Chuyển đổi số (DX) là gì? Phân biệt chuyển đổi số và số hóa. Làm thế nào để chuyển đổi số?

Tác động của đại dịch Covid-19 đã mở ra một viễn cảnh mới về tương lai, trong đó, chuyển đổi số trở thành một yếu tố quan trọng trong thành công kinh doanh. Đây là thời điểm mà các doanh nghiệp cần tiến xa trong quá trình chuyển đổi số để tồn tại và phát triển bền vững trong tương lai. Vì vậy, sự kiện “ACCELERATING – Digital Transformation” được tổ chức nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp tại Nhật Bản các phương pháp mạnh mẽ và nhanh chóng để thúc đẩy chuyển đổi số.

Nền tảng số

Nền tảng số hóa nội bộ được đánh giá là một trong những ứng dụng cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế số hiện nay. Một trong những ưu tiên hàng đầu là trải nghiệm của người dùng, đảm bảo ứng dụng luôn sẵn sàng và thông tin được cập nhật ngay lập tức để phục vụ người dùng.

Chuyển đổi số

Không dễ có một định nghĩa rõ ràng và cụ thể về chuyển đổi số, vì quá trình chuyển đổi số sẽ khác nhau trong từng lĩnh vực.
Theo Gartner, chuyển đổi số là việc sử dụng công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra cơ hội, doanh thu và giá trị mới.
Theo Microsoft, chuyển đổi số là việc tái cấu trúc tư duy về việc phối hợp giữa dữ liệu, quy trình và con người nhằm tạo ra nhiều giá trị mới.
Ở Việt Nam, khái niệm “chuyển đổi số” thường được hiểu là quá trình chuyển đổi từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang mô hình doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet cho mọi vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud) … để thay đổi mô hình kinh doanh, phương thức hoạt động và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ mới.
Chuyển đổi số cũng đồng nghĩa với sự thay đổi văn hóa trong các doanh nghiệp, đòi hỏi doanh nghiệp phải liên tục thay đổi, thử nghiệm và thoải mái chấp nhận thất bại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mlem mlem là gì? Nó có nguồn gốc và được sử dụng như thế nào trên mạng xã hội

Chuyển đổi số khác với số hóa như thế nào?

“Số hóa” (Digitizing) là quá trình chuyển đổi các giá trị thực thành dạng số, trong khi “chuyển đổi số” (Digital Transformation) là khi chúng ta có dữ liệu đã được số hóa và chúng ta sử dụng các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data) … để phân tích dữ liệu, biến đổi và tạo ra giá trị mới.
Một ví dụ điển hình là ứng dụng gọi xe Grab. Những gì người dùng thấy trên màn hình điện thoại chỉ là một chu trình đặt xe và hoàn thành chuyến đi của khách hàng và tài xế, nhưng sau đó là một hệ thống phức tạp. Công ty phải phân tích khối lượng lớn dữ liệu liên quan đến thói quen lái xe của tài xế, nhu cầu của người dùng, tính năng định sẵn về đường đi, điều hướng thời gian thực… Từ dịch vụ đặt xe, công ty đã mở rộng thêm nhiều sản phẩm khác như giao hàng, mua đồ ăn…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tụ bù là gì? Cách lắp đặt tủ điện tụ bù giúp tiết kiệm điện năng

Tại sao cần chuyển đổi số?

Theo đánh giá của các chuyên gia, chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, giúp giảm chi phí và tối ưu hóa nguồn lực để vượt qua khó khăn.
Trong buổi hội thảo “Global Digital Transformation” cuối tháng 4 tại Hạ Long, Chủ tịch FPT – ông Trương Gia Bình khẳng định: “Câu hỏi mà các doanh nghiệp phải đặt ra vẫn không thay đổi: làm thế nào để tăng trưởng, để có khách hàng, để có lợi nhuận, nhưng cách trả lời rất khác biệt và những công ty chuyển đổi số sẽ thể hiện sự vượt trội. Nói một cách khác, nếu không chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ thua cuộc và sớm muộn phải ra đi”.
Trong buổi hội thảo Enterprise Digital từ thực tế đến nhận thức diễn ra vào ngày 11/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP HCM – ông Phí Anh Tuấn, đã khẳng định “chuyển đổi số của doanh nghiệp là một không thể đảo ngược, trong đó dữ liệu sẽ trở thành tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp bởi vì dữ liệu có giá trị ngày càng đa dạng và chi phí thu thập dữ liệu có giá trị cho doanh nghiệp giảm đi rất nhanh”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Những điều cần biết về Số an sinh xã hội Mỹ

Làm thế nào để chuyển đổi số?

“Có ba điều cần phải làm.

  • Đầu tiên, sẵn sàng trong việc lãnh đạo. Người lãnh đạo cần hiểu mục tiêu của mình và cách công nghệ có thể thay đổi công ty.
  • Thứ hai, sẵn lòng đối với tổ chức. Sự tham gia của cả tổ chức là cần thiết để thực hiện sự chuyển đổi. Chúng ta cần đào tạo và phát triển nhân sự.
  • Thứ ba, sẵn sàng từ mặt công nghệ. Điều này cần phải phát triển song song với yếu tố nhân sự”, ông Trầm nhấn mạnh.

Tham khảo:

https://vnexpress.net/chuyen-doi-so-la-gi-3921707.html

http://ictvietnam.vn/cloud-adjacency-linh-hoat-nhu-chuyen-doi-so-tren-nen-tang-dam-may-20200421125644716.htm

Back to top button