảnh định dạng BIN từ các tập tin và thư mục trên máy tính.

File BIN là gì?

Bước 3: Tại khung Supply, bạn bấm nút Browse for a information (1)… để chọn các file riêng lẻ, hoặc bấm nút Browse for a folder (2)… để chọn cả thư mục chứa dữ liệu cần tạo file ảnh BIN.

File BIN là gì?

Bước 4: Tại khung Vacation spot bạn bấm nút Browse for a information (3)… trong khung Save As hiển thị, bạn duyệt đến vị trí lưu trữ file ảnh BIN sau khi tạo, tại khung File title đặt tên cho file BIN, kích vào khung Save as sort ở phía dưới và chọn định dạng là BIN (mặc định sẽ là ISO).

File BIN là gì?

Bước 5: Cuối cùng bấm nút Construct để ImgBurn thực hiện quá trình tạo file ảnh BIN. Sau khi hoàn tất quá trình, bạn sẽ nhận được thông báo.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quan hệ xong tinh trùng chảy ra ngoài có thai được không?

File BIN là gì?

Mở file BIN như thế nào?

Trong trường hợp bạn có sẵn file ảnh BIN và muốn mở để xem nội dung thì bạn có thể sử dụng phần mềm PowerISO để thực hiện.

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm PowerISO cho máy tính tại đây.

Bước 2: Kích hoạt phần mềm PowerISO, từ giao diện chính bấm nút Open và duyệt đến vị trí lưu trữ file ảnh BIN cần mở, kích chọn tên file rồi bấm nút Open.

Hướng dẫn mở file BIN như thế nào (Ảnh 1)

Bước 3: Ngay lập tức file ảnh BIN sẽ được mở ra với giao diện làm việc tương tự File Explorer, trong đó khung ngoài cùng bên trái là danh sách các thư mục, tương ứng với mỗi thư mục được chọn bên trái sẽ là nội dung, các file bên trong thư mục đó sẽ hiển thị bên phải.

Hướng dẫn mở file BIN như thế nào (Ảnh 2)

Bây giờ bạn có thể nhanh chóng khám phá nội dung bên trong file ảnh BIN của mình.

Bước 4: Trong quá trình khám phá nội dung của file ảnh BIN, bạn có thể bấm nút Add để bổ sung thêm các tập tin hoặc thư mục vào file ảnh BIN hiện có; kích chọn file hoặc thư mục bất kỳ trong khi duyệt file ảnh BIN và bấm nút Extract hoặc kích chuột phải vào tập tin/thư mục và chọn Extract… để trích xuất nội dung.

Hướng dẫn mở file BIN như thế nào (Ảnh 3)

Bấm nút Delete nếu muốn xóa file hoặc thư mục được chọn khỏi file ảnh BIN hiện tại.

Cách chuyển đổi file BIN sang ISO

Vì định dạng file ảnh BIN không còn phổ biến nên việc chia sẻ với mọi người sẽ gặp nhiều khó khăn, vì vậy để tiện cho việc lưu trữ cũng như chia sẻ sau này bạn có thể chuyển đổi file ảnh BIN sang ISO. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng chính phần mềm PowerISO để thực hiện.

Bước 1: Mở file ảnh BIN cần chuyển đổi bằng cách bấm nút Open để chọn.

Bước 2: Truy cập vào menu File > Save as, trong hộp thoại Save As hiển thị, bạn chọn nơi lưu file ISO sau khi chuyển đổi, đặt tên file mới tại khung File title, sau đó kích vào khung Save as sort ở phía dưới và chọn tùy chọn Normal ISO Photos.

Cách chuyển đổi file BIN sang ISO

Bước 3: Cuối cùng bấm nút Save để PowerISO chuyển đổi file ảnh BIN sang ISO có khả năng tương thích phổ biến hơn.

Trên đây FPTShop vừa cùng các bạn tìm hiểu file BIN là gì, tìm hiểu danh sách các phần mềm để mở file BIN, cách tạo file BIN cũng như cách giải nén file BIN để lấy dữ liệu khi cần thiết.

Xem thêm:

  • File PDF là gì? Làm thế nào để mở, chỉnh sửa và chuyển đổi file PDF khi cần
  • File SVG là gì? Cách mở và chuyển đổi file SVG sang JPG hoặc PNG
Back to top button