Filecoin là gì? Ưu nhược điểm của Token FIL, có nên đầu tư không?

Nằm trong high 50 đồng tiền kỹ thuật số có mức vốn hóa cao nhất hiện nay, Filecoin được xem là một dự án có triển vọng khi được nhiều nhà đầu tư quan tâm tới. Vậy Filecoin là gì, token FIL là gì, có nên đầu tư vào Filecoin hay không thì bạn hãy xem thông tin chi tiết dưới đây.

Filecoin là gì, có nên đầu tư không?

Filecoin là gì, có nên đầu tư Filecoin?

Khái niệm Filecoin là gì?

Với phương pháp lưu trữ truyền thống, mọi người có thể phải trả phí cao để dữ liệu của mình có thể lưu, truy xuất trên hệ thống của các công ty công nghệ (ví dụ Google Drive, Amazon Net Providers). Thì với phương pháp này, người dùng sẽ tự quản lý việc lưu trữ, truy xuất thông tin của mình ở đâu, tính bảo mật cao hơn cùng với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Ví dụ sau đây là bảng so sánh Filecoin và Amazon S3, Google Cloud Storage:

=> Lý tưởng mà Filecoin hướng tới là nó sẽ giúp cho người dùng có thể lưu trữ dữ liệu đám mây một cách nhanh hơn, rẻ hơn và đáng tin cậy hơn khi muốn truy xuất dữ liệu.

FIL token là gì?

Thông tin cơ bản của FIL coin:

 • Hợp đồng: 0x0d8ce2a99bb6e3b7db580ed848240e4a0f9ae153
 • Blockchain: Filecoin
 • Nguồn cung tối đa: 2 tỷ FIL
 • Nguồn cung đang lưu hành: 444,481,137
 • Giá FIL coin hiện tại: $ 3.40

Mạng Filecoin hoạt động dựa trên các thỏa thuận được thực hiện giữa khách hàng và thợ đào cho ‘hợp đồng’ lưu trữ/truy xuất thông tin.

Trong một giao dịch lưu trữ, khi khách hàng chọn một Miner (thợ đào) cụ thể để lưu trữ các tệp thông tin của mình, việc lựa chọn sẽ dựa vào dung lượng, thời lượng và phí lưu trữ của thợ đào đó (phí càng cao thì bảo mật càng tốt). Khách hàng sẽ bị trừ phí từ một ví có chứa FIL coin tương ứng số tiền hợp đồng. Khi người thợ đào chấp nhận thỏa thuận thì hợp đồng lưu trữ sẽ được xuất bản.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Acceptance Test là gì, được thực hiện như thế nào?

Sau đó, khách hàng chuẩn bị dữ liệu để lưu trữ và chuyển nó cho thợ đào. Người thợ đào sẽ đóng gói dữ liệu vào một khu vực, niêm phong lại và tiến hành gửi các bằng chứng đến chuỗi. Khách hàng nhận được xác nhận đầu tiên với đảm bảo rằng dữ liệu đã được lưu trữ chính xác thì giao dịch đã chính thức bắt đầu . Trong suốt thời gian tồn tại của hợp đồng, thợ đào sẽ gửi các bằng chứng liên tục đến chuỗi. Nếu thiếu bằng chứng hoặc chậm trễ, người khai thác sẽ bị phạt. Nếu bằng chứng chính xác thì khi kết thúc hợp đồng, thợ đào sẽ nhận được phần thưởng là FIL token.

Trong một giao dịch truy xuất, khách hàng thanh toán FIL cho một hợp đồng với thợ đào có nhiệm vụ truy xuất để trích xuất dữ liệu từ mạng Filecoin (người thợ đào làm nhiệm vụ truy xuất dữ liệu có thể là người thợ đào lưu trữ hoặc không). Các giao dịch này được thực hiện “ngoài chuỗi” – mạng sẽ sử dụng các kênh thanh toán vi mô để thưởng FIL coin cho người thợ đào khi truy xuất dữ liệu thành công.

Phân bổ token FIL của Filecoin

 • Filecoin Basis: 5%
 • Protocol Labs: 10,5%
 • PL Group & Contributors: 4,5%
 • Mining Reserve: 15%
 • Fundraising – The rest: 2,5%
 • Fundraising – SAFT 2017: 7,5%
 • Storage Mining Allocation: 55%

Yêu cầu về máy tính để đào Filecoin là gì?

Để khai thác Filecoin, không có yêu cầu tối thiểu nào nhưng theo các hướng dẫn trên trang internet chính thức của Filecoin thì máy tính của bạn được khuyến nghị nên có các tính năng sau:

 • CPU : Nhóm Filecoin đề xuất AMD với hơn 8 lõi và có thể hỗ trợ phần mở rộng Intel SHA.

 • GPU: Nên sử dụng GPU mạnh để có thể tăng tốc đáng kể các tính toán SNARK. Danh sách các GPU được hỗ trợ có sẵn trên Github.

 • RAM: khuyến nghị ít nhất 128Gb.

 • Disco: Theo khuyến nghị trên trang internet chính thức của Filecoin, một lượng không gian đĩa dựa trên NVMe tối thiểu là 1TiB được khuyến nghị cho bộ nhớ đệm được sử dụng để lưu trữ dữ liệu.

Khi bạn có một máy tính với các tính năng này, bạn sẽ cần cài đặt ứng dụng khách của mạng Filecoin, được gọi là Lotus, giờ thì hãy sẵn sàng để bắt đầu lưu trữ dữ liệu từ những người dùng khác để kiếm token FIL của mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Set Up Là Gì? Phân Biệt Giữa Set Up, Set-up và Setup

Các thuật toán mà Filecoin đang sử dụng là gì?

Để phát triển công nghệ của mình, Filecoin đã sử dụng những thuật toán tiên tiến như:

 • Anticipated Consensus: Sự đồng thuận mong đợi, là một giao thức đồng thuận chịu lỗi Byzantine có xác suất
 • Proof-of-Storage: Bằng chứng lưu trữ, các công cụ khai thác lưu trữ trong mạng Filecoin phải chứng minh rằng họ nắm giữ bản sao dữ liệu tại bất kỳ thời điểm nào.
 • Stacked DRG PoRep: Bằng chứng nhân rộng DRG xếp chồng lên nhau
 • BlockSync: là một giao thức yêu cầu/phản hồi đơn giản cho phép các node Filecoin yêu cầu các Tipsets từ nhau, khi chúng hết đồng bộ, chẳng hạn như trong thời gian ngừng hoạt động.
 • GossipSub: Thông báo và tiêu đề block cùng với các tham chiếu thư được truyền bằng bộ định tuyến libp2p GossipSub . Để đảm bảo khả năng tương tác giữa các triển khai khác nhau, tất cả các Node đầy đủ của filecoin phải triển khai và sử dụng giao thức này.
 • Cryptographic Primitives: mật mã nguyên thủy,
 • Verified Purchasers: xác minh khách hàng
 • Filecoin CryptoEconomics: Kinh tế tiền điện tử của Filecoin, các cơ chế và tham số của hệ thống đóng góp vào các mục tiêu cấp mạng tổng thể.

Có nên đầu tư Filecoin hay không?

Nhìn vào giá trị của đồng FIL coin, có thể thấy biến động giá của đồng coin này rất lớn, có lúc giá của FIL coin đã tăng lên tới gần 200 USD vào năm 2021 nhưng đến giữa năm 2022 thì giá của FIL coin đã giảm mạnh một cáchc chóng mặt, chỉ còn hơn 5 USD, thấp hơn cả mức giá khởi điểm mà FIL coin được ra mắt vào 2020.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tử vi là gì? Lá số tử vi là gì? Các ứng dụng của Tử vi đẩu số?

Tương tự như Bitcoin, Filecoin cũng sử dụng công nghệ blockchain để phân quyền lưu trữ dữ liệu đám mây. Bằng cách này, người dùng sẽ không phải tin tưởng vào một thực thể duy nhất để lưu trữ thông tin của họ. Thay vì lưu trữ các tệp trong một máy chủ trung tâm, Filecoin chia nhỏ và lưu trữ trên các máy tính khác nhau trên khắp thế giới.

Filecoin có thể đào bằng cách trở thành nhà cung cấp máy chủ lưu trữ/truy xuất dữ liệu nên có khả năng sẽ hấp dẫn được nhiều người tham gia tương tự như Bitcoin vậy.

Tuy nhiên vì công nghệ lưu trữ truyền thống đã rất quen thuộc với người dùng rồi nên liệu Filecoin có thể đánh bật lại những công ty công nghệ hàng đầu như Google hay Amazon không?

Hơn nữa giá của Filecoin lại chịu sự ảnh hưởng lớn của Bitcoin cũng như thị trường tiền ảo, nếu thị trường này không còn thu hút được nhà đầu tư nữa thì tương lai của Filecoin sẽ đi về đâu?

Bảng so sánh Filecoin và Bitcoin

Mua FIL coin ở đâu, sàn nào uy tín?

Mua Filecoin FIL coin ở đâu, sàn nào uy tín?

Trong các sàn giao dịch Filecoin thì sàn Binance là sàn giao dịch được nhiều người lựa chọn nhất. Bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên sàn Binance để bắt đầu giao dịch tiền ảo trên sàn này.

Lưu trữ FIL token ở đâu, ví nào?

Để lưu trữ token của Filecoin, bạn có thể lựa chọn những ví sau đây:

Lưu trữ token của Filecoin ở đâu, ví nào?

 • Đầu tư coin như thế nào? Hướng dẫn từ A-Z
 • 5 lời khuyên cho nhà đầu tư coin phải ghi nhớ

Qua đây, hy vọng bạn đã hiểu Filecoin là gì cũng như các ưu nhược điểm, công nghệ mà dự án này đang thực hiện. Nếu như bạn còn bất kỳ câu hỏi hay quan điểm gì về FIL coin thì có thể để lại remark để mọi người cùng thảo luận.

Back to top button