ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN ỨNG VIÊN


1. Giải thích về đường cát là gì?

Bạn có biết đường cát là gì không? Mặc dù không phải là điều xa lạ, nhưng không phải ai cũng có thể đưa ra một định nghĩa rõ ràng về đường cát.

Thực chất, đường cát còn gọi là đường tinh luyện, đường thông thường hay đường trắng, đường ăn,… Đây là loại đường tinh thể màu trắng nhỏ, dễ tan trong nước và có hương vị ngọt sâu (ngọt lịm). Đường cát thường được sản xuất từ mía hoặc củ cải và trải qua quá trình xử lý để tạo thành.

Quá trình sản xuất đường cát diễn ra như sau:

Mía hoặc củ cải sẽ được rửa sạch, sau đó bị chặt lát và ngâm trong nước nóng. Cách này sẽ giúp đường tự nhiên trong nguyên liệu này tan ra khi nhiệt độ cao. Dung dịch thu được sẽ có dạng như siro và được lọc sạch, qua quá trình xử lý tinh thể như làm lạnh, sấy khô và đóng gói trở thành sản phẩm hiện tại.

Để đường cát có màu trắng như hiện nay, nhà máy sản xuất đã sử dụng công nghệ loại bỏ chất màu bằng than hoạt tính. Tro và polyphenols được sử dụng để xử lý các tạp chất trong đường, để thu được đường cát (sucrose) với hàm lượng 99,9%.

Ngày nay, đường cát đã trở thành nguyên liệu quen thuộc và xuất hiện trong mọi nhà bếp của người Việt. Đây vừa là một gia vị để nấu ăn, vừa là nguyên liệu trong pha chế và cũng là một loại thuốc để chữa bệnh cấp tính như tụt đường huyết. Có thể thấy, ứng dụng của đường cát vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, để trở thành người tiêu dùng thông minh và an toàn, bạn cần tìm hiểu kỹ về đường cát là gì.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Win 7 Coem Là Gì – Các Hình Thức Cấp Phép Windows 10 Từ Microsoft

2. Công dụng của đường cát và tác động tiêu cực

2.1. Công dụng của đường cát là gì?

Đường cát hay đường tinh luyện là một nguyên liệu phổ biến và có nhiều ứng dụng khác nhau. Cụ thể, công dụng của loại đường này bao gồm:

2.1.1. Là một loại gia vị trong nấu ăn

Không thể phủ nhận công dụng của đường trong ẩm thực, đồ nướng. Đường cát trắng được sử dụng để thắng đường, tạo màu cho món ăn, làm gia vị, làm bánh… Đường cát được lựa chọn vì dễ tan trong nước, giúp quá trình nấu nướng được đảm bảo hơn rất nhiều.

Ngoài ra, đường cát có thể được sử dụng thay thế cho đường trong việc nấu chè mà không làm thay đổi mùi vị của món ăn.

2.1.2. Dùng trong pha chế đồ uống

Đường cát trắng cũng được sử dụng để làm nước đường và trong việc pha chế đồ uống. Ví dụ như trà sữa, nước trái cây thêm đường để tạo vị ngọt và dễ uống hơn. Đường cát dễ tan trong nước nên rất phổ biến trong pha chế.

2.1.3. Mẹo trong cuộc sống hàng ngày

Đường cát trắng có thể được sử dụng làm mẹo trong cuộc sống. Ví dụ như pha đường với nước để cắm hoa, giúp hoa tươi lâu hơn. Sử dụng đường để bảo quản thực phẩm như ngâm mơ hoặc sấu, tạo ra các đồ uống ngon miệng giải khát vào những ngày hè nóng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CSS3 có gì mới ?

2.1.4. Dùng như một loại thuốc

Ngoài các công dụng liên quan đến ẩm thực, đường cát còn có thể được sử dụng như một loại thuốc để chữa tụt đường huyết khẩn cấp. Khi uống nước đường, cơ thể sẽ được cung cấp thêm đường, giúp ngăn ngừa tình trạng ngất xỉu hoặc rối loạn do tụt đường huyết.

2.2. Tác động tiêu cực của đường cát

Đường cát có hàm lượng đường cao và không chứa chất dinh dưỡng khác như chất xơ, chất béo, chất khoáng hay các loại vitamin,… Đường cát chỉ là calo rỗng. Do đó, tiêu thụ đường cát với hàm lượng lớn mỗi ngày dễ dẫn đến tình trạng béo phì.

Việc hấp thụ đường này cũng diễn ra dễ dàng và thường xuyên, khi đường cát có mặt trong thực phẩm và nước uống mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Điều này cũng đồng thời gây tăng chỉ số đường huyết, là nguyên nhân của bệnh tiểu đường ngày nay.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng đường cát quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch, ung thư, mất trí nhớ, bệnh gan,… Loại đường này có thể mang đến nhiều vấn đề tiêu cực cho sức khỏe nếu được sử dụng quá nhiều.

Một hệ lụy không mong muốn từ việc tiêu thụ đường cát là sự hình thành sâu răng. Việc ăn đồ ngọt từ đường cát này làm cho vi khuẩn trong mảng bám răng phát triển, tạo ra các loại axit làm mất chất khoáng bảo vệ. Nếu không biết cách chăm sóc răng miệng, sâu răng dễ xảy ra.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   U23 là gì – Vì sao lại có chữ U23 ở các đội bóng? – Việt Nam 9

Với những nguy hại được nêu lên, bạn đã nhận thức được lợi ích và hậu quả của đường cát. Đường cát có rất nhiều công dụng nhưng cũng mang đến rất nhiều vấn đề tiêu cực. Hạn chế tiêu thụ đường tinh luyện là điều cần thực hiện để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

3. Cách giảm tiêu thụ đường cát như thế nào?

Sau khi hiểu được định nghĩa và các thông tin liên quan đến lợi-hại của đường cát, giảm tiêu thụ đường cát trở nên rất cần thiết. Vậy, làm thế nào để giảm tiêu thụ đường cát?

– Sử dụng các loại đường tự nhiên, chất tạo ngọt tự nhiên để thay thế

Thay vì sử dụng đường cát, bạn có thể sử dụng một số loại đường tự nhiên khác như đường mật, đường thốt nốt, hoặc sử dụng mật ong làm chất làm ngọt. Sự thay thế này sẽ giúp hạn chế tác động tiêu cực đến sức khỏe do lượng đường trong máu cao.

– Hạn chế các loại thực phẩm có nhiều đường cát

Hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm chứa nhiều đường cát được tiêu thụ hàng ngày. Cần hạn chế tiêu thụ những sản phẩm này như nước đóng chai, mứt, kẹo, socola, nước sốt đóng hộp, đồ hộp, đồ ăn nhanh,…

Tổng kết những thông tin trên, đó chính là những chia sẻ về đường cát là gì và tác động của nó. Hi vọng rằng, bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về đường cát, giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đường này và sử dụng đúng cách để hạn chế những tác động tiêu cực có thể xảy ra.

Back to top button