Ý nghĩa EMC, EMS, EMI là gì? Hiểu đúng về từng tiêu chuẩn

Khái niệm EMC, EMI và EMS

Trong thời đại công nghệ hiện đại, việc sử dụng và phát triển các thiết bị điện, điện tử đã trở thành xu hướng phổ biến. Vì vậy, vấn đề tương thích điện từ trường (EMC) đang thu hút sự quan tâm lớn, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước có nền công nghiệp phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Khi các thiết bị không tuân thủ các tiêu chuẩn quy định, chúng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vậy EMC là gì và nó bao gồm những thành phần nào?

EMC viết tắt của từ điển Anh Electro-magnetic Compatibilty, có nghĩa là khả năng hoạt động bình thường của thiết bị trong môi trường điện từ và không gây nhiễu điện từ cho bất kỳ thiết bị, hệ thống nào khác. Ví dụ, một chiếc bóng đèn cần có khả năng chống lại các nhiễu điện từ từ bên ngoài và đồng thời không gây nhiễu đến các thiết bị điện khác.

EMI viết tắt của từ điển Anh ElectroMagnetic Interference, có nghĩa là nhiễu điện từ gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác đang hoạt động trong môi trường đó. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng nhận thấy ảnh hưởng của nhiễu sóng điện từ lên cáp mạng khi tín hiệu bị chập chờn hoặc mất kết nối tạm thời. EMI có thể được chia thành hai loại: nhiễu thiên nhiên và nhiễu công nghiệp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kpop là gì? tại sao Kpop lại phổ biến khắp thế giới?

– Nhiễu điện từ thiên nhiên bao gồm các yếu tố như từ trường khí quyển, bức xạ từ mặt trời, mặt trăng.

– Nhiễu điện từ công nghiệp bao gồm các yếu tố như tia lửa điện, phóng điện hồ quang, sóng vô tuyến.

EMS viết tắt của từ điển Anh Electro Magnetic Susceptibility, có nghĩa là khả năng miễn nhiễm điện từ của một thiết bị điện, điện tử khi bị ảnh hưởng bởi nhiễu điện từ.

» Xem thêm: Chỉ số IP là gì ? Các cấp độ IP ứng dụng trong ngành chiếu sáng

Ý nghĩa của các tiêu chuẩn

  • EMC

Khi thiết bị điện, điện tử hoạt động, chúng thường phát ra các bức xạ điện từ. Cường độ bức xạ càng cao càng gây ảnh hưởng đến các thiết bị xung quanh và có thể gây hại cho sức khỏe con người. Một thiết bị điện đạt chuẩn EMC cần đảm bảo hoạt động bình thường khi các nguồn tín hiệu khác đồng thời không được phép tạo ra nhiễu điện từ vượt quá mức chuẩn, so với hoạt động bình thường của các thiết bị khác. Do đó, EMC đóng vai trò quan trọng đối với các thiết bị điện, điện tử:

– Giảm thiểu vấn đề nhiễu sóng điện từ ở các thiết bị điện, điện tử: EMC có ý nghĩa rất lớn trong hoạt động của các thiết bị này tại khu vực sử dụng. Các thiết bị không tuân thủ tiêu chuẩn EMC có thể gây nhiễu sóng và rối loạn ở các thiết bị điện. Ví dụ điển hình là các thiết bị đèn LED, nếu không áp dụng EMC, chúng có thể gây ra nhiễu sóng vô tuyến, ảnh hưởng đến điện thoại, đài và bất kỳ thiết bị nào sử dụng sóng điện từ. Bằng cách sử dụng tiêu chuẩn EMC, bạn có thể biết được khả năng gây nhiễu của các sản phẩm đèn LED và từ đó lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, đảm bảo hoạt động lâu bền cho các thiết bị khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CO CQ là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa?

– Đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng: việc sử dụng các sản phẩm tuân thủ tiêu chuẩn EMC đồng nghĩa với việc tăng cường sự an toàn. Không chỉ đánh giá nhiễu điện từ, EMC còn đảm bảo an toàn sức khỏe con người. Nếu bạn sử dụng các thiết bị kém chất lượng, chúng có thể gây quá tải, chập, cháy, nổ – đây là những nguy hiểm rất lớn đối với người sử dụng và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, các sản phẩm tuân thủ tiêu chuẩn EMC đã trải qua quy trình kiểm định xem xét mức độ ảnh hưởng của chúng đối với người sử dụng từ mọi khía cạnh. Sử dụng các thiết bị này góp phần đảm bảo sức khỏe và an toàn của bản thân và mọi người xung quanh.

  • EMI

Nhiễu điện từ (EMI) là một dạng xáo trộn sóng điện từ làm giảm hiệu suất làm việc của thiết bị, thậm chí khiến thiết bị ngừng hoạt động. EMI có hai dạng biểu hiện, đầu tiên thông qua dây dẫn, tất cả các thiết bị sử dụng điện đều bị ảnh hưởng. Thứ hai là qua bức xạ không gian.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sale tài chính là gì? Mô tả chi tiết công việc và kỹ năng cần có

Hiện nay, các thiết bị thông dụng trong gia đình như điện thoại di động, thiết bị điều khiển tự động, máy tính, máy nghe nhạc, ti vi… đều chịu ảnh hưởng của nhiễu điện từ với mức độ khác nhau, gây giảm chất lượng hoặc sai lệch thông tin. Ví dụ, máy tính của bạn có thể bị treo hoặc mất dữ liệu quan trọng nếu bị ảnh hưởng của nhiễu điện từ vượt quá mức cho phép. Hoặc đối với hệ thống thông tin trong các tổ chức như cơ quan nhà nước, bệnh viện, trường học, nhiễu điện từ có thể gây sai lệch thông tin và tín hiệu nhận được.

Do đó, việc áp dụng đúng tiêu chuẩn EMI đối với các thiết bị điện, điện tử là rất quan trọng để ngăn ngừa tác động từ nhiễu điện từ.

  • EMS

Khả năng miễn nhiễm điện từ (EMS) cùng với nhiễu điện từ (EMI) là hai yếu tố quan trọng tạo nên tương thích điện từ (EMC). Việc giảm nhiễu điện từ cần kết hợp giải quyết vấn đề tăng cường khả năng miễn nhiễm điện từ (EMS) và giảm nhiễu điện từ (EMI).

Chỉ số hoàn màu CRI là gì ? Tìm hiểu, lựa chọn chỉ số CRI trong chiếu sáng

Công suất là gì ? Hệ số công suất và ý nghĩa trong thiết bị điện

You May Also Like

About the Author: admin