Fedora là gì? Hệ điều hành Fedora có tốt không?

Fedora là một hệ điều hành nổi tiếng và được cung cấp miễn phí. Được phân phối như một phiên bản Linux, Fedora đã được cập nhật đều đặn trong 14 năm kể từ ngày giới thiệu lần đầu tiên, và nó đã trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều lập trình viên. Quá trình này cung cấp cho người dùng các tính năng mới nhất trong thế giới Linux.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Fedora và mang đến những kiến thức tổng quan khác để bạn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Fedora là gì?

Fedora (Fedora Core) là một bản phân phối Linux dựa trên RPM Package Manager, được phát triển bởi cộng đồng theo dự án Fedora. Dự án Fedora là một cộng đồng người dùng đến từ khắp nơi trên thế giới, yêu thích và sử dụng phần mềm tự do.

Fedora được bảo trợ bởi Red Hat, một nhà cung cấp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ mã nguồn mở. Red Hat đầu tư cho Fedora nhằm cổ vũ sự cộng tác đồng và đưa ra các sáng kiến mới cho phần mềm tự do.

Fedora là phiên bản mới nhất dành cho Linux và có lịch phát hành dày đặc. Nó mang đến trải nghiệm hoàn chỉnh cho người dùng và là nơi giới thiệu những tính năng mới nhất trong thế giới Linux.

Về tên gọi, Fedora Core là tên dùng để phân biệt giữa gói phần mềm Fedora chính và các gói phần mềm bổ sung, phụ trợ cho Fedora. Fedora thường được gọi là Fedora Linux, nhưng đây không phải là tên chính thức của Fedora.

Fedora được phát triển bởi cộng đồng theo Fedora Project

Ưu và nhược điểm của Fedora

Để có thể sử dụng Fedora một cách chủ động, bạn cần hiểu rõ các ưu và nhược điểm của nó:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Giỏi ngay cấu trúc Had Better trong tiếng Anh chỉ với 5 phút

– Ưu điểm của hệ điều hành Fedora:

  • Hoàn toàn miễn phí: Fedora là một phần mềm mã nguồn mở, miễn phí cho mọi người ở bất kỳ đâu trên thế giới.
  • Giao diện đột phá và dễ sử dụng: Fedora sử dụng giao diện GNOME 3, đây là một hướng đi đột phá hoàn toàn mới. Fedora không ngừng cải thiện để mang đến một hệ điều hành tối ưu cho phần mềm mã nguồn mở.
  • Môi trường lập trình web hoàn hảo: Fedora là lựa chọn tốt cho lập trình web với khả năng hỗ trợ java, php và tạo ra một môi trường tốt cho việc lập trình. Ngoài ra, Fedora cũng cung cấp một số công cụ và nền tảng hỗ trợ lập trình.
  • Quá trình sử dụng nhanh chóng: Fedora là một phiên bản dùng thử của Red Hat và là hệ điều hành mã nguồn mở, cho phép người dùng sử dụng một cách ấn tượng và nhanh chóng.
  • Luôn cập nhật: Fedora thường xuyên cập nhật công nghệ mới như kỹ thuật ảo hóa, hệ thống tập tin mới… do đó nó được coi là một hệ điều hành chất lượng và độc lập.
  • Tính khả dụng cao: Fedora tích hợp nhiều tính năng khả dụng như gói ngôn ngữ mới nhất, cài đặt trình điều khiển máy in tự động… Ngoài ra, Fedora còn tích hợp các tính năng quản lý nâng cao.

– Nhược điểm:

  • Điểm yếu lớn nhất của Fedora là sự đa dạng về phần mềm không như các bản phân phối Linux khác.
  • Fedora không tích hợp giải mã định dạng mp3, mp4 nên không hỗ trợ card màn hình và không có nhiều game sẵn có.

Mặc dù còn một số nhược điểm nhỏ nhưng những hạn chế đó có thể khắc phục. Quan trọng là những ưu điểm mà Fedora mang lại cho người dùng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chào mừng bạn quay trở lại Banthe247.com
Fedora lựa chọn giao diện GNOME 3 là một hướng đi đột phá và hoàn toàn mới

Fedora dành cho ai?

Fedora là một hệ điều hành mở và có thể tải về và sử dụng. Mặc dù Fedora là một trong những hệ điều hành desktop tốt nhất, nhưng nó không phổ biến và không được sử dụng rộng rãi như Ubuntu.

Fedora phù hợp để sử dụng như một hệ điều hành bởi các nhà phát triển và quản trị hệ thống. Nó cung cấp các công cụ hỗ trợ như quyền truy cập admin và các chương trình quản lý mới.

Với phần mềm bleeding edge của mình, Fedora cho phép nhà phát triển truy cập vào các công cụ mới ngay khi chúng được khởi chạy.

Fedora có hữu ích cho người mới sử dụng không?

Fedora giới thiệu những tính năng mới nhất của Linux và mang đến một trải nghiệm đầy đủ, vì vậy đối với người mới sử dụng, nó rất hữu ích.

Fedora là một trong những bản phân phối Linux hàng đầu với tính ổn định và sự tinh tế. Sử dụng Fedora sẽ giúp người dùng mới hiểu về các công nghệ mã nguồn mở mới nhất liên quan đến Linux.

Fedora được hỗ trợ bởi một cộng đồng lớn mạnh luôn tận tâm xây dựng các sản phẩm và tài nguyên mới với các chức năng và công nghệ trong thế giới mã nguồn mở. Điều này giúp người dùng mới khám phá những sản phẩm mới và mở rộng kiến thức của họ.

Fedora có tốt hơn CentOS không?

So với CentOS, Fedora không tốt hơn vì CentOS thường cập nhật phiên bản vá, hỗ trợ lâu dài và cung cấp các tính năng bảo mật cao hơn. Trong khi đó, Fedora có ít phiên bản phát hành hơn, ít cập nhật thường xuyên hơn và thiếu sự hỗ trợ lâu dài.

Một số phần mềm có sẵn trên Fedora

Phần mềm trên Fedora được chia thành hai loại:

  • Fedora Core: bao gồm các ứng dụng cơ bản cho desktop và máy chủ.
  • Fedora Extras: chứa các ứng dụng bổ sung có thể được thêm vào Fedora Core.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Rap là gì?Nguồn gốc nhạc Rap và các Rapper huyền thoại trên thế giới

Fedora Linux đi kèm với một số phần mềm như LibreOffice, Firefox… Ngoài ra, có vô số gói phần mềm khác có sẵn để cài đặt từ repository của Fedora. Fedora sử dụng Hệ thống quản lý gói DNF hoặc Phần mềm GNOME để cài đặt, nâng cấp và gỡ bỏ các phần mềm. Hệ thống quản lý gói của Fedora sử dụng định dạng gói RPM.

Người dùng cũng có thể thêm các kho lưu trữ bổ sung vào hệ thống để cài đặt các phần mềm không có sẵn trên Fedora Linux. Fedora cũng cung cấp cho người dùng một công cụ xây dựng dễ sử dụng để tạo ra kho lưu trữ riêng của họ được gọi là Copr.

Tải phần mềm Fedora ở đâu?

Bạn có thể tải Fedora tại trang web getfedora.org. Phiên bản mới nhất là Fedora 37 beta.

Bạn cần lựa chọn phiên bản Fedora phù hợp với nhu cầu sử dụng. Fedora Workstation dành cho desktop và laptop với bộ công cụ hoàn chỉnh dành cho nhà phát triển; Fedora Server dành cho máy chủ, cho phép kiểm soát cơ sở hạ tầng và dịch vụ; Fedora IoT cung cấp một nền tảng mã nguồn mở đáng tin cậy cho hệ sinh thái IoT.

Ngoài ra, trang web tải về của Fedora còn cung cấp phiên bản Fedora CoreOS và Fedora Silverblue.

Dựa trên tính chất và nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn một phiên bản Fedora phù hợp. Fedora sẽ không làm bạn thất vọng với những tính năng, ưu điểm và lợi ích mà Bizfly Cloud đã chia sẻ trong bài viết này. Nắm rõ Fedora và thông tin hữu ích trên, bạn sẽ có thêm kiến thức thú vị và hữu ích cho sự phát triển công việc lập trình của mình.

Back to top button