Sucrose là cái tên vô cùng quen thuộc với mỗi người, chúng là một loại đường mà con người hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày qua đường ăn uống. Vậy đường Sucrose là gì? Chúng có những tính chất lý hóa nào đặc trưng và có những ứng dụng cụ thể ra sao trong thực tiễn? Bài viết này VIETCHEM sẽ cùng bạn đi giải đáp mọi thắc, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Sucrose là gì?

Sucrose là gì? Chúng còn được gọi là saccharose, đây là loại đường được tách ra chủ yếu từ mía đường hay củ cải đường, sau đó sẽ tiến hành làm tinh khiết và kết tinh, có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, có nhiều trong mía, mật ong, củ cải đường, thốt nốt, một số trái cây.

Sucrose là gì

Sucrose là gì

2. Những tính chất lý hóa của sucrose có thể bạn chưa biết

2.1 Những tính chất vật lý của sucrose

Trạng thái chất bột kết tinh màu trắng, không mùi, có vị ngọt dễ chịu và khá dễ hòa tan trong nước Công thức C12H22O11 Đột nhớt tăng khi nồng độ tăng và giảm khi nhiệt độ tăng Khối lượng phân tử 342,3 g/mol Điểm nóng chảy 186°C Khối lượng mol 342.29648 g/mol Độ hòa tan trong nước 211,5 g/100 ml (20°C) Khối lượng riêng 1,587 g/cm³

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu về instant game là gì | Sen Tây Hồ
Những tính chất vật lý của sucrose

Những tính chất vật lý của sucrose

2.2 Những tính chất hóa học của sucrose là gì?

 • Sucrose là hóa chất thí nghiệm nổi bật không có tính khử, chỉ có tính chất của ancol đa chức và có phản ứng thuỷ phân của disaccarit.
 • Phản ứng với Cu(OH)2

Cho kết tủa Cu(OH)2 tan trong dung dịch sucrose sẽ gây ra hiện tượng tạo ra một dung dịch màu xanh lam gọi là Phức đồng-saccharose tan. Với phương trình phản ứng như sau:

2C12H22O11 + Cu(OH)2 → (C12H21O11)2Cu + 2H2O

 • Phản ứng thủy phân

Dù dung dịch sucrose không có tính khử nhưng khi được đun nóng với axit thì sẽ tạo thành dung dịch có tính khử, vì do nó bị thủy phân thành glucozơ và fructozơ.

C12H22O11 + H2O → C6H12O6 + C6H12O6

Những tính chất hóa học của sucrose là gì

Những tính chất hóa học của sucrose là gì

2. Những vai trò quan trọng của sucrose

2.1 Sucrose giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể

 • Vai trò nổi bật nhất của sucrose cần lưu ý chính là cung cấp năng lượng 3.94 kilocalo trên 1 gam (hay 17 kilojoule/gam).

 • Mỗi khi mệt mỏi, stress hay đói bụng, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm chứa sucrose sẽ cung cấp năng lượng rất tốt cho tế bào, giúp cơ thể hồi phục một cách nhanh chóng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lãi nhập gốc là gì? Công thức tính lãi nhập gốc nhanh chóng
Sucrose giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể

Sucrose giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể

2.2 Não cần đường sucrose để hoạt động

 • Sucrose là chất khá dễ tiêu hóa, chúng chính là nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể.

 • Bên cạnh đó, đường glucose là nhiên liệu cần thiết cho não bộ hoạt động, kích thích tuyến tụy sản sinh Insulin, giúp não bộ nhận biết cũng như kiểm soát lượng thức ăn được dung nạp, tránh béo phì.

2.3 Chúng tạo nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể

Sucrose giúp gia tăng glucose huyết. Nguồn năng lượng này sẽ được sử dụng khi cơ thể cần một lượng đường glucose lớn ngay lập tức như khi vận động thể thao với cường độ cao trong thời gian ngắn.

2.4 Rất quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh chủ yếu hấp thụ calo được chuyển hóa từ lactose có trong sữa mẹ, nhưng sau sáu tháng tuổi trẻ cần bổ sung thêm calo chuyển hóa từ sucrose từ các thực phẩm khác như ngũ cốc, trái cây…

2.5 Tốt cho phụ nữ mang thai như thế nào?

Sucrose có vai trò quan trọng để giúp phụ nữ mang thai tăng năng lượng, duy trì sức khỏe cho thai kỳ. Tuy nhiên việc bổ sung cần hợp lý vì sẽ rất dễ gây ra hiện tượng bị thừa cân, và nếu khi bị tiểu đường thai kỳ thì cần hạn chế dung nạp đường sucrose cũng như các thực phẩm nhiều đường vào cơ thể.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Permanent resident là gì? và những quyền lợi

3. Những lưu ý khi dùng sucrose

Để sử dụng sucrose mang lại hiệu quả cao, mỗi chúng ta cần lưu ý để sử dụng hợp lý như sau:

 • Sucrose bản chất không phải là một thành phần nhất thiết trong khẩu phần, chúng được thêm vào để thực phẩm trở nên ngon hơn.
 • Việc sử dụng quá nhiều sucrose có thể sẽ gây ra tình trạng phá hủy males răng, gây sâu răng.
 • Sự tiêu hóa nhanh sucrose sẽ gây ra sự gia tăng glucose huyết và còn có thể gây ra một số vấn đề đối với những người có khuyết tật trong trao đổi chất glucose.
 • Đối với các loại sữa công thức với thành phần đường lactose được thay thế bằng đường sucrose sẽ không thực sự có lợi về mặt dinh dưỡng.
 • Do đó, mặc dù sucrose có nhiều công dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, thế nhưng bạn cũng không nên lạm dụng sẽ khiến xảy ra hiện tượng béo phì, làm lượng đường ở trong máu tăng, dẫn đến nguy cơ bị các bệnh nguy hiểm. Hãy bổ sung vào khẩu phần một cách hợp lý bạn nhé.
Những lưu ý khi dùng sucrose

Những lưu ý khi dùng sucrose

Sucrose là gì? Tính chất, ứng dụng cùng những lưu ý cần thiết khi dùng hy vọng sẽ được giải đáp qua bài viết trên. Đừng quên thường xuyên theo dõi Hóa chất VietChem để cùng cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé.

=>> XEM THÊM:

 • Tiệt trùng và thanh trùng là gì? Những thông tin quan trọng cần biết
Back to top button