ESP32 là gì

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ESP32, một vi điều khiển lõi kép của Espressif Systems với tích hợp Wi-Fi và Bluetooth. Nếu bạn đã làm việc với ESP8266, thì ESP32 là một phiên bản nâng cấp đáng kể với nhiều tính năng hơn. Hướng dẫn này dành cho những người mới bắt đầu, có hoặc không có kinh nghiệm trước đó về IoT hoặc ESP8266.

Giới thiệu

Arduino là một nền tảng tuyệt vời cho những người mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực vi điều khiển và hệ thống nhúng. Với một loạt các cảm biến và module giá rẻ, bạn có thể thực hiện nhiều dự án theo sở thích cá nhân hoặc thậm chí là kinh doanh.

Trong thời đại công nghệ phát triển, các ý tưởng và dự án mới liên quan tới một khái niệm cụ thể là Internet of Things hoặc IoT. Đây là một nền tảng kết nối, nơi mà các thiết bị và vật phẩm khác nhau có thể giao tiếp thông qua internet để trao đổi thông tin.

Trong cộng đồng DIY, các dự án IoT chủ yếu tập trung vào các ứng dụng tự động hóa gia đình và nhà thông minh. Tuy nhiên, trong các dự án công nghiệp và thương mại, IoT có thể được triển khai với các ứng dụng phức tạp như học máy, trí tuệ nhân tạo, mạng cảm biến không dây, và nhiều hơn nữa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quản lý mặt hàng hóa chất N2O như thế nào để khỏi bị lợi dụng?

Điều quan trọng trong phần giới thiệu này là bất kỳ dự án IoT nào, dù là một dự án DIY nhỏ của một người đam mê hay một dự án công nghiệp phức tạp, đều yêu cầu kết nối với Internet. Đó là lúc những tên tuổi như ESP8266 và ESP32 trở nên quan trọng.

Nếu bạn muốn thêm kết nối Wi-Fi vào các dự án của mình, thì ESP8266 là lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xây dựng một hệ thống hoàn chỉnh với kết nối Wi-Fi, kết nối Bluetooth, ADC độ phân giải cao, DAC, kết nối nối tiếp và nhiều tính năng khác, thì ESP32 là lựa chọn tối ưu.

ESP32 là gì?

ESP32 là một hệ thống vi điều khiển trên chip (SoC) giá rẻ do Espressif Systems, nhà phát triển của ESP8266 SoC, sản xuất. Nó là phiên bản kế thừa của SoC ESP8266 và có cả hai phiên bản lõi đơn và lõi kép với bộ xử lý 32-bit Xtensa LX6 của Tensilica và tích hợp Wi-Fi và Bluetooth.

Điểm mạnh của ESP32, tương tự như ESP8266, là tích hợp các thành phần RF như bộ khuếch đại công suất, bộ khuếch đại nhận tín hiệu yếu, công tắc anten, bộ lọc và Balun RF. Điều này làm cho việc thiết kế phần cứng xung quanh ESP32 trở nên dễ dàng vì bạn chỉ cần rất ít các linh kiện bên ngoài.

Một điều quan trọng khác về ESP32 là nó được sản xuất bằng công nghệ tiết kiệm năng lượng 40 nm của TSMC. Do đó, thiết kế các ứng dụng làm việc với pin như thiết bị đeo tay, thiết bị âm thanh, đồng hồ thông minh,… sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng ESP32.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trẻ gắt ngủ phải làm sao? 10+ Cách dỗ trẻ sơ sinh gắt ngủ hiệu quả

>>> Tham khảo giá các sản phẩm

https://dientutuonglai.com/san-pham/?keyword=esp32

Thông số kỹ thuật của ESP32

ESP32 có nhiều tính năng hơn ESP8266 và khá khó để liệt kê tất cả các thông số kỹ thuật trong bài viết này. Vì vậy, Điện Tử Tương Lai đã liệt kê một số thông số kỹ thuật quan trọng của ESP32 dưới đây. Tuy nhiên, để biết thông số kỹ thuật đầy đủ, bạn nên tham khảo datasheet.

Bộ xử lý LX6 32-bit lõi đơn hoặc lõi kép với tốc độ xung lên đến 240 MHz.

520 KB SRAM, 448 KB ROM và 16 KB SRAM RTC.

Hỗ trợ kết nối Wi-Fi 802.11 b/g/n với tốc độ lên đến 150 Mbps.

Hỗ trợ các chuẩn Bluetooth v4.2 và Bluetooth Low Energy (BLE).

34 chân GPIO có thể được lập trình.

18 kênh ADC (SAR) 12 bit và 2 kênh DAC 8 bit.

Các kết nối nối tiếp bao gồm 4 x SPI, 2 x I2C, 2 x I2S, 3 x UART.

MAC Ethernet cho giao tiếp mạng LAN vật lý (yêu cầu PHY bên ngoài).

Một bộ điều khiển chủ cho SD/SDIO/MMC và một bộ điều khiển slave cho SDIO/SPI.

Động cơ PWM và 16 kênh PWM cho LED.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cá guppy là gì

Khởi động an toàn và mã hóa dữ liệu trên Flash.

Hỗ trợ phần cứng tăng tốc cho các thuật toán mã hóa AES, Hash (SHA-2), RSA, ECC và RNG.

Các cách lập trình khác nhau

ESP32 sẽ trở nên thân thiện hơn với người dùng nếu nó có thể được lập trình theo nhiều cách khác nhau. Và không có gì ngạc nhiên khi ESP32 hỗ trợ nhiều môi trường lập trình.

Một số môi trường lập trình thường được sử dụng bao gồm:

Arduino IDE

PlatformIO IDE (VS Code)

LUA

MicroPython

Espressif IDF (Khung phát triển IoT)

JavaScript

ESP32 DevKit – Bộ phát triển ESP32

Espressif Systems đã sản xuất một số module dựa trên ESP32 và một trong những lựa chọn phổ biến nhất là module ESP-WROOM-32. Module này bao gồm SoC ESP32, bộ dao động tinh thể 40 MHz, IC Flash 4 MB và một số linh kiện thụ động khác.

Ưu điểm của module ESP-WROOM-32 là PCB có các cạnh đúc. Điều này cho phép các nhà sản xuất bên thứ ba lấy module ESP-WROOM-32 để thiết kế một bo mạch giúp kết nối với module này dễ dàng hơn.

Một trong những bo mạch như vậy là ESP32 DevKit Board. Nó có chứa module ESP-WROOM-32 làm module chính và một số phần cứng bổ sung để dễ dàng lập trình ESP32 và kết nối với các chân GPIO.

>>> Tham khảo giá các sản phẩm

https://dientutuonglai.com/san-pham/?keyword=esp32

Back to top button