Ê cu là gì? Đặc điểm kỹ thuật, phân loại và ứng dụng

Trong rất nhiều lĩnh vực, từ xây dựng cho tới sửa chữa, Ê cu là một loại vật tư vô cùng quan trọng được sử dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày. Vậy ê cu là gì? Chúng được phân loại và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Ê cu là gì?

Đai ốc hay Ê cu (Ecrou) là chi tiết cơ khí được tạo lỗ và tiện ren trong. Đai ốc (Ê cu) luôn được sử dụng kết hợp với bu lông, gu dông, thanh ren hoặc các sản phẩm lắp siết khác nhằm để kẹp chặt hai hay nhiều chi tiết với nhau.

Đặc điểm kỹ thuật

Vật liệu: Thép CT3

Tiêu chuẩn: DIN, GB

Xử lí bề mặt: Mạ kẽm nhúng nóng, mạ kẽm điện phân,

Tùy vào từng môi trường cụ thể mà người ta sẽ lựa chọn phương pháp xử lí bề mặt phù hợp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CHỈNH NI NHẪN LÀ GÌ? ĐỊA CHỈ CHỈNH NI NHẪN UY TÍN

ê cu

Phân loại

Đai ốc có nhiều loại khác nhau như:

Đai ốc lục giác (đai ốc 6 cạnh)

Đai ốc chèn

Đai ốc có khung

Ốc vạn năng

Đai ốc hoa

Đai ốc hình trụ

Đai ốc có gờ nổi

Đai ốc có mũi

Ê cu được sử dụng thường xuyên nhất là ê cu có hình dạng lục giác và được mạ kẽm để chống ăn mòn trước những tác động của môi trường bên ngoài.

Ê cu có những cấp bền khác nhau và được sử dụng tùy theo yêu cầu công việc đối với các liên kết chống va đập hay các mối liên kết có tính chất tháo lắp thường xuyên.

Công dụng của sản phẩm này là để giữ chặt bulong trong các mối nối ghép nhằm tăng khả năng chịu lực.

Ứng dụng của ê cu đai ốc

ê cu

Bởi có tính ổn định và khả năng tháo lắp dễ dàng mà đai ốc được sử dụng rộng rãi ở tất cả các lĩnh vực trong đó có cơ khí, lắp ráp, chế tạo thiết bị công nghiệp, xây dựng nhà xưởng, các công trình xây dựng dân dụng, các công trình giao thông, đường xá, cầu cống…

Trong ngành công nghiệp, đai ốc được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng và lắp ráp. Kết hợp cùng với bu lông, đai ốc có nhiệm vụ ghép nối các chi tiết lại với nhau, cố định các phần chi tiết máy với nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hoàn Ứng Tiếng Anh Là Gì – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2023

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, Ê cu (đai ốc) được sử dụng vô cùng rộng rãi đặc biệt là các chi tiết máy, từ ổ phích cho đến máy tính, tivi, xe máy, tủ lạnh, điều hòa,… đều sẽ có sự hiện diện của đai ốc.

Tham khảo thêm:

  • Đai ốc khóa inox DIN 985
  • Đai ốc lục giác inox DIN 934

Tại sao bu lông và đai ốc nên kết hợp cùng lengthy đen?

Bu lông là sản phẩm được dùng để lắp ráp, ghép nối các chi tiết lại thành một khối, là chi tiết kẹp chặt, thường có dạng hình trụ, một đầu có mũ 6 cạnh ngoài hoặc trong, một đầu có ren để vặn với đai ốc.

Lengthy đen (hay còn có tên gọi khác là vòng đệm) là chi tiết lót giữa các sản phẩm đai ốc và thiết bị ghép nối trong mối ghép bằng bu lông hoặc mối ghép bằng vít để khi siết chặt đai ốc, không làm hỏng và ảnh hưởng đến bề mặt chi tiết các thiết bị ghép. Đồng thời, lengthy đèn còn có tác dụng làm cho lực ép của đai ốc phân bổ đều hơn giúp các mối ghép chặt chẽ hơn, không bị lỏng.

Khi được gắn thêm lengthy đen, ê cu sẽ bám chặt vào với bu lông hơn, giúp không bị văng ra ngoài khi máy móc hoạt động. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho máy móc, độ bền của sản phẩm cơ khí cũng như an toàn cho người vận hành. Loại lengthy đen được sử dụng nhiều nhất trong hoạt động cơ khí thường là lengthy đen vênh. Trong lĩnh vực cơ khí, máy công nghiệp khi được lập trình để hoạt động hết công suất sẽ tạo lên độ rung nhất định tác động lên tổng thể sản phẩm cơ khí. Bu lông ê cu là những chi tiết nhỏ nằm trong các sản phẩm máy móc công nghiệp đó và chịu tác động của lực rung này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   MANGA/FILM

Bên cạnh đó, trong nhiều lĩnh vực khác, để đảm bảo an toàn cho con người và sản phẩm khi các sản phẩm bị trờn ren nếu có sự hỗ trợ của lengthy đen sẽ xiết chặt hệ ren lại với nhau.

Thông qua bài viết trên, các bạn cũng đã nắm được Ê cu là gì? Đặc điểm kỹ thuật, phân loại và ứng dụng. Bạn đang cần có nhu cầu mua các sản phẩm như bu lông inox, ốc vít inox,… để phục vụ trong sản xuất, bạn có thể tìm đến đơn vị chúng tôi. Cơ khí Việt Hàn đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, uy tín nhất thị trường hiện nay.

Back to top button