Có thể bạn chưa biết F P/E là gì?

Khi đầu tư cổ phiếu và phân tích thị trường chứng khoán chúng ta thường quan tâm đến các chỉ số, đặc biệt là F P/E. Vậy chỉ số P/E là gì? Chỉ số này có gì đặc biệt? Mời bạn cùng đọc bài viết này của chúng tôi để giải đáp thắc mắc về chỉ số P/E nhé!

P/E là gì? Tìm hiểu về P/E

f-p-e-la-gi-min

Chỉ số P/E là gì? Nó có tác dụng như thế nào trong quá trình đầu tư chứng khoán của bạn? Đây là một khái niệm, thông tin quan trọng trong lĩnh vực tài chính. Đặc biệt, với những người muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán thì cần phải hiểu rõ về chỉ số này.

P/E (price-to-earnings ratio – tỷ lệ giá cổ phiếu/ thu nhập) là một chỉ số cơ bản được biết đến nhiều nhất. Bên cạnh đó, nó được coi là một trong những chỉ số giá trị nhất. Tỷ lệ P/E sẽ chia giá cổ phiếu thị trường cho thu nhập trên một cổ phiếu. Từ đây có thể suy ra giá trị đại diện cho số tiền mà nhà đầu tư đã bỏ ra để kiếm được $1 thu nhập của công ty.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lệnh ATC là gì trong chứng khoán? Đặc điểm và ví dụ cụ thể về lệnh ATC

Mặt khác, tỷ lệ P/E còn cung cấp thước đo để so sánh giá trị giữa các công ty với nhau. Nếu đầu tư cổ phiếu, bạn nên chọn công ty có tỷ lệ P/E thấp hơn nhưng vẫn có mức độ hoạt động tài chính tương tự. Điều này giúp bạn tiết kiệm số vốn trên một đơn vị cổ phiếu.

Cách tính chỉ số P/E

f-p-e-la-gi-1

Ngoài việc tìm hiểu P/E là gì? Thì khi muốn đầu tư tìm hiểu thị trường chứng khoán bạn cũng nên biết đến cách tính chỉ số P/E. Để tính tỷ số P/E của một doanh nghiệp, bạn cần xác định 2 yếu tố cơ bản sau:

 • P – Price: Giá của cổ phiếu trên thị trường
 • E – EPS: Thu nhập hay lợi nhuận ròng của một cổ phần đang lưu hành

Chỉ số P/E sẽ được tính bằng cách chia giá cổ phiếu thị trường cho thu nhập trung bình trên một cổ phần. Lưu ý rằng, những số liệu này phải được lấy trong một kỳ, trong một thời điểm nhất định.

Ngoài ra, P/E cũng có thể được tính dựa trên số liệu của 4 quý liên tiếp. Tức là, nếu lợi nhuận không thay đổi trong năm, P/E sẽ bằng số năm hòa vốn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cây Neem Ấn Độ (azadirachta indica)

Chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng 2 loại P/E

 • Trailing P/E: Được tính từ thu nhập của 4 quý trước đó
 • Forward P/E: Dự báo về thu nhập của 4 quý tiếp theo (hay còn gọi là P/E dự phòng) được tính dựa trên lợi nhuận sau thuế được ước lượng trong tương lai.

Công thức tính chỉ số

f-p-e-la-gi-2-min

Cải thiện hiểu biết về P/E là gì mà bỏ qua công thức tính chỉ số này thì quả là một điều đáng tiếc. Dưới đây là một số công thức tính chỉ số P/E mà bạn có thể áp dụng:

Công thức 1

Tỷ số P/E = Giá cổ phiếu trên thị trường (Price)/ Thu nhập trung bình trên một cổ phần (EPS)

Trong đó:

 • EPS = tổng thu nhập trong kỳ/ tổng số cổ phần
 • P/E = tổng giá trị thị trường cổ phiếu/ tổng thu nhập trong kỳ.

Ngoài ra, cách tính chỉ số PEG như sau:

Công thức 2

PEG là một biến thể của P/E quan trọng, tính dựa trên tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp.

PEG = PE/ tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trung bình ước lượng.

 • PEG > 1 là đắt tương đối
 • PEG < 1 là rẻ tương đối
 • PEG = 1 là hợp lý tương đối

Chỉ số P/E như thế nào là tốt?

f-p-e-la-gi-3-min

Phần cuối cùng trong bài viết “P/E là gì” sẽ chỉ ra những chỉ số P/E tốt nhất hiện nay. Theo nghiên cứu của quỹ đầu tư toàn cầu cũng như Việt Nam, chỉ số P/E thường dao động trong khoảng từ 5 – 15.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Nếu P/E cao thì có nghĩa là:

 • Doanh nghiệp có cổ phiếu đang được định giá cao
 • Triển vọng của doanh nghiệp trong tương lai là tích cực
 • Doanh nghiệp đang ở mức đáy của chu kỳ kinh doanh (theo chu kỳ cổ phiếu)

Ví dụ tiêu biểu nhất cho cổ phiếu có P/E cao là công ty Amazon. P/E hiện tại của Amazon là 99.3 và chưa có dấu hiệu dừng lại trong tương lai. Chỉ số này cho thấy công ty có triển vọng phát triển cao và giá cổ phiếu hấp dẫn.

P/E thấp có thể có nghĩa là:

 • Cổ phiếu doanh nghiệp được định giá thấp
 • Doanh nghiệp đang gặp vấn đề về tài chính, kinh doanh,…
 • Doanh nghiệp có lợi nhuận bất thường.
 • Doanh nghiệp đang nằm ở đỉnh của chu kỳ kinh doanh

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi P/E là gì và một số thông tin liên quan. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn khi nghiên cứu đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Back to top button