Chỉ báo SMA là gì? Tìm hiểu về Simple moving average?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một khái niệm thú vị là Trung bình động đơn giản (Simple Moving Average – SMA). Đường SMA là một chỉ báo toàn diện về xu hướng. Do đó, các nhà giao dịch nên biết cách sử dụng nó.

1. Khái niệm chỉ báo SMA là gì?

Trung bình động đơn giản (SMA) là khái niệm đường trung bình chuyển động đơn giản. Đây là loại chỉ báo cơ bản nhất trong các chỉ báo được sử dụng trong xác suất thống kê. Dù đơn giản nhưng hầu hết các nhà giao dịch chuyên nghiệp đều sử dụng chỉ báo này. Vì SMA là nền tảng cho tất cả các chỉ báo khác và cung cấp cái nhìn tổng quan về thị trường cho các nhà giao dịch.

Trung bình động đơn giản là một giá trị trung bình được tính dựa trên một số điểm dữ liệu gần đây. Giá trị này được cập nhật theo định kỳ, cung cấp giá trị mới nhất có ảnh hưởng cao cho giai đoạn gần nhất. Hãy xem ví dụ dưới đây để minh họa cách tính toán SMA:

2. Tìm hiểu về Trung bình động đơn giản:

2.1. Cách tính chỉ báo SMA:

Chỉ báo SMA là trung bình cộng của n phiên giao dịch trước đó với giá trị kết thúc của mỗi phiên. Công thức tính chỉ báo SMA:

SMA = TỔNG(CLOSE, n)/n

TỔNG(CLOSE,n) = CLOSE(1) + CLOSE(2) + CLOSE(3) + … + CLOSE(n)

Trong đó:

n là số phiên giao dịch.

CLOSE là giá trị kết thúc của phiên giao dịch.

TỔNG(CLOSE, n) là tổng của n phiên giao dịch, lấy giá trị kết thúc (CLOSE).

Ví dụ: SMA-9 có nghĩa là mỗi điểm trên đường SMA là trung bình cộng của 9 phiên giao dịch trước đó.

2.2. Tín hiệu của chỉ báo SMA:

Biểu đồ giá cắt đường SMA

Trong trường hợp bạn sử dụng SMA ngắn hạn, chẳng hạn dưới 50 phiên giao dịch, các tín hiệu sau đây có ý nghĩa:

+ Khi biểu đồ giá giảm mạnh cắt qua đường SMA từ trên xuống. Điều này cho thấy giá có khả năng giảm mạnh tùy thuộc vào quan sát của bạn. Đây là thời điểm bạn nên bán.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   New Zealand nói tiếng gì? Ngôn ngữ chính của New Zealand

+ Tương tự, khi biểu đồ giá tăng mạnh và cắt qua đường SMA từ dưới lên. Tín hiệu này cho thấy sắp có sự tăng giá. Hãy sẵn sàng mua. Nhưng đừng quên đặt mức cắt lỗ. Rủi ro vẫn có thể xảy ra dù sử dụng bất kỳ chỉ báo nào.

Sử dụng hai chỉ báo SMA, một ngắn hạn và một dài hạn

Bạn có thể sử dụng hai chỉ báo gồm SMA-50 và SMA-200. Đường SMA-200 không biến động nhiều, nhưng đó là mức giá trung bình ổn định. Bằng cách này, bạn có thể bắt được tín hiệu:

+ Khi SMA-50 cắt nhanh qua SMA-200 từ trên xuống như thác nước chảy. Lúc này, giống như khi biểu đồ giá cắt qua đường SMA, đó là lúc bạn nên bán để chốt lời.

+ Tương tự, khi SMA-50 cắt qua SMA-200 từ dưới lên. Giá tại thời điểm này có dấu hiệu tăng mạnh, và đó là lúc bạn nên mua. Đây là hai tín hiệu rõ ràng nhất, không nên vào lệnh mua/bán khi SMA-50 chỉ di chuyển ở một bên của SMA-200 dù giá tăng hay giảm mạnh. Chúng ta phải sử dụng phương pháp bên dưới để tăng độ chính xác.

Sử dụng hai chỉ báo SMA kết hợp với yếu tố giá

Tín hiệu trở nên mạnh mẽ hơn nếu bạn kết hợp yếu tố giá vào công thức sử dụng hai chỉ báo SMA đã đề cập ở trên. Điều này có nghĩa là:

Khi SMA-50 đang di chuyển trên SMA-200 và giá cũng di chuyển trên SMA-50. Lúc này, SMA-200 đã xác nhận hướng đi của biểu đồ giá, và biểu đồ giá đang đi lên mà không có dấu hiệu cắt qua SMA-50. Điều này chứng tỏ giá đang có xu hướng tăng rõ rệt. Bạn chỉ cần ngồi chờ tín hiệu biểu đồ giá cắt qua SMA-50 mạnh mẽ, sau đó chốt lời. Khi SMA-50 nằm trên SMA-200 và biểu đồ giá nằm trên SMA-50 và hướng lên, giá tăng ổn định.

Ngược lại với trường hợp trên, khi SMA-50 di chuyển dưới SMA-200 và giá nằm dưới SMA-50. Tương tự như trường hợp trên, SMA-200 đã xác nhận sự phát triển của tài sản có xu hướng giảm. Bạn sẽ đợi cho biểu đồ giá giảm và cắt qua SMA-50, điều này chính là thời điểm để mua.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Happy anniversary 1 year nghĩa là gì? Ngày kỉ niệm trong tiếng Anh

2.3. Sử dụng đường Trung bình động SMA Crossover trong chiến lược giao dịch:

Chiến lược chéo trung bình di động đơn giản là một hệ thống theo xu hướng cơ bản. Nó xem xét hai chuỗi giá khác nhau và cung cấp tín hiệu giao dịch khi hai chuỗi giao nhau. Trên biểu đồ, chúng ta có thể thấy rằng giá đã vượt qua trung bình động 50 kỳ. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng một trung bình di động khác thay vì giá cả.

Quan trọng là hướng của tín hiệu được xác định bởi hướng chéo của chuỗi giá di chuyển nhanh hơn so với chuỗi chậm hơn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng trung bình di động 20 kỳ làm chuỗi nhanh và trung bình di động 50 kỳ là chuỗi chậm hơn. Nếu MA 20 kỳ vượt qua MA 50 kỳ, đây là tín hiệu mua. Nếu MA 20 kỳ cắt qua MA chậm hơn, đây là tín hiệu bán.

Các tín hiệu như vậy thực sự là một ví dụ về dự báo trung bình di động đơn giản. Do đó, chúng ta sử dụng trung bình di động như một hướng dẫn tiềm năng cho hiệu suất thị trường trong tương lai. Tất nhiên, dự báo trung bình di động đơn giản như vậy dựa trên một giả định chính – đó là các giá trị dữ liệu trong tương lai sẽ tuân theo xu hướng. Như chúng ta đã biết, giá trị lịch sử không thể dự đoán chính xác giá trị trong tương lai và thực tế có thể có nhiều trường hợp thay đổi xu hướng.

3. Ý nghĩa của đường SMA trong thị trường ngoại hối:

Đầu tiên, SMA cho phép các nhà giao dịch nhìn xa hơn các biến động giá ngắn hạn và từ đó hiểu rõ hơn về các xu hướng cơ bản của thị trường. Lưu ý rằng đường SMA trong biểu đồ trên làm dịu sự chuyển động của thị trường. Xu hướng tăng của thị trường có thể nhìn thấy rõ hơn khi đọc đường trung bình đơn giản thay vì chỉ quan sát giá trị giá trên biểu đồ. Hơn nữa, lưu ý rằng giá vẫn nằm trên đường SMA trong phần lớn thời gian.

Đường SMA hỗ trợ việc ra quyết định giao dịch chính xác nhất. Cụ thể, đường SMA có ý nghĩa quan trọng khi giao dịch ngoại hối như sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Avalon – Bí ẩn về hòn đảo đã mất của vua Arthur

3.1. Xác định xu hướng thị trường:

Đường SMA phản ánh xu hướng biến động giá của cặp tiền tệ trong tương lai. Do đó, nhà giao dịch có thể sử dụng nó để phân tích và đánh giá thị trường. Từ đó, họ biết khi nào nên mở lệnh để kiếm lời. Xu hướng thị trường có thể được phân chia thành dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Cụ thể, dựa vào SMA, chúng ta có thể xác định xu hướng như sau:

+ Với xu hướng ngắn hạn, chúng ta sử dụng SMA-20. Nếu thấy giá cắt lên đường SMA-20, đó là tín hiệu xu hướng tăng ngắn hạn. Ngược lại, nếu thấy giá cắt qua đường SMA-20 xuống, đó là tín hiệu xu hướng giảm ngắn hạn.

+ Tương tự, với xu hướng dài hạn và trung hạn, chúng ta cũng dựa vào SMA để xác định xu hướng.

+ Đường SMA cung cấp kết quả biến động giá một cách chậm, nhưng nhất quán. Chỉ báo này có khả năng loại bỏ tín hiệu nhiễu giá hoặc các tình huống thay đổi giá đột ngột.

3.2. Xác định điểm hỗ trợ và kháng cự:

Đường SMA đóng vai trò như điểm hỗ trợ và điểm kháng cự, do đó, tại các điểm tiếp xúc, nhà giao dịch có thể ra quyết định vào lệnh.

+ Nếu thấy giá đang nằm trên đường SMA và sau đó giảm xuống chạm vào đường này rồi tăng, điều này cho thấy đó là điểm hỗ trợ.

+ Ngược lại, nếu thấy giá đang nằm dưới đường SMA và sau đó tăng lên chạm vào đường này rồi giảm xuống, đó là điểm kháng cự. Cách xác định này có thể áp dụng cho xu hướng dài hạn, trung hạn và ngắn hạn.

3.3. Tìm điểm vào lệnh, chốt lời và cắt lỗ:

Nhờ vào đường SMA trên biểu đồ, nhà giao dịch có thể xác định thời điểm mở lệnh chính xác, biết khi nào nên cắt lỗ và chốt lời (take profit), giúp nhà giao dịch thoải mái hơn trong quá trình giao dịch.

+ Khi đường SMA đang dốc xuống và giá nằm dưới đường SMA. Khi thấy giá chạm vào đường SMA, bạn có thể mở lệnh bán ngay lập tức.

+ Tương tự, khi đường SMA đang trong xu hướng tăng và giá nằm trên đường SMA, bạn nên đợi giá chạm vào đường SMA trước khi mở lệnh mua.

Back to top button