Wibu (Weeaboo) là gì? Hãy cẩn thận, bạn có thể đang nhầm lẫn wibu và otaku!

Trong cộng đồng fan Nhật Bản hiện nay, có rất nhiều người bị gắn mác là Wibu, hoặc thậm chí bị phân biệt đối xử vì là Wibu… Tuy nhiên, thực tế Wibu là gì và có điểm khác biệt gì so với Otaku?

wibu-la-gi

I.Wibu là gì?

Cả nhà ơi, Wibu chỉ là cách phát âm lại của từ “Weeaboo” mà thôi, thực ra cả hai từ đều có nghĩa là một. Vậy Weeaboo có nghĩa là gì nhỉ?

Ở đây là định nghĩa thông thường của Weeaboo:

 • Weeaboo (tức Wibu) được sử dụng để chỉ những người ngoại quốc mê mẩn, cuồng nhiệt với văn hóa Nhật Bản (hiện nay từ này cũng được dùng để ám chỉ người từ các quốc gia khác chứ không chỉ riêng phương Tây).
 • Hầu hết Weeaboo biết đến Nhật Bản qua manga và anime.
 • Không phải ai cũng yêu thích văn hóa Nhật Bản đều là Wibu, chỉ những người mê mẩn, quá đà, và tôn sùng văn hóa Nhật Bản đến mức sẵn sàng “bắt đầu xung đột” với người khác để ca ngợi văn hóa Nhật Bản mới là Weeaboo.

==> Bạn đã xem hết TOP 20 BỘ PHIM ANIME HAY NHẤT LỊCH SỬ PHIM NHẬT BẢN chưa?

II. WIBU và OTAKU có phải là một? Không, có sự khác nhau lớn!

1. Đầu tiên, Otaku là gì?

Theo định nghĩa từ wikipedia:

Otaku (Nhật: 御宅 (Ngự trạch)/ おたく/ オタク) là một từ tiếng Nhật để ám chỉ người nghiện, say mê anime (hoạt hình), manga (truyện tranh), Vocaloid hoặc trò chơi điện tử, cosplay (hóa trang), những thứ 2D (nhân vật trên giấy).

2. Vậy sự khác biệt giữa Wibu và Otaku là gì?

Ảnh 1 – Những điểm khác biệt giữa Wibu và Otaku

==> Khám phá thêm: BẢNG XẾP HẠNG 10 BỘ TRUYỆN TRANH MANGA,MANGA ROMANCE HAY NHẤT ĐẦU NĂM 2020

Ảnh 2 – Những điểm khác biệt giữa Wibu và Otaku

Tổng kết lại, qua những đặc điểm phân biệt trên, chúng ta biết rằng Wibu và Otaku khác nhau rất nhiều. Otaku là những người đam mê sâu sắc với manga, anime, figure… Ở Nhật Bản, cụm từ này mang nghĩa tiêu cực, tuy nhiên, đối với fan hâm mộ trên toàn thế giới thì Otaku là một khái niệm tự hào, không có gì xấu khi là một Otaku, và họ không bị trách móc hoặc phân biệt như Wibu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Modern Trade Là Gì? Cách Phân Biệt Modern Trade Và Traditional Trade

Tuy nhiên……. Weeaboo là một từ mang ý nghĩa tiêu cực, thậm chí bị coi là kẻ thượng đẳng đối với những người cuồng nhiệt, tôn sùng văn hóa Nhật Bản quá mức và cho rằng chỉ có như vậy mới là “thời thượng”. Đa phần Weeaboo bị coi thường cả ở Nhật Bản và trên toàn thế giới.

==> Xem thêm: [ANIME] Top nhạc phim Nhật Bản hay làm rung động “triệu con tim”

III. Một số ý kiến, nhận xét của cộng đồng mạng tại Việt Nam về Wibu và Otaku

 • “Wibu là những người thực sự tin rằng ngay cả nước uống của Nhật Bản cũng ngon hơn nước uống của các nước khác.”
 • “Tôi là Otaku và tôi tự hào về điều đó và tôi ghét ai xem nhẹ cái danh hiệu này.”
 • Ở Việt Nam, từ Wibu đang bị lạm dụng một cách vô lý, đến mức ngay cả những người yêu animation/manga chân chính cũng bị xem nhầm là Wibu.
 • Wibu là kết quả không tốt của Otaku.
 • “Không có vấn đề gì khi tự gọi mình là Wibu và tôi tự hào về điều đó.”
 • Wow, hy vọng các bạn trẻ đọc bài viết này để không tự đánh đồng mình với những cái danh hiệu đáng xấu hổ lên đầu nữa!
 • Tôi quen thuộc với từ Otaku hơn nhưng cũng chưa bao giờ tự nhận mình là Otaku? Gần đây, nhờ mạng xã hội, tôi rõ ràng hơn là từ “Wibu” đang bị xem nhẹ.
 • Tôi hiểu là nghĩa gốc của nó có tính tiêu cực nhưng tôi tự hào mình là weeaboo (và em gái tôi cũng vậy) =))))))))))

=> Bạn rất mong chờ TOP 10 BỘ TRUYỆN TRANH NHẬT BẢN DÀI CẢ THẬP KỶ MÀ VẪN CHƯA CÓ HẾT

IV. Ở Việt Nam, chúng ta đã sử dụng từ Wibu (Weeaboo) một cách đúng đắn chưa?

Ở Việt Nam, hầu hết chúng ta không phân biệt rõ ràng giữa Otaku, Wibu (Weeaboo) và những người yêu thích văn hóa Nhật Bản nói chung. Bất kỳ ai yêu thích văn hóa Nhật Bản nói chung đều có thể bị đánh nhầm là Wibu, và nhiều người nhìn nhận Otaku và Wibu là một và thế thôi…

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Melalui bài viết này, hy vọng các bạn đã có thể định nghĩa một cách chính xác Otaku và Wibu là gì và nhận biết sự khác biệt giữa Wibu và Otaku.

Cá nhân tôi mong rằng qua bài viết này, mọi người sẽ không sử dụng từ Wibu một cách vô tội vạ với những người chỉ đơn thuần yêu thích văn hóa Nhật Bản, vì Wibu là một từ mang tính chất phân biệt không tử tế, bạn nhé ^^!

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sạc nhanh là gì? Sạc nhanh có tốt không? Có gây chai pin không? Cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này

————Dù là Otaku, Weeaboo hay chỉ đơn giản là người yêu thích văn hóa Nhật Bản nói chung, bạn có hướng dẫn trong mình sự yêu thích tiếng Nhật không?

=> Việc biết tiếng Nhật sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong việc tìm hiểu và khám phá nhiều thú vị về sở thích của mình. Đồng thời, bạn cũng có thể thể hiện sự hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực mà bạn yêu thích với mọi người.

Nếu bạn quan tâm đến việc học tiếng Nhật, hãy tham gia ngay nhóm HỌC TIẾNG NHẬT MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU để khám phá những bài học đơn giản và thú vị, cùng với các tài liệu và ưu đãi giá trị.

vong-quay-may-man

Hiện tại, trung tâm tiếng Nhật Riki Nihongo đang có chương trình vòng quay ưu đãi – quay là trúng với nhiều phần quà giá trị và cả thẻ giảm học phí lên đến 500k.

Đừng bỏ lỡ cơ hội nhận ưu đãi và khám phá tiếng Nhật tại đây nhé: Nhận vòng quay may mắn

Riki Nihongo!

crackthunder.com

fullwarezcracks.com

techiedownloads.com

usecrack.com

imagerocket.net

techbytecode.com

pspdev.org

takwin.info

in-kahoot.com

Back to top button