Express of Interest (EOI): Tìm hiểu về Thư bày tỏ nguyện vọng Úc


Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) là gì?

Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) là một phương pháp để thể hiện sự mong muốn của bạn muốn nộp đơn xin visa diện tay nghề để định cư tại Úc. Đây là một mẫu đơn trực tuyến trong hệ thống SkillSelect, bao gồm một loạt câu hỏi về kỹ năng của bạn, tùy thuộc vào loại visa bạn định nộp.

EOI được sử dụng để đánh giá khả năng của bạn, xem liệu bạn có đáp ứng yêu cầu về Điểm số để nộp hồ sơ cho một số loại visa cụ thể hay không, và có thể được sử dụng bởi các nhà tuyển dụng và các cơ quan chính phủ của các bang và lãnh thổ Úc nếu bạn muốn nộp đơn cho các loại visa tay nghề được tài trợ (visa tay nghề được tài trợ bởi nhà tuyển dụng).

Xem thêm: Cách tính điểm định cư (Point Test)

Các loại visa mà bạn có thể nộp sau khi đã nộp EOI:

  • Visa Doanh nhân tài năng (Visa lâu dài) (Lớp 132)
  • Visa Đổi mới và Đầu tư Doanh nghiệp (Lớp 188)
  • Visa Độc lập về Kỹ năng (Lớp 189)
  • Visa Đề cử hoặc Được đề cử về Kỹ năng (Lớp 190)
  • Visa Được đề cử hoặc Được bảo trợ (Lớp 489)

Bạn có thể nộp EOI bằng cách sử dụng SkillSelect cho các loại visa sau:

  • Visa Chương trình Đề cử từ Nhà tuyển dụng (Lớp 186)
  • Visa Chương trình Di trú Được bảo trợ từ Vùng lãnh thổ (Lớp 187)

Thông tin cần xác định trong EOI của bạn:

  • Loại Visa và nhóm mà bạn muốn nộp;
  • Nếu bạn muốn được tài trợ bởi các bang hoặc lãnh thổ Úc, bạn phải xác định rõ bạn muốn nộp cho bang nào hoặc tất cả các bang.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cỏ timothy- thực phẩm cần thiết cho gia súc

Bộ Di trú không giới hạn số lượng EOI bạn có thể gửi đi SkillSelect. Tuy nhiên, bạn phải cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh số điểm mà bạn đạt được trong EOI. Nếu bạn không chấp nhận lời mời (invitation), không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được một lời mời khác. Tất cả EOI đều được thực hiện trực tuyến và hoàn toàn miễn phí.

Đối với các chương trình visa định cư diện tay nghề dựa trên Hệ thống Điểm số, bạn sẽ được xếp hạng trên bảng xếp hạng của SkillSelect dựa trên số điểm EOI mà bạn đạt được. Bạn có thể nộp EOI ngay cả khi không đáp ứng điểm tối thiểu, nhưng bạn sẽ không đủ điều kiện để được mời nộp hồ sơ sau này. Bạn cũng không thể biết thứ hạng của mình vì nó sẽ thay đổi liên tục khi có EOI mới được thêm vào hoặc xóa bỏ.

Thời hạn nộp EOI

Sau khi hoàn thành việc nộp EOI, dữ liệu này sẽ được lưu trữ trong SkillSelect và có hiệu lực trong vòng 2 năm. EOI chưa hoàn thành, dù không nhận được lời mời, vẫn có thể được lưu trữ trong SkillSelect; trong khi EOI không tuân thủ các điều khoản và điều kiện của SkillSelect sẽ bị xóa ngay khi bị phát hiện. Bạn phải đọc kỹ các điều khoản và điều kiện này khi đăng ký tài khoản SkillSelect.

Lưu ý, EOI không phải là một loại đơn xin cấp visa, vì vậy bạn sẽ không thể nhận Visa Trung gian khi nộp EOI. Visa Trung gian chỉ có thể được cấp nếu bạn nộp hồ sơ xin cấp một loại visa chính thức. Nếu bạn đang ở Úc và visa hiện tại của bạn hết hạn trước khi bạn nhận được lời mời và có khả năng nộp hồ sơ visa diện tay nghề, bạn phải xin cấp một loại visa khác để tiếp tục ở lại Úc và chờ lời mời. Nếu bạn không đủ điều kiện cho các loại visa khác, bạn phải rời Úc trước khi visa hết hạn.

Làm thế nào cập nhật EOI?

Sau khi hoàn thành việc nộp EOI, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận từ Bộ Di trú.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chứng nhận FSC là gì ? Thủ tục Chứng Nhận FSC®, FSC® CoC mới nhất 2023 | Nhanh chóng - Uy Tín

Bạn có thể truy cập EOI và cập nhật thông tin của mình bất cứ lúc nào. Nếu thông tin bạn cập nhật có thể làm thay đổi điểm số EOI, SkillSelect sẽ tự động cập nhật thứ hạng của bạn và do đó ngày càng có cơ hội nhận được lời mời nộp hồ sơ. Tuy nhiên, thông tin bạn cung cấp trong EOI sẽ là một phần của đơn xin visa sau này, vì vậy nếu bạn cung cấp thông tin sai lệch, không chính xác, đơn xin visa của bạn có thể bị từ chối.

Thêm vào đó, bạn sẽ không thể cập nhật hay thay đổi thông tin trong EOI sau khi bạn nhận được lời mời nộp visa, vì vậy bạn cần cập nhật thông tin của mình ngay từ đầu để đảm bảo chính xác.

Người nào có quyền truy cập thông tin EOI?

Nhà tuyển dụng, chính quyền các bang/ lãnh thổ có quyền truy cập thông tin EOI của bạn, tùy thuộc vào loại visa mà bạn dự định nộp. Khi cung cấp thông tin EOI, bạn phải xác định rõ loại visa mà bạn quan tâm. Nếu bạn muốn được tài trợ bởi các bang/ lãnh thổ hoặc nhà tuyển dụng, thông tin của bạn sẽ được tiếp cận bởi chính quyền hoặc nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, nhà tuyển dụng không thể biết thông tin về tên, ngày sinh, giới tính hoặc quốc tịch, họ chỉ có thể truy cập vào thông tin hỗ trợ tuyển dụng của họ, bao gồm nghề nghiệp, kinh nghiệm và khả năng tiếng Anh. Nếu bạn muốn nộp hồ sơ cho các loại visa độc lập hoặc được bảo lãnh bởi người thân, hồ sơ của bạn sẽ được nhận bởi các cơ quan liên quan.

Lời mời nộp visa – Invitation là gì?

Lời mời là cách Bộ Di trú cho phép những người muốn xin định cư theo chương trình di trú diện tay nghề tại Úc biểu hiện sự cho phép đó, và lời mời được gửi từ SkillSelect.

SkillSelect sẽ gửi lời mời hai lần mỗi tháng, và kết quả về số lượng lời mời hoặc điểm EOI tối thiểu để nhận lời mời sẽ được cập nhật thường xuyên trên trang web của Bộ Di trú.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Country of residence là gì
Bộ Di trú Úc sẽ cung cấp thông tin về số lượng lời mời đã cấp, điểm cut-off trong vòng gần đây, và điểm cut-off cho các ngành yêu cầu cao (pro rata occupations) sau mỗi vòng gửi lời mời (invitation round). Nguồn: Bộ Di trú Úc

Làm thế nào để nhận được lời mời?

Để xin được visa diện tay nghề, bạn cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của loại visa đó như tuổi, trình độ Anh văn, trình độ học vấn, ngành nghề bạn dùng để nộp đơn cấp visa cũng như kinh nghiệm làm việc. Dù bạn định nộp loại visa nào, bạn cũng cần đạt ít nhất 60 điểm trong Hệ thống Điểm số để hồ sơ EOI của bạn được xem xét. Sau đó, tùy thuộc vào nhu cầu thị trường và chất lượng các EOI hiện có trong từng ngành, Bộ Di trú sẽ đặt mức điểm tối thiểu và gửi lời mời cho những người đạt điểm.

Xem thêm: Cách tính điểm định cư (Point Test)

Nếu bạn nhận được lời mời

Không phải tất cả những người nộp EOI đều nhận được lời mời. Nhưng nếu bạn nhận được lời mời, bạn sẽ có 60 ngày để nộp đơn xin visa trực tuyến. Trong thời gian đó, bạn không thể chỉnh sửa hoặc cập nhật thông tin trong EOI của mình. Tất cả các đơn xin visa được nộp sau khoảng thời gian này sẽ không có hiệu lực và bạn phải đợi lời mời khác để nộp lại đơn xin cấp visa.

Bạn phải cung cấp đầy đủ tài liệu để chứng minh thông tin mà bạn cung cấp trong EOI, đặc biệt là yêu cầu về sức khỏe và lý lịch sẽ được đánh giá trong quá trình xin visa. Nếu bạn không nộp đơn xin visa sau khi nhận được 2 lời mời liên tiếp, EOI của bạn sẽ bị xóa khỏi SkillSelect. Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục nộp đơn xin visa, bạn phải nộp EOI mới và tiếp tục chờ đợi lời mời khác.

Nếu bạn cần sự hỗ trợ trong việc lập kế hoạch định cư hoặc tư vấn về ngành nghề ưu tiên định cư, hoặc cần trợ giúp với các thủ tục xin visa, hãy liên hệ với SOL Edu Vietnam qua số điện thoại 0401-346-391 (Ms Trang/Tess) hoặc [email protected].

Bài đăng được ủy quyền bởi luật sư di trú Namho Kim (Namo) MARN 1683521 / Yue Wei (Peter) MARN 1682800 / Rui Wang MARN 1790845

Back to top button