ESP8266 là gì

ESP8266 là gì

ESP8266 là một hệ thống trên chip (SoC), được sản xuất bởi công ty Espressif của Trung Quốc. Nó bao gồm bộ vi điều khiển Tensilica L106 32-bit (MCU) và bộ thu phát Wi-Fi. Nó có 11 chân GPIO (chân đầu vào / đầu ra đa năng) và một chân đầu vào tương tự, điều này có nghĩa là bạn có thể lập trình nó giống như với Arduino hoặc các vi điều khiển khác. Chip ESP8266 có tổng cộng 17 chân GPIO, nhưng 6 chân (6-11) được sử dụng để giao tiếp với vi chip nhớ flash trên bo mạch. Ngoài ra, nó cũng có tích hợp kết nối Wi-Fi, cho phép bạn kết nối nó với mạng Wi-Fi, truy cập Internet, lưu trữ máy chủ web với các trang web thực tế, và cho phép điện thoại thông minh của bạn kết nối với nó. Khả năng của ESP8266 là vô tận! Không có gì lạ khi con chip này đã trở thành thiết bị IoT phổ biến nhất hiện nay.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tiền án là gì? Tiền sự là gì? Phân biệt tiền án tiền sự

Có nhiều module khác nhau của ESP8266, bao gồm các module độc lập như dòng ESP – ## của AI Thinker hoặc các bộ phát triển hoàn chỉnh như NodeMCU DevKit hoặc WeMos D1. Các bo mạch khác nhau có thể có các chân cắm khác nhau, ăng-ten Wi-Fi khác nhau hoặc dung lượng bộ nhớ flash khác nhau trên bo mạch.

ESP8266 dùng để làm gì

ESP8266 có thể được sử dụng như một module WiFi ngoại vi, sử dụng firmware tập lệnh AT tiêu chuẩn bằng cách kết nối nó với bất kỳ vi điều khiển nào hỗ trợ giao tiếp UART hoặc trực tiếp làm vi điều khiển hỗ trợ WiFi, hoặc thông qua việc lập trình một chương trình cơ bản mới sử dụng SDK được cung cấp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vốn chủ sở hữu là gì? Công thức chuẩn để tính vốn chủ sở hữu

Các chân GPIO cho phép giao tiếp analog và kỹ thuật số, cùng với PWM, SPI, I2C, và nhiều hơn nữa.

ESP8266 có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực IoT. Dưới đây là một số chức năng mà chip này được sử dụng:

Kết nối mạng: Ăng-ten Wi-Fi của module cho phép các thiết bị nhúng kết nối với bộ định tuyến và truyền dữ liệu.

Xử lý dữ liệu: Bao gồm xử lý đầu vào cơ bản từ cảm biến tương tự và kỹ thuật số để tính toán phức tạp hơn với RTOS hoặc SDK không phải là hệ điều hành.

Kết nối P2P: Tạo kết nối trực tiếp giữa các ESP và các thiết bị khác thông qua kết nối IoT P2P.

Máy chủ Web: Truy cập các trang web được viết bằng HTML hoặc ngôn ngữ phát triển.

Chip, Module và bo mạch phát triển

ESP8266 chỉ là tên của chip. Theo cơ bản, có ba định dạng mà bạn có thể mua:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dextrin là gì? Dextrin có tác dụng gì?

Chip ESP8266: Đây là chip cơ bản được sản xuất bởi Espressif, không được che chắn và cần được hàn vào một module.

Module ESP8266: Đây là những module có thể gắn lên bề mặt chứa chip, sẵn sàng được gắn vào vi điều khiển, được sản xuất bởi Espressif, AI-Thinker và một số nhà sản xuất khác.

Bo phát triển ESP8266: Đây là các bo phát triển MCU IoT hoàn chỉnh, đã được cài đặt các module sẵn. Chúng được sử dụng cho các nhà phát triển và nhà sản xuất để tạo ra các nguyên mẫu trong giai đoạn thiết kế trước khi bắt đầu sản xuất. Có nhiều nhà sản xuất và thông số kỹ thuật khác nhau giữa các module. Một số thông số kỹ thuật cần biết khi đánh giá các tùy chọn bo phát triển IoT của ESP8266 bao gồm:

Chân GPIO

Chân ADC

Ăng-ten Wi-Fi

Đèn LED

Che chắn

Bộ nhớ flash

You May Also Like

About the Author: admin