RBC là gì? Chỉ số RBC tăng hay giảm có ảnh hưởng


1. Định nghĩa RBC là gì?

RBC viết tắt của cụm từ Red Blood Cell, có nghĩa là số lượng hồng cầu. Trong máu, hồng cầu chiếm số lượng lớn và là thành phần chính của tế bào máu. Hồng cầu có chứa huyết sắc tố giúp máu có màu đỏ. Nhiệm vụ của hồng cầu là vận chuyển oxy từ phổi đến các mô và đưa CO2 từ các mô về phổi để thải ra ngoài cơ thể. Vì vậy, hồng cầu đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống.

Hồng cầu được tạo thành trong tủy xương và tuổi thọ trung bình khoảng 90-120 ngày. Số lượng hồng cầu (RBC) là chỉ số thể hiện tổng số lượng hồng cầu có trong máu. Theo ước tính, mỗi ngày cơ thể phải sinh ra từ 200-400 tỷ hồng cầu mới để đáp ứng nhu cầu. Để sản xuất hồng cầu, cơ thể cần nhiều chất như sắt, đường gluco, axit folic, vitamin B6 và B12. Thiếu bất kỳ chất nào trong số này có thể làm hồng cầu bị dị dạng hoặc thay đổi kích thước. Điều này giúp hiểu rõ hơn về RBC là gì.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách tăng DPI trong Free Fire

2. Mức bình thường của RBC là bao nhiêu?

Ngoài việc hiểu RBC là gì, bạn cũng cần biết giá trị bình thường của RBC. Số lượng hồng cầu bình thường thường nằm trong khoảng từ 4.0 đến 5.9 triệu tế bào/cm3, hoặc theo đơn vị quốc tế: Nam 4.20-5.80 tế bào/l (T/L), Nữ 4.00-5.40 tế bào/l (T/L). Đối với trẻ sơ sinh, chỉ số RBC thường là khoảng 3.8 tế bào /l (T/L).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Concor COR 2,5mg (SĐK: VN-18023-14)

3. Khi nào RBC tăng, giảm?

3.1. RBC tăng

Tình trạng số lượng hồng cầu vượt quá mức tiêu chuẩn hay RBC tăng cao hơn bình thường xảy ra không phổ biến và có thể xảy ra trong các tình huống mất nước, nôn nhiều, tiêu chảy, bị tăng hồng cầu hay bệnh Vaquez. Ngoài ra, ở một số bệnh nhân bị rối loạn tuần hoàn tim, phổi (bị bệnh tim bẩm sinh, hẹp động mạch phổi,..) hay thiếu oxy trong máu cũng có thể làm tăng RBC. Chính vì vậy, chỉ số RBC cũng có thể tăng đối với những người sống ở vùng núi cao hoặc vận động viên sử dụng doping.

3.2. RBC giảm

Chỉ số RBC giảm dưới mức chuẩn có thể xảy ra trong các tình huống như thiếu máu, mất máu (do chảy máu ở dạ dày hoặc tá tràng), thiếu sắt, axit folic hoặc vitamin B12 do chế độ ăn uống không cân đối. Ngoài ra, RBC thấp thường xuất hiện ở người già, phụ nữ mang thai, người bệnh suy tủy, bệnh nhân mắc các bệnh về thận, ung thư hoặc có yếu tố di truyền,…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Spare Time là gì và cấu trúc cụm từ Spare Time trong câu Tiếng Anh

4. Cách xác định chỉ số RBC

Để xác định chính xác chỉ số RBC, bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm máu. Đây là một quy trình quan trọng giúp đánh giá tình trạng sức khỏe và phát hiện các bệnh lý kịp thời.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về RBC là gì và tác động của nó đến sức khỏe. Xin hẹn gặp lại trong những bài viết chia sẻ kiến thức y khoa về xét nghiệm máu trong tương lai!

Back to top button