Tin tức

ETD là thuật ngữ gì? Rất nhiều người khi mới bắt đầu tìm hiểu về các thuật ngữ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đều tự hỏi về ETD là gì. Thuật ngữ này được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau và có ý nghĩa và cách sử dụng khác nhau. Vậy cụ thể, ETD có ý nghĩa gì trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và vận tải? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

etd-la-gi

ETD là gì?

Trong lĩnh vực vận tải, ETD là viết tắt của “Estimated time of departure” (Thời gian khởi hành dự kiến). Đây là thời điểm dự kiến mà một chiếc tàu sẽ khởi hành. Thời gian này được tính toán dựa trên thông tin về hải trình, tốc độ, thời tiết và vị trí hiện tại của tàu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thống kê mô tả: Thống kê tần số trong SPSS

Chú ý về ETD và ETA?

Sự khác nhau:

ETD và ETA là hai thuật ngữ khác nhau nhưng thường bị nhầm lẫn. Để tránh nhầm lẫn, chúng ta hãy xem lại định nghĩa của ETA.

ETA là viết tắt của “Estimated Time of Arrival” (Thời gian dự kiến đến nơi đích). Đây là thời gian dự kiến mà một chiếc tàu sẽ đến đến cảng đích. Thời gian này phụ thuộc vào điều kiện giao hàng và thường thể hiện tên một cảng biển hoặc cảng hàng không. Phương tiện vận chuyển có thể là máy bay, tàu thủy, xe tải hoặc tàu lửa.

Do đó, ETA được sử dụng để xác định thời gian đến còn ETD được sử dụng để xác định thời gian khởi hành.

Sự giống nhau

Thời gian thực tế thường không chính xác. Thời gian khởi hành và thời gian đến đích dự kiến thường không chính xác do nhiều yếu tố, trong đó yếu tố thời tiết là không thể tránh khỏi. Điều này thường khiến khách hàng nhầm lẫn giữa “Actual time of departure” (ATD – Thời gian khởi hành thực tế) và “Actual time of arrival” (ATA – Thời gian đến đích thực tế). Các nhân viên hãng tàu có trách nhiệm giải thích cho khách hàng rằng đây chỉ là thời gian dự kiến và tránh việc khách hàng cảm thấy không hài lòng với hãng tàu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vòng choker là gì? Khi chọn vòng choker thì cần lưu ý gì

Các yếu tố ảnh hưởng đến ETA và ETD là gì?

1. Loại phương tiện vận chuyển: máy bay, tàu thủy, xe…

2. Điều kiện thời tiết: tốt hoặc xấu

3. Khối lượng hàng hóa vận chuyển

4. Loại hàng hóa vận chuyển

Cách giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển

Một trong những việc quan trọng là cập nhật thông tin hành trình của phương tiện vận chuyển như tên phương tiện, số chuyến, hành trình, lịch cập cảng/bến… Có thể kiểm tra thông tin trên trang web của hãng tàu, cảng biển, hoặc sử dụng các dịch vụ tra cứu vị trí chính xác của tàu trong vòng 24 giờ bằng định vị vệ tinh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kéo dài dây hãm bao quy đầu để làm gì?

Việc nắm bắt thông tin hành trình và dự đoán các thay đổi để thông báo kịp thời cho đối tác sẽ giúp bạn được đánh giá cao. Khi cần nhập hàng, hãy luôn theo dõi thời gian vận chuyển để tránh rủi ro không đáng có.

Mong rằng qua bài viết “ETD là gì? Phân biệt ETD và ETA” đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và thực tế. Nếu bạn còn thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúc bạn thành công.

Back to top button