Fibreboard: nó là gì? Cách chọn vật liệu xây dựng phù hợp

Khi lựa chọn vật liệu xây dựng, bạn phải luôn được thông báo về chất lượng, phạm vi, độ tin cậy và độ bền của chúng đối với khu vực sử dụng cần thiết. Một trong những sản phẩm gỗ phổ biến nhất là ván sợi, phạm vi của nó khá rộng rãi. Ván sợi: nó là gì và cách chọn vật liệu phù hợp để có được một sản phẩm đáng tin cậy với tuổi thọ lâu dài được mô tả chi tiết trong bài viết này.

Fiberboard: nó là gì

Ván sợi Là vật liệu xây dựng được làm từ sợi gỗ có bổ sung chất kết dính, phụ gia kết dính và các thành phần hóa học chống thấm nước (“phương pháp ướt”), hoặc không sử dụng chúng (“phương pháp khô”) bằng cách ép hoặc sấy khô bột gỗ, được tạo thành dưới dạng thảm hình chữ nhật.

Các nhà sản xuất sử dụng chất thải từ quá trình cưa, chế biến gỗ và đốt thực vật làm nguyên liệu ban đầu. Nguyên liệu thô được chế biến thành các loại sợi cần thiết bằng cách hấp và nghiền trong máy khử bụi. Là một thành phần liên kết, nhựa tổng hợp được sử dụng với số lượng 4-7% tỷ lệ giữa gỗ cứng và sợi gỗ mềm.

Để tăng khả năng chống ẩm của vật liệu, người ta đưa parafin, nhựa thông hoặc ceresin vào khối sợi gỗ.

Sản xuất ván sợi là một trong những phương pháp sử dụng chất thải gỗ có triển vọng nhất. Vật liệu này được sử dụng rộng rãi trong xây dựng nhà ở hiện đại, để đạt được cách âm và cách nhiệt cho các bức tường và sàn của cơ sở, trong sản xuất trần nhà liên kết, trang trí nội thất của cơ sở, đồ nội thất và bao bì.

Lịch sử của bảng fiberboard

Năm 1858, nhà khoa học Lymon lần đầu tiên được cấp bằng sáng chế cho khám phá của mình. Sau đó, nhà khoa học Munchon đã cải tiến công nghệ sản xuất ván sợi. Ông đề nghị sử dụng thiết bị ép nóng. Không có thành phần ràng buộc nào được sử dụng trong sản xuất vật liệu ở giai đoạn này.

Và vào năm 1924, nhà khoa học Mỹ Mason đã đề xuất một phương pháp chế tạo ván sợi hiện đại bằng cách sử dụng “phương pháp ướt”, kết quả là vật liệu cuối cùng có mật độ cao. Công nghệ sản xuất ván sợi

Ván sợi được sản xuất trên cơ sở bản đồ công nghệ, cấu trúc của nó không thay đổi trong hơn năm mươi năm.Quá trình này bao gồm một số giai đoạn:

 1. Rửa bột gỗ. Cát và các mảnh vụn khác được loại bỏ cơ học khỏi nó trong các nhà máy hấp phụ.
 2. Loại bỏ kim loại khỏi hỗn hợp bằng cách sử dụng nam châm điện trên các thiết bị phân tách đặc biệt.
 3. Băm nhỏ dăm gỗ. Mức độ nghiền được thiết lập ở đây từ thô đến mịn hơn.
 4. Trong thiết bị khử rung tim, polyme, nhựa và parafin được trộn thành khối.

Hơn nữa, sản xuất ván sợi được thực hiện “khô” hoặc “ướt”. “Phương pháp ướt” thân thiện với môi trường hơn, vì nó bao gồm một liều lượng nhỏ hỗn hợp liên kết gây độc. Mật độ và các chỉ số kỹ thuật của ván sợi phụ thuộc trực tiếp vào phương pháp sản xuất.

Các loại ván sợi: ví dụ ảnh

Tùy thuộc vào tính chất của vật liệu, phương pháp sản xuất và phương pháp ứng dụng tiếp theo, ngành công nghiệp hiện đại sản xuất các loại ván sợi sau: mềm, mật độ trung bình, nửa cứng, cứng, siêu cứng. Bạn có thể mua sợi quang ở bất kỳ cửa hàng phần cứng nào. Giá mỗi tấm được xác định từ kích thước tiêu chuẩn và loại sản phẩm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   5 Cách Để Có Được Tinh Thần Chủ Động Trong Công Việc

Ván sợi mềm

Ván sợi mềm được đặc trưng bởi độ bền thấp, độ xốp cao và độ dẫn nhiệt thấp. Độ dày của các tấm thay đổi trong khoảng 8-25 mm. Mật độ từ 150 đến 350 kg / m³. Dựa trên mật độ của vật liệu, có các nhãn hiệu tấm như vậy: M-1, M-2 và M-3.

Loại ván sợi này không được sử dụng làm vật liệu xây dựng chính. Nó có thể được sử dụng để cách nhiệt và cách âm cho các cấu trúc xây dựng, chẳng hạn như tường, sàn nhà, trần nhà, v.v. Nó tương tự như vách thạch cao, nhưng nhẹ hơn, đàn hồi hơn và dễ lắp đặt. Mua tấm sợi mềm có thể rẻ hơn nhiều so với một tấm vách thạch cao có kích thước phù hợp.

Các tấm ván cũng có thể được sử dụng làm lớp lót dưới sàn gỗ, vải sơn hoặc sàn gỗ công nghiệp. Ván sợi cũng được sử dụng để san lấp các khuyết tật cơ bản khi lát sàn. Lời khuyên hữu ích! Trong sản xuất ván sợi mềm, không sử dụng chất kết dính tổng hợp. Điều này cho thấy sự an toàn với môi trường của vật liệu này, có thể được sử dụng để trang trí phòng cho trẻ em và người bị dị ứng.

Ván sợi bán rắn

So với loại mềm, loại ván sợi này có mật độ và độ bền cao hơn. Mật độ trung bình của tấm ván sợi là 850 kg / m³. Độ dày tấm có thể được giữ trong khoảng 6-12 mm.

Loại ván sợi này được sử dụng làm vách sau của đồ nội thất, kệ, ngăn kéo của tủ và bàn. Nó cũng thường được sử dụng làm chất nền cho việc lắp đặt sàn. Nó đã trở nên phổ biến như một vật liệu đóng gói.

Ván sợi cứng

Chỉ số mật độ của ván sợi rắn nằm trong khoảng 800-1000 kg / m³. Độ dày sản phẩm – 2,5-6 mm. Những tấm ván này được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất như tường sau, ngăn kéo và sản xuất cửa panel.

Lời khuyên hữu ích! Bề mặt trước của ván sợi cứng được tinh chế bằng các màng tổng hợp và melamine. Với bề mặt bóng, mờ, có sắc tố và vân gỗ bắt chước, ván có thể được sử dụng để ốp tường nội thất.

Đổi lại, loại tấm này, tùy thuộc vào giá trị cường độ, giá trị mật độ và loại mặt trước, được chia thành một số nhãn hiệu:

 • T – tấm có mặt tinh;
 • Т-С – mặt trước được làm bằng hỗn hợp gỗ phân tán mịn;
 • Т-В – một tấm có mặt trước không được tinh chỉnh và chỉ số tăng khả năng chống nước;
 • T-SV – một tấm có bề mặt phía trước được làm bằng một khối phân tán mịn và có khả năng chống nước tăng lên;
 • Т-П – mặt trước của tấm được nhuộm màu;
 • T-SP – lớp trước được làm từ một khối phân tán mịn, được nhuộm màu;
 • NT – một tấm có chỉ số mật độ thấp.

Ván sợi trắng rất phổ biến. Một màu vật liệu linh hoạt như vậy có thể được sử dụng để tạo ra phòng ngủ, nhà bếp và phòng trẻ em. Một lớp phủ như vậy có thể được trang trí bằng sơn đặc biệt, tiếp theo là sơn vecni. Bạn có thể mua tấm sợi trắng với giá thấp hơn tấm cùng loại trong bất kỳ bảng màu nào khác.

Ván sợi với mặt trước tinh tế

Ván sợi tinh chế có khả năng chống ẩm và mài mòn cơ học cao. Nhờ công nghệ sản xuất độc đáo, chúng có một vẻ ngoài hấp dẫn. Trong quá trình sản xuất loại ván này, công nghệ phủ nhiều lớp lên bề mặt trước được sử dụng. Tấm ván được xử lý, sau đó một lớp sơn lót được phủ lên bề mặt của nó, là lớp nền nền cho bản vẽ sau này. Bản vẽ có thể khác nhau. Nhưng mỗi loài theo cách riêng của nó là sự bắt chước của cấu trúc thân gỗ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vô ngã là gì? Ý nghĩa của vô ngã vô ưu trong phật giáo

Những tấm như vậy được sử dụng để sản xuất các tấm cửa, để trang trí tường và trần nhà, và các chi tiết nội thất. Ngành công nghiệp hiện đại sản xuất cửa làm bằng ván sợi với kích thước tiêu chuẩn.

Ván sợi siêu cứng

Các tấm này có chỉ số mật độ cao 950 kg / m³. Nó là một vật liệu chất lượng cao, thuận tiện và dễ lắp đặt. Độ bền cao của bảng đạt được bằng cách ngâm tẩm với pectol. Những tấm sợi siêu cứng này được sử dụng để sản xuất vách ngăn, mái vòm và cửa ra vào. Cũng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất tấm trải sàn. Tỷ lệ cách điện cao cho phép sử dụng các tấm để sản xuất tấm chắn và tấm.

Tấm sợi quang mật độ trung bình

Ván sợi mật độ trung bình, hoặc MDF, là một loại ván bán rắn. Đây là một loại vật liệu xây dựng tương đối mới đã có vị trí tự hào trong giới sản xuất và xây dựng đồ nội thất. Điều này là do mật độ của nó là 700-800 kg / m³, độ bền của nó tương đương với ván sợi cứng, cao gần gấp đôi so với ván dăm.

Do dễ gia công nên MDF được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng hiện đại. Tấm, panh, phi lê, mặt tiền của đồ nội thất tủ, ngưỡng cửa sổ, tấm lợp mái, dầm chữ T được làm từ tấm. Chúng được sử dụng trong sản xuất các tấm cửa nội thất. Và tấm ván sợi trần và tường loại này sẽ là một giải pháp trang nhã cho trang trí nội thất. Laminate cũng được làm từ MDF.

Khi đã đặt ra câu hỏi quan trọng là chi phí ván sợi quang bao nhiêu, điều quan trọng là phải xác định lĩnh vực ứng dụng thêm của nó. Ở đây cần xem xét tất cả các đặc điểm của từng loại và chọn loại tối ưu nhất, dựa trên giá cả và chất lượng.

Ván sợi nhiều lớp: một giải pháp sẵn sàng để hoàn thiện

Việc sử dụng tấm sợi nhiều lớp rất phổ biến hiện nay. Một hỗn hợp đặc biệt được áp dụng cho vật liệu, bao gồm một số loại nhựa tổng hợp. Nhờ công nghệ này, những tấm ván này đã tăng khả năng chống ẩm và chịu lực.

Tại các cửa hàng phần cứng, bạn có thể mua tấm xơ nhiều lớp của các loại sau:

 1. Loại lát gạch. Thương hiệu ván sợi này có nhiều loại kích thước điển hình khác nhau, từ 30×30 cm và kết thúc bằng 100×100 cm. Các tấm như vậy được gắn chặt bằng cách sử dụng kết nối rãnh gai bằng cách sử dụng đinh hoặc kim loại đặc biệt. Việc sử dụng các phiến đá cho phép bạn tạo ra các mẫu và đồ trang trí thú vị. Hàng năm, ngành công nghiệp sản xuất ván sợi với một bảng màu mới và các mẫu kết cấu.
 2. Ván sợi dưới lớp lót. Đây là một định dạng mới và hiện đại hơn cho tài liệu. Theo phương pháp kết nối, nó tương tự như một tấm ván gỗ. Vật liệu tấm này có kích thước tiêu chuẩn. Việc ghép các tấm cũng giống như cách ghép sợi của loại ngói.Ván sợi này được sử dụng để ốp tường và lát sàn. Vật liệu có độ chống ẩm cao.
 3. Loại lá. Nó là một loại ván sợi nhiều lớp đa năng. Nó có rất nhiều lựa chọn về kết cấu, màu sắc, kích thước và phương pháp gắn vật liệu lên trần, sàn, tường.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   1RM là gì? Cách xác định 1RM dành cho người tập Gym

Các lĩnh vực ứng dụng của tấm sợi nhiều lớp

Ván sợi nhiều lớp có các đặc tính nhất định được tính đến khi lựa chọn sử dụng thêm. Do tỷ lệ cách âm cao, các tấm như vậy được sử dụng cho những phòng cần đạt được cách nhiệt tối đa. Điều này áp dụng cho máy quay phát sóng radio, phòng thu âm.

Lời khuyên hữu ích! Ván sợi nhiều lớp đã chứng tỏ mình là một vật liệu thẩm mỹ, cách âm. Vì vậy, nó sẽ trở thành một thực tế cho việc trang trí nội thất văn phòng, phòng học của các cơ sở giáo dục.

Vật liệu xây dựng đa năng này được ứng dụng rộng rãi trong việc xây dựng các mái vòm nhẹ, vách ngăn nội thất và trần treo phức tạp. Chỉ loại ván sợi này mới có thể được sử dụng để ốp mặt tiền của các bức tường đồ nội thất. Ngày càng nhiều, các tấm fiberboard nhiều lớp được sử dụng cho các bức tường không yêu cầu hoàn thiện thêm.

Bạn có thể mua tấm fiberboard với giá khá rẻ, điều này làm cho vật liệu xây dựng này trở thành một trong những vật liệu xây dựng có giá cả phải chăng nhất trong số các vật liệu tương tự khác.

Khi tính toán tổng chi phí xây dựng và lắp đặt công trình sử dụng tấm fiberboard, cần biết một tấm fiberboard giá bao nhiêu. Giá của mỗi bảng được hình thành có tính đến kích thước, sự đa dạng và nơi mua. Các cửa hàng trực tuyến về xây dựng cung cấp mức giá hợp lý hơn so với giá thị trường.

Những ưu điểm chính của tấm ván sợi

Do khả năng chống ẩm cao nên loại ván này có thể được sử dụng để ốp cho các loại cửa ngoại thất và ban công. Ván sợi có tỷ lệ cách âm và cách nhiệt cao. Vật liệu dễ gia công, có tuổi thọ lâu dài và nhẹ, giúp đơn giản hóa việc lắp đặt thêm. Giá ván sợi quang thấp, tùy thuộc vào loại, kích thước và độ dày của sản phẩm, làm giảm đáng kể tổng chi phí của tất cả các công việc xây dựng và lắp đặt mà không ảnh hưởng đến chất lượng của chúng.

Bài viết liên quan:

Bề mặt của tấm sợi quang nhẹ và dễ làm sạch. Để làm sạch, chỉ cần lau vật liệu bằng khăn ẩm mà không cần dùng bột. Đối với tường ốp bằng tấm, không cần san nền sơ bộ.

Lời khuyên hữu ích! Không ảnh hưởng đến chất lượng và cấu trúc của vật liệu, có thể dễ dàng trang trí bằng bột trét hoặc sơn trang trí.

Nhược điểm vật liệu

Mỗi loại ván sợi, ngoại trừ MDF, đều có phạm vi hẹp. Một số loại tấm có chứa các hợp chất độc hại. Do đó, công việc chế biến vật liệu này nên được thực hiện trong trang bị bảo hộ cá nhân và ở những nơi thông thoáng.

Tấm Fiberboard không chịu được tải trọng bên do độ dày của sản phẩm nhỏ. Do đó, việc lắp đặt vật liệu phải được thực hiện cẩn thận, không để lại các đệm khí giữa tường và tấm có thể gây vỡ tấm.

Ván sợi là một trong những vật liệu xây dựng phổ biến nhất. Để hoàn thiện các yếu tố nội thất của một ngôi nhà, ván sợi có một số ưu điểm so với các vật liệu xây dựng tương tự khác.Vật liệu thực tế, rẻ tiền, dễ gia công này cho phép bạn đạt được một số mục tiêu cùng một lúc: cách nhiệt, khả năng hấp thụ tốt mọi tiếng ồn bên ngoài, khả năng chống biến động nhiệt độ và thay đổi độ ẩm.

Back to top button