Đuôi Exe là gì? Cách mở file exe trên máy tính

Nếu các bạn là một người dùng hệ điều hành home windows, chắc hẳn ít nhất một lần bạn bắt gặp file đuôi exe trên máy tính của mình. Bạn đã hiểu về dạng file này chưa? Hãy cùng Techcare Đà Nẵng tìm hiểu đuôi Exe là gì và lưu ý khi sử dụng tệp đuôi exe trong bài viết dưới đây nhé.

Tệp đuôi Exe là gì?

Exe được viết tắt cho thực thi và nó là phần mở rộng tệp tiêu chuẩn được dùng bởi những chương trình Home windows. Đối với nhiều người dùng home windows thì các tệp Exe đồng nghĩa với những chương trình Home windows. Làm cho đuôi exe trở thành một trong những phần mở rộng tệp dễ dàng nhận biết nhất.

duoi-exe-la-gi

Các tệp Exe chứa mã nhị phân đã được biên dịch từ mã nguồn. Mã máy sẽ được lưu theo cách mà CPU có thể thực thi trực tiếp do vậy chạy chương trình. Các tệp đuôi exe có thể chứa những tài nguyên như biểu tượng của chương trình, tài sản đồ họa cho GUI và những tài nguyên khác mà chương trình cần.

Trên các nền tảng không phải home windows như macOS và Linux các tệp đuôi exe không được dùng để thực thi. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn chạy tệp exe trên nền tảng khác không phải là home windows thì có thể sử dụng máy ảo như VM VirtualBox hoặc Parallels Desktop cho phép home windows chạy được trong môi trường không phải home windows.

Tham khảo thêm Phần mềm chuyển file pdf sang excel full crack

Cách mở file exe trên máy tính chi tiết nhất

Đối với hệ điều hành Home windows

Thường thì Home windows không yêu cầu các phần mềm mở file exe. Vì hệ điều hành này đã sở hữu khả năng xử lý được loại file này.

Tuy nhiên, có một số trường hợp file exe xảy ra lỗi registry. Hoặc cũng có thể là do bị nhiễm virus. Lúc này, Home windows sẽ được yêu cầu sử dụng các chương trình khác để mở file. Ví dụ như Notepad nhưng đây là điều không thể.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tâm Sự Nghề Youtuber: Thu Nhập Và Chi Tiết Công Việc Sau Màn Hình

Để có thể khắc phục được tình trạng này, các bạn cần khôi phục liên kết của registry với kiểu file exe.

Các file exe có thể tự giải nén tại một vị trí cụ thể hoặc đến cùng thư mục mà file exe được mở. Khi bạn có nhu cầu mở file exe tự giải nén và bạn không cần phải tiến hành kết xuất file. Hãy nhờ đến sự trợ giúp các các phần mềm giải nén file như PeaZip, jZip hoặc 7-Zip.

Ví dụ: Khi bạn sử dụng 7-Zip, hãy nhấp chuột phải lên file exe muốn giải nén. Sau đó, bạn nhấn vào tùy chọn mở bằng chương trình 7-Zip là được.

Tham khảo thêm Cách xóa file không xóa được trong win 10

Trên Macbook

Các phần mềm hỗ trợ mở file exe trên Macbook khả dụng đối với trình cài đặt hoặc chương trình exe. Vì vậy, các bạn cần kiểm tra xem có phiên bản Macbook thông thường trên chương trình này không.

Vì phiên bản Mac này thường sẽ không có sẵn. Do đó, bạn có thể chuyển qua sử dụng tùy chọn phổ biến hơn. Đó là chạy Home windows trên Macbook thông qua máy ảo hoặc trình giả lập.

Chương trình giả lập PC Home windows sẽ hỗ trợ cho người dùng cài đặt chương trình thông qua exe Home windows. Hiện nay, có nhiều trình giả lập được sử dụng phổ biến như sau: Parallels Desktop, VMware Fusion và Boot Camp đến từ thương hiệu Apple.

Bên cạnh đó, WineBottler cũng là sự lựa chọn hoàn hảo, hoàn toàn miễn phí dành cho những chương trình Home windows trên máy tính Mac. Không cần có trình giả lập hay máy ảo thì bạn vẫn có thể mở file exe thông qua công cụ này.

Tên tập tin exe phổ biến

duoi-exe-la-gi

 • Setup.exe: Một tên rất phổ biến cho những trình cài đặt chương trình phần mềm hoặc ứng dụng. Khi mở nó sẽ bắt đầu quá trình cài đặt.
 • Set up.exe: Một tên phổ biến khác cho các trình cài đặt phần mềm.
 • cmd.exe: Chương trình shell được dùng bởi hệ điều hành Home windows 2000 trở lên và được thay thế cho shell.COM.COM.

Lưu ý khi sử dụng tệp đuôi exe

duoi-exe-la-gi

Các tệp exe thường là những ứng dụng home windows hợp pháp, tuy nhiên chúng cũng có thể được dùng để phân phối hoặc thực hiện những cuộc tấn công phần mềm độc hai trên máy tính của các nạn nhân. Để bảo vệ hoặc chống lại những cuộc tấn công thực thi độc hại của home windows, các bạn tuyệt đối không bao giờ nhấn đúp vào tệp exe mà mình đã tải xuống hay nhận qua tệp đính kèm ở e mail trừ khi các bạn có thể xác minh tính hợp pháp của nguồn. Nhất là các file có phần mở rộng .exe thì các bạn nên lập tức xóa ngay nếu như chẳng could đã tải về.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Giới thiệu Aspect Oriented Programming (AOP)

Ngoài ra, các bạn có thể giảm thiểu bất cứ thiệt hại nào do các file exe độc hại gây ra bằng cách giữ cho phần mềm diệt virus luôn hoạt động và cập nhật.

Tham khảo thêm Cách đặt mật khẩu cho file excel 2010

Hướng dẫn Cách giải nén file exe chi tiết nhất

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt phần mềm 7-Zip tại đường dẫn sau đây: https://drive.google.com/file/d/1xFr_QUtD3QKiXYOqxCt4AUfljuFXW1on/view

Bước 2: Bạn nhấn vào tập tin exe rồi lần lượt chọn vào 7-Zip >> Open archive.

cach-mo-file-exe-tren-may-tinh-2

Bước 3: Tại đây, bạn chọn Extract (Giải nén) trên thanh công cụ và chọn tập tin. Nhấn nút Okay để hoàn tất giải nén file exe.

cach-mo-file-exe-tren-may-tinh-3

Cách chuyển đổi file exe đơn giản

Thao tác chuyển đổi file exe sang những định dạng khác khi cần dùng trên Mac hiện được nhiều người áp dụng. Vì các file exe này thường được xây dựng để đáp ứng nhu cầu sử dụng trên hệ điều hành home windows của người dùng. Quá trình biên dịch file này sẽ giúp tạo ra những file mới tương thích.

Thay vì bạn phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm các công cụ chuyển đổi exe. Bạn nên sử dụng đến phần mềm đã có sẵn trong máy tính. Ví dụ như bạn có thể thực hiện điều này nhờ phần mềm CCleaner. Bạn có thể tải file dưới dạng đuôi exe cho home windows và file dmg cho Macbook.

Danh sách Các phần mềm đọc file exe tốt nhất hiện nay

Useful resource Hacker

Useful resource Hacker là một sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của người dùng khi có nhu cầu đọc file exe. Nó không chỉ hỗ trợ cho các bạn thêm bớt những thành phần trong file, thay đổi thông tin. Nó còn có khả năng tự động hóa các nhiệm vụ theo nguyên tắc tiết kiệm thời gian.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu về xổ số Max 4D Vietlott – Cách chơi và cơ cấu giải thưởng

phan-mem-doc-file-exe

Tính năng nổi bật của Useful resource Hacker

 • Giúp người dùng thay đổi thành phần trong file cấu trúc hệ thống.
 • Hỗ trợ người dùng xem những thành phần trong tập tin.
 • Giải mã, thêm hoặc bớt nội dung trong cấu trúc file.
 • Tạo bản sao dành cho file gốc.
 • Tạo nên phong cách làm việc mới dành cho hệ điều hành home windows.

Hyperlink tải phần mềm đọc file exe Useful resource Hacker: https://drive.google.com/file/d/1hREVNsNalOYXHyxv14ElVjrn1xSN5zBt/view

eXeScope

eXeScope cũng thuộc trong danh sách các phần mềm đọc file exe tốt nhất hiện nay. Nó sẽ hỗ trợ người dùng xem file cấu trúc hệ thống có dạng exe, dll.

Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng phần mềm này để chỉnh sửa cách sử dụng home windows. Đó là xuất nhập những số thành phần hệ thống, tùy chỉnh lại phong cách làm việc cho hệ điều hành home windows của bạn.

phan-mem-doc-file-exe-1

Các tính năng nổi bật của eXeScope

 • Hỗ trợ xem và phân tích file chương trình trên hệ thống.
 • Chỉnh sửa các thành phần của file.
 • Hỗ trợ nhiều định dạng file như exe, dll, ocx cũng như nhiều định dạng khác.
 • Cho phép người dùng chỉnh sửa file ở chế độ hàng loạt.
 • Có thể viết lại chương trình mới hoàn toàn.
 • Cải thiện hiệu suất xem, chỉnh sửa lại các file exe.

Hyperlink tải phần mềm eXeScope: https://drive.google.com/file/d/1UZ2MzmJcqcPwkkDKheWOQdM5N_EkjlEE/view

Akala EXE Lock

Akala EXE Lock là phần mềm hỗ trợ người dùng bảo vệ dữ liệu an toàn. Nhờ tính năng khóa an toàn, ngăn chặn hành vi truy cập trái phép của người dùng khác.

Bên cạnh đó, phần mềm này còn hỗ trợ người dùng thiết lập mật khẩu với mục đích bảo vệ những dữ liệu trên ổ cứng.

phan-mem-doc-file-exe-2

Các tính năng nổi bật của phần mềm Akala EXE Lock

 • Nhờ tính năng khóa an toàn nên đề phòng được tình trạng dữ liệu cá nhân bị đánh cắp.
 • Thiết lập mật khẩu để ngăn chặn được hành vi truy cập không rõ nguồn gốc.
 • Không mã hóa dữ liệu.
 • Áp dụng dành cho những chương trình hoặc tập tin trên ổ cứng.

Hyperlink tải phần mềm Akala EXE Lock: https://drive.google.com/file/d/1MPdSW0026rkPch_Sz8xRgLikDcK0DvEE/view

Như vậy, Techcare Đà Nẵng đã cùng các bạn tìm hiểu tệp đuôi Exe là gì và những lưu ý khi sử dụng tệp đuôi exe trong bài viết trên. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu hơn và có cái nhìn tổng quan hơn về tệp đuôi exe này. Hãy theo dõi những bài viết mới hơn nữa nhé.

Back to top button