ESS là gì? Đặc điểm và vai trò của ESS đối với nhà quản lý


ESS là gì? ESS là viết tắt của “Hệ thống hỗ trợ điều hành” trong tiếng Anh (Executive Support System). Đây là công cụ quan trọng cho các nhà lãnh đạo trong việc quản lý.

ESS là một hệ thống thông tin chiến lược, được thiết kế để cung cấp các dữ liệu cần thiết để nhà quản lý có thể giải quyết các vấn đề. Để hiểu rõ hơn về ESS, ta sẽ tìm hiểu về đặc điểm, cấu trúc và vai trò thực tế của nó.

ESS là gì?

“Hệ thống thông tin hỗ trợ lãnh đạo ESS là một phần mềm được thiết kế đặc biệt cho các nhà lãnh đạo cao cấp.”

ESS là một hệ thống có khả năng tương tác cao, cho phép nhà quản lý truy cập thông tin cần thiết một cách tức thì và chính xác, từ đó đưa ra quyết định và giải pháp tốt hơn.

ESS được phân loại là hệ thống cấp chiến lược (Strategic-level System), dùng để lập kế hoạch dài hạn cho nhà quản lý cao cấp. ESS thường được sử dụng trong công tác dự báo ngân sách, dự báo xu hướng bán hàng, lập kế hoạch nhân sự, lập chỉ tiêu lợi nhuận…

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ESS chỉ là công cụ cung cấp thông tin hỗ trợ cho nhà lãnh đạo nắm bắt vấn đề cần giải quyết một cách chính xác, không đưa ra giải pháp chi tiết cho vấn đề đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   XAUUSD là gì? Chiến lược và lưu ý khi giao dịch Vàng Forex

Đặc điểm chính của ESS

Với bản chất như vậy, ESS có những đặc điểm gì để đảm bảo nhiệm vụ cung cấp thông tin chiến lược cho nhà lãnh đạo?

Các đặc điểm của ESS bao gồm:

Dành cho đối tượng chuyên biệt: ESS được thiết kế để phục vụ nhu cầu quản lý của các nhà lãnh đạo cao cấp.

Có khả năng truy xuất thông tin rộng: Người dùng có thể truy xuất thông tin từ bên trong và bên ngoài tổ chức.

Cung cấp công cụ đa dạng: Có nhiều tính năng như chọn, lọc, truy xuất dữ liệu quan trọng, tạo thư điện tử, tạo bảng tính, cập nhật tự động, vẽ biểu đồ phân tích…

Trình bày thông tin khái quát: Thông tin được hiển thị dưới dạng đồ họa, biểu đồ hoặc văn bản tóm tắt, cho phép người dùng có cái nhìn tổng quan về vấn đề.

Một số ưu điểm của ESS

Từ các đặc điểm của ESS đã được đề cập ở trên, ta có thể thấy rằng hệ thống này có những ưu điểm quan trọng sau:

– Nâng cao hiệu suất quản lý;

– Tăng cường công tác kiểm soát tổ chức;

– Mang lại lợi thế cạnh tranh cao hơn so với đối thủ;

– Đơn giản và tự động hoá các quy trình quản lý.

Vai trò của ESS đối với nhà quản lý

Không khó để nhận ra tầm quan trọng của ESS đối với nhà quản lý. Vai trò của ESS đối với những nhà lãnh đạo doanh nghiệp bao gồm:

ESS giúp xử lý dữ liệu

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

ESS được sử dụng để xử lý dữ liệu liên quan đến lập kế hoạch chiến lược, lên lịch trình, quản lý nhân sự, theo dõi thanh toán, kế toán…

ESS giúp tiết kiệm thời gian

Không cần phải ngồi hàng giờ để xem xét giấy tờ sổ sách. Với ESS, chỉ cần vài cú click chuột, toàn bộ dữ liệu quan trọng sẽ hiện ra trước mắt. ESS giúp nhà quản lý tiết kiệm thời gian quý báu trong việc khai thác thông tin và xác định vấn đề quan trọng.

ESS hỗ trợ dự đoán chính xác

Bên cạnh việc cung cấp thông tin, ESS còn giúp nhà quản lý phân tích dữ liệu có hệ thống và dự đoán tương lai. Nó cho phép người dùng xem và phân tích cả dữ liệu hiện tại và dữ liệu dự đoán để đưa ra kết quả tốt nhất.

Thành phần cơ bản của ESS

ESS bao gồm các thành phần cơ bản sau:

Cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu trong ESS bao gồm cơ sở dữ liệu nội bộ, ngân hàng dữ liệu kinh tế và ngân hàng dữ liệu bên ngoài.

Cơ sở dữ liệu nội bộ được lấy từ các hệ thống thông tin trong tổ chức như MIS, DSS… Điều này giúp việc tổng hợp và xử lý thông tin chiến lược trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Cơ sở dữ liệu bên ngoài liên kết với ngân hàng dữ liệu lớn trên thế giới. Thông qua nguồn dữ liệu khổng lồ này, nhà quản lý có thể tìm kiếm thông tin từ các tạp chí, bài báo và dữ liệu số hóa được lưu trữ trong các thư viện hoặc trung tâm nghiên cứu. Họ cũng có thể liên hệ với chuyên gia hoặc đồng nghiệp bên ngoài tổ chức qua email.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Account Intern Là Gì? Để Trở Thành Account Intern Cần Có Những Tố Chất Gì?

Điều này cho thấy ESS cung cấp nhiều thông tin bên ngoài hơn so với các hệ thống thông thường khác.

Phần cứng và hệ thống truyền thông

Phần cứng của ESS bao gồm hệ thống máy tính được nối mạng để kết nối với cơ sở dữ liệu và phần mềm. Hệ thống này yêu cầu tốc độ xử lý cao để giải quyết thông tin truy xuất nhanh nhất.

Ví dụ, một chuỗi siêu thị cần hệ thống mạnh để xử lý hàng nghìn phép tính liên quan đến doanh thu của hàng hóa bán chạy nhất. Hoặc các nhà quản trị marketing cần phần cứng nhạy bén để xử lý thông tin thị trường liên quan đến khách hàng và đối thủ cạnh tranh.

Phần mềm

Phần mềm của ESS bao gồm các module quản lý cơ sở dữ liệu, cung cấp thông tin qua bảng biểu, đồ họa, module phân tích và xuất dữ liệu, cũng như chế độ trò chuyện người dùng với hệ thống.

Phần mềm trong ESS có giao diện linh hoạt và dễ sử dụng, giúp nhà quản lý tiếp cận và sử dụng hệ thống một cách dễ dàng.

Tóm lại, ESS là hệ thống thông tin chiến lược hỗ trợ quản lý của các nhà lãnh đạo. Qua bài viết này, bạn có thể hiểu được thông tin cơ bản về ESS.

Pha Lê

Back to top button