Giải mã fem là gì – thuật ngữ ít người nào biết đến trong cùng đồng LGBT

Fem là gì?

Fem là từ viết tắt của Femme, hay còn được gọi là F. Khái niệm này được sử dụng để chỉ những người con gái les (lesbian) trong cộng đồng LGBT có hình thức, cử chỉ bên ngoài vẫn là con gái nhưng lại yêu và thích người con gái khác.

Fem là những người không tuân thủ các đặc tính giới tính và thường gọi SB là chồng. Đây là thuật ngữ xưng hô dành cho những người phi nam nữ thuộc nữ nữ. Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, fem đã và đang được chào đón và nhập phổ biến, nhất là đối với các bạn trẻ.

Fem là gì?

Đặc điểm của fem là gì?

Fem có ngoại hình và tính cách rất nổi bật và khác biệt. Vậy đặc điểm của fem là gì?

Ngoại hình của fem là gì?

Fem được biết đến là những người con gái sở hữu bề ngoài bản chất là con gái: cá tính, ăn mặc, kiểu tóc, cách trang điểm… đều rất nữ tính. Họ có xu hướng ăn mặc nữ tính mà nhiều người không nghĩ rằng họ là những fem thực thụ. Ngoài ra, các fem có hình dáng của một phụ nữ, bao gồm các bộ phận cơ thể và bộ phận sinh dục là nữ, và hài lòng với điều đó.

Hơn nữa, không chỉ về vẻ bề ngoài mà các fem còn thể hiện tính cách, trò chuyện rất nữ tính, dịu dàng và nhẹ nhàng như một cô gái thực sự. Không chỉ có vậy, trong tâm lý và xu hướng tình dục, các nàng fem lại không giống như người thông thường, có nghĩa là họ có yếu tố nữ – nam linh hoạt.

fem-la-gi-2-1658714671.jpg
Ngoại hình của fem cũng rất khác biệt

Tâm lý của fem là gì?

Mặc dù có ngoại hình giống phái nữ, nhưng fem lại rất yêu và thích những người con gái khác. Fem vẫn có suy nghĩ, tư tưởng và tâm lý của một cô gái, nhưng lại bị thu hút bởi những người mà họ xem là con gái.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhân viên QC và 3 kỹ năng quan trọng nhất không phải ai cũng biết (phần 2/3)

Tùy thuộc vào sở thích và khuynh hướng của từng fem, họ có thể thích con gái nữ tính hoặc con gái ăn mặc phong cách hỗn một, đường phố hoặc thời trang…

Fem không bị thu hút bởi những người mang giới tính nam (hay còn gọi là Straight Boy) hoặc các cô gái với phong cách quá nam tính được gọi là Trans Guy (Trans Guy là những người con gái có xu hướng tỏ ra là nam giới).

Ngoài ra, có những trường hợp fem yêu mến Trans Guy nhưng chỉ xem họ là con gái, là vợ, hoặc bạn gái…

Fem có tâm lý khác biệt

Xu hướng tình dục

Là một cô nàng les đích thực, fem có xu hướng tình dục dành cho phái nữ. Theo quy luật thông thường thì phụ nữ thường có xu hướng tình dục đối tác giới khác, tức là đàn ông. Tuy nhiên, fem lại ngược lại.

Fem có thiên hướng tình cảm dành cho người con gái khác, thường là những cô gái nữ tính hoặc có phong cách đặc biệt, trong các hành động thân mật như hôn, ôm, nắm tay, cho đến chuyện giường chiếu, họ chỉ muốn sở hữu “người con gái của mình”.

fem-la-gi-4-1658714671.jpg
Xu hướng tình dục của fem là với phái nữ

Sự khác biệt giữa fem và các thuật ngữ phi nam nữ khác

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa fem và các thuật ngữ phi nam nữ khác. Vậy sự khác biệt giữa fem và các đặc điểm giới tính khác là gì?

Fem và Bi

Đầu tiên, bạn cần hiểu về thuật ngữ Bi, tên viết tắt của Bisexual. Bi là những người có cả hai giới tính trong một con người, hay gọi cách thông thường hơn là lưỡng tính hoặc song tính.

Những người bi thường khó phân định tình cảm và có thể yêu cả hai giới, nam và nữ, con trai và con gái. Họ có thể thu hút bởi phụ nữ, nhưng cũng có thể dành tình cảm cho nam giới.

Do đó, những người bisexual không chỉ là gay (nam yêu nam), lesbian (nữ yêu nữ), mà đồng thời cũng là những người có xu hướng tình dục đối tác giới khác trong cuộc sống hàng ngày.

Trái lại, fem là thuật ngữ dành cho con gái có tình cảm và đam mê với những người con gái tương tự. Họ chỉ dành riêng cho phái nữ, hoàn toàn trái ngược với người bisexual.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Serial number là gì? Cách tìm số serial number của máy tính

Fem và trans

Trans, viết tắt của Trans Guy, chỉ những người có cơ thể là con gái nhưng cách diễn đạt bên ngoài và phong cách (đi đứng, ăn mặc, giao tiếp…) lại rất nam tính, thậm chí còn hơn các SB (soft butch) – những người con gái sống như con trai mà nhiều người không thể nhận ra.

Các Trans thích tỏ ra nam tính, gây khó khăn cho người khác trong việc nhận diện họ thật sự là con gái vì họ ẩn danh rất tốt. Bạn chỉ có thể nhận biết qua giọng nói hoặc yếu tố như ngón tay cái ở cổ tay.

Các Trans thường có xu hướng phẫu thuật và chuyển đổi từ nữ sang nam vì họ không thích bản thân là phụ nữ.

Tuy nhiên, để đạt được sự thành công hoàn toàn, cần có nhiều yếu tố khác như điều kiện kinh tế, sự ủng hộ từ gia đình, công việc… Trong khi đó, fem rất hài lòng với cơ thể phụ nữ và tất cả mọi thứ về bản thân, luôn biểu lộ sự nữ tính, khác biệt với Trans. Hơn nữa, họ cũng thích cả con gái giống Trans và thậm chí có những trường hợp có tình cảm với Trans.

Fem, trans, bi là hoàn toàn khác nhau

Fem và tom

Tom là viết tắt của Tomboy. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những cô gái đích thực và yêu con trai. Không những thế, Tomboy thường ăn mặc giống như con trai, thậm chí còn cắt tóc và mặc áo nam. Đặc biệt, tính cách của Tomboy cũng giống như con trai.

Từ ngoại quan, bạn vẫn có thể nhận ra Tomboy là con gái. Trái lại, fem là những con gái giống như Tomboy, nhưng thể hiện ngược lại là con gái. Fem yêu con gái, trong khi Tomboy vẫn yêu con trai.

Thái độ của xã hội đối với fem trong thời gian gần đây

Fem và cộng đồng LGBT nói chung đang gặp nhiều khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu!

Về pháp luật

Mặc dù LGBT đã trở nên phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc công nhận pháp lý chỉ mới xuất hiện ở một số quốc gia. Hiện có 28 quốc gia trên tổng số 220 quốc gia đã công nhận hôn nhân đồng giới, bao gồm Áo, Bỉ, Bồ Đào Nha, Argentina, Brazil, Canada, Colombia, Đan Mạch, Đài Loan, Đức, Ecuador, Hà Lan, Hoa Kỳ, Iceland, Ireland, Luxembourg, Malta, México (một số bang), Na Uy, Nam Phi, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Úc, Thụy Điển, New Zealand (trừ Niue, Tokelau và Quần đảo Cook), Anh (trừ Bắc Ireland) và Uruguay.

Tuy nhiên, vẫn còn một số quốc gia không công nhận và thậm chí lên án cộng đồng LGBT, bao gồm cả fem như Nga có luật chống “tuyên truyền đồng tính”. Một số quốc gia khác vẫn chưa hợp pháp hóa LGBT trong hệ thống pháp luật, trong đó có Việt Nam.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nề nếp hay Nền nếp, từ nào đúng chính tả?

Tại Việt Nam, mặc dù văn hóa đang dần thay đổi và có sự đa dạng nền văn hóa, đặc biệt là văn hóa phương Tây, nhưng vẫn còn nhiều người, đặc biệt là người trung niên, cho rằng LGBT là xấu và là vi phạm tự nhiên. Chính vì vậy, nhiều người trong cộng đồng LGBT, bao gồm cả fem, không dám công khai thể hiện chính mình và tình cảm của mình. Họ sống trong sự giấu kín, vì trong một số hoàn cảnh hoặc với những người xung quanh, họ phải đối mặt với ánh mắt phê phán.

fem-la-gi-6-1658714671.jpg
Nhiều quốc gia ủng hộ fem và LGBT

Hoạt động của cộng đồng fem và LGBT

Cộng đồng LGBT hiện nay có nhiều hoạt động phong trào trên toàn cầu. Ví dụ, vào năm 2013, sau khi hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa, hàng trăm người Pháp đã xuống đường ủng hộ. Ở Paris, có tới 125.000 người tham gia các hoạt động ủng hộ LGBT và fem. Ở những địa phương khác, tổng số người tham gia là khoảng 100.000 người.

Những hoạt động phong trào của cộng đồng fem và LGBT đã lan rộng sang nhiều quốc gia khác như Hoa Kỳ, Áo, Bỉ… Ngay cả cộng đồng LGBT hiện nay còn có biểu tượng chung là lá cờ cầu vồng 7 màu, với chữ cái đầu tiên là lesbian (les) bao gồm cả fem.

Đến năm 2018, cộng đồng LGBT đã trải qua nhiều biến động. Điều này được thể hiện qua những sự kiện như Luật chuyển đổi giới tính bị hoãn lại ở Việt Nam dù đã gần hoàn thiện. Hoặc sự phát triển của một loạt các chương trình truyền hình thực tế và gameshow dành cho cộng đồng fem và LGBT như Just Love, Come out, Người đó là ai… Đáng chú ý, các vấn đề LGBT còn được đưa lên màn ảnh trong các bộ phim, thu hút sự quan tâm và ủng hộ của nhiều người.

Thậm chí, còn tổ chức các cuộc thi dành cho cộng đồng LGBT như cuộc thi Miss International Queen 2018 – cuộc thi dành cho những thí sinh LGBT và chuyển giới, chiếc vương miện thuộc về Hương Giang.

Kết luận

Bài viết trên đã giải thích chi tiết về thuật ngữ “fem” và những khác biệt giữa fem và các thuật ngữ phi nam nữ khác. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

You May Also Like

About the Author: admin