ESTJ là gì? Tất tần tật về nhóm tính cách Người lãnh đạo

ESTJ đại diện cho một trong 16 nhóm tính cách được định nghĩa bởi bài trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (MBTI). Nếu bạn đã từng làm bài trắc nghiệm này và kết quả là ESTJ, bạn nên tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa, đặc điểm của nhóm tính cách này. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những ưu điểm và nhược điểm của chính bản thân mình.

Tìm hiểu về nhóm tính cách ESTJ cũng giúp bạn giao tiếp tốt hơn với người khác. Đồng thời, nó cũng có thể giúp bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp với điểm mạnh và sở thích của mình. Dưới đây là ý nghĩa của 4 chữ E S T J trong nhóm tính cách này!

Nhóm tính cách ESTJ là gì?

Những người thuộc nhóm tính cách ESTJ được mô tả là những người có tư duy logic và trách nhiệm. Họ luôn quyết đoán, kỷ luật và luôn mong muốn mọi việc diễn ra theo kế hoạch.

Nhóm tính cách này tập trung vào những gì truyền thống, tiêu chuẩn và pháp luật. Họ không do dự và có tư duy lý thuyết. Hơn nữa, ESTJ mong muốn mọi người xung quanh chấp nhận quan điểm của họ.

David Keirsey, người sáng lập Bộ phân loại tính cách Keirsey, đã gọi nhóm tính cách ESTJ là “Người giám sát” (Supervisor). Đây là một trong số 4 mẫu (Archetypes) của tính khí Guardian; các mẫu khác bao gồm Người kiểm duyệt (Inspector), Nhà cung cấp (Provider) và Người che chở (Protector).

Khoảng 8-12% dân số Mỹ thuộc nhóm tính cách ESTJ, cho thấy nó là nhóm tính cách phổ biến nhất. Ngoài ESTJ, còn có các nhóm ISTJ, ISFJ và ESFJ chiếm khoảng 8-14% dân số. Các nhóm khác chỉ chiếm từ 1-9%.

Các đặc điểm chính của ESTJ

Có một số đặc điểm tính cách quan trọng để nhận biết khi bạn hoặc ai đó thuộc nhóm tính cách ESTJ.

Người ESTJ coi trọng truyền thống, quy luật và sự an toàn. Giữ nguyên trạng thái hiện tại quan trọng đối với ESTJ. Họ tham gia vào các nghĩa vụ công dân, các tổ chức chính phủ và cộng đồng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Copper peptide là gì? Tác dụng mang lại của Copper peptide

ESTJ có thể bị coi là cứng nhắc, cố chấp và không linh hoạt với cách tiếp cận của họ đối với thế giới. Tuy nhiên, thái độ sẵn lòng nhận trách nhiệm giúp họ dễ dàng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo.

Tính tự tin và sự thuyết phục của ESTJ giúp họ thành công trong việc thực hiện kế hoạch. Tuy nhiên, ESTJ cũng có thể quá tác động, đặc biệt khi những người xung quanh không đáng tin cậy theo tiêu chuẩn mà họ đặt ra.

Mọi người thường mô tả ESTJ là những người có tính cách dễ dự đoán, ổn định, quyết đoán và thực tế. Họ thẳng thắn chia sẻ quan điểm và thường bị coi là khắt khe hoặc làm lên quan trọng vấn đề.

Ưu và nhược điểm của nhóm ESTJ

Tương tự như các nhóm tính cách khác, ESTJ cũng có nhiều ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Ưu điểm bao gồm độc lập, cần cù và tự tin. Nhược điểm bao gồm sự thiếu linh hoạt và hời hợt với khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc.

Các chức năng nhận thức

Theo bài trắc nghiệm MBTI, các nhóm tính cách được hình thành từ các chức năng nhận thức (cảm nhận, suy nghĩ, cảm giác và trực giác) có xu hướng hướng ngoại hoặc hướng nội. Các chức năng này có thể trở nên nổi trội, ưu thế hơn và ít nổi bật hơn dần theo thứ tự.

Chức năng nổi trội chủ trị trong nhóm tính cách và chức năng thứ hai cũng có vai trò quan trọng trong thể hiện tính cách. Cả chức năng thứ ba và chức năng ít nổi trội có thể ảnh hưởng đến cách hành xử và tương tác với thế giới bên ngoài. Dưới đây là các cấp độ của chức năng nhận thức trong nhóm tính cách ESTJ.

Chức năng nổi trội nhất: Tư duy hướng ngoại (Extraverted Thinking)

Người thuộc nhóm tính cách này dựa vào thông tin khách quan và logic khi đưa ra quyết định. Họ có khả năng đưa ra quyết định dựa trên sự khách quan, không mang tính chủ quan và thiên vị. Thay vì tập trung vào cảm xúc khi đánh giá, họ tập trung vào sự thật và logic để đưa ra lựa chọn hợp lý.

ESTJ rất thực tế và thích áp dụng các điều này vào cuộc sống hàng ngày. Họ không quan tâm đến những điều trừu tượng hoặc lý thuyết.

ESTJ cũng giỏi trong việc đưa ra quyết định nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này có thể khiến họ đánh giá và kết luận vội vàng trước khi xem tất cả thông tin liên quan. Điều này giúp họ trở thành những nhà lãnh đạo giỏi, nhưng đôi khi cũng khiến họ bị coi là khắt khe và không quan tâm đến cảm xúc người khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Giá cố định (Fixed Price) là gì? Hợp đồng giá cố định

Chức năng xếp thứ hai: Cảm giác hướng nội (Introverted Sensing)

Người ESTJ có khả năng ghi nhớ mọi thứ với nhiều chi tiết khác nhau. Ký ức về các sự kiện trong quá khứ của họ có thể rất sống động và thật. Họ sử dụng những trải nghiệm này để liên kết và áp dụng cho các sự kiện hiện tại.

ESTJ không quan tâm đến những điều mới mẻ mà ưu tiên những điều quen thuộc. Họ thích có những thói quen, chu trình cụ thể để làm theo hàng ngày. Mặc dù đem lại sự ổn định và kiểm soát, nhưng cũng khiến ESTJ trở nên cứng nhắc và bảo thủ.

Chức năng thứ ba: Trực giác hướng ngoại (Extraverted Intuition)

ESTJ tìm kiếm cái mới và khác biệt. Họ cần chức năng này để phát huy sự sáng tạo. Khi xử lý ý tưởng và thông tin mới, ESTJ có khả năng tìm ra ý nghĩa sâu xa để khám phá các kết nối hoặc góc nhìn mới. Điều này giúp họ xem xét thông tin và đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau hoặc kết quả có thể xảy ra.

Đặc điểm ít nổi bật: Cảm xúc hướng nội (Introverted Feeling)

Khi sử dụng chức năng này, ESTJ có thể đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc hơn là logic. Điều này thường xảy ra trong việc hành động theo trực giác và cảm nhận trong một số tình huống.

Mặc dù chức năng này không được sử dụng thường xuyên, trong một số trường hợp, ESTJ có thể để cảm xúc cá nhân chi phối những giải thích khách quan về một tình huống. Họ không nghĩ nhiều về cảm xúc của chính mình và chức năng này thường hoạt động chủ yếu dựa trên tiềm thức.

Những người ESTJ có thể bạn biết

Các mối quan hệ cá nhân

Người ESTJ rất đáng tin cậy và coi trọng lời hứa của mình. Khi họ dành thời gian cho một mối quan hệ, đó là dấu hiệu rằng họ đang nghiêm túc trong việc xây dựng mối quan hệ đó.

Tuy nhiên, ESTJ có xu hướng tránh cảm xúc, điều này có thể khó khăn cho đối tác của họ. Mặc dù ESTJ không thể biểu hiện cảm xúc của mình bằng lời nói, họ thể hiện nó thông qua hành động và cử chỉ.

Là những người hướng ngoại, ESTJ thích thú trong các hoạt động xã hội và thích là trung tâm sự chú ý. Họ có thể sôi nổi, nhiệt huyết và hài hước trong giao tiếp và thường muốn được xem là trung tâm sự chú ý.

Gia đình là yếu tố quan trọng nhất đối với những người có tính cách ESTJ. Họ đặt nỗ lực lớn để đáp ứng nghĩa vụ của mình đối với người mình yêu thương. Họ rất nhớ các sự kiện đặc biệt như sinh nhật và kỷ niệm. Họ muốn tham gia các cuộc họp gia đình, tiệc tùng và sự kiện khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phân tích về igg game là gì | Sen Tây Hồ

Tuy nhiên, một điểm yếu của nhóm tính cách ESTJ là họ cứng nhắc với các quy tắc và thói quen trong mối quan hệ. Họ quan trọng ý kiến của mình và hiếm khi lắng nghe ý kiến của người khác.

Con đường sự nghiệp

Với sự đánh giá cao tính trật tự và tổ chức, nhóm tính cách ESTJ thường thành công trong vai trò lãnh đạo. Khi đảm nhận các vị trí đó, họ cam kết rằng các thành viên sẽ tuân thủ các quy tắc, truyền thống và luật pháp được đưa ra bởi những người có quyền hơn.

Trong môi trường học và công việc, những người có tính cách ESTJ làm việc chăm chỉ và đáng tin cậy. Họ luôn cố gắng tuân thủ hướng dẫn và tỏ ra tôn trọng người có quyền cao hơn họ. Họ làm việc cẩn thận và đúng giờ, hiếm khi đặt câu hỏi hoặc phàn nàn về công việc.

Cá nhân có tính cách ESTJ có nhiều đặc điểm tính cách giúp họ nổi bật trong một số ngành nghề. Việc đánh giá cao các quy tắc và thủ tục giúp họ phụ hợp với các vị trí giám sát và quản lý. Sự tôn trọng của họ đối với pháp luật, quyền lực và trật tự sẽ giúp họ làm tốt công việc thực thi pháp luật.

Các ngành nghề phổ biến cho nhóm tính cách ESTJ

Mẹo để tương tác dễ dàng với nhóm ESTJ

Trong tình bạn

Những người thuộc nhóm tính cách ESTJ thích giao tiếp và mời bạn bè tham gia vào các hoạt động. Họ đặt sự tin cậy là trên hết. Nếu bạn là một người bạn giữ lời hứa, có khả năng bạn sẽ có một mối quan hệ lâu dài với nhóm ESTJ.

Trong việc giáo dục con cái

Trẻ em có tính cách ESTJ có trách nhiệm và hướng tới mục tiêu. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận và không đặt quá nhiều áp lực lên con. Họ thích những thứ có hệ thống, có cấu trúc rõ ràng và theo quy trình nhất định. Mặc dù con bạn có khả năng tự lập, họ vẫn cần được hướng dẫn và có quy tắc để tự do nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Trên đây là phân tích chi tiết về nhóm tính cách ESTJ. Qua thông tin trên, bạn đã hiểu ý nghĩa của ESTJ là gì. Hy vọng bạn có thể phát triển thêm những điểm mạnh và cân bằng công việc và cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

  • ENFP là gì? Đặc điểm Tính cách của Người dẫn dắt thành công
  • ENTP là gì? Đặc điểm và Tính cách của Nhà đàm phán
  • ENTJ là gì? Đặc điểm và Tính cách của Người chỉ huy
tạo cv online

You May Also Like

About the Author: admin