Hệ hỗ trợ quyết định (Decision Support System – DSS) là gì?

DSS (Decision Support System)

Khái niệm

Hệ thống hỗ trợ quyết định, được gọi là Decision Support System trong tiếng Anh, viết tắt là DSS.

Hệ thống hỗ trợ quyết định (DSS) là một ứng dụng máy tính được sử dụng để hỗ trợ các quyết định, đưa ra những phán đoán và chỉ đường cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp. DSS sẽ lọc và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ, tổng hợp thông tin một cách toàn diện để giúp giải quyết các vấn đề và đưa ra quyết định.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thép đen là gì? Phân biệt ống thép đen và ống thép trắng

Thông tin thường được DSS sử dụng bao gồm doanh thu mục tiêu, dữ liệu bán hàng từ nhiều khoảng thời gian khác nhau và dữ liệu liên quan đến quản lý và các hoạt động khác.

Một DSS sẽ thu thập và phân tích dữ liệu, tổng hợp chúng để tạo ra các báo cáo thông tin tổng quát. Vì vậy, DSS khác biệt với các ứng dụng thông thường chỉ thu thập dữ liệu mà không có chức năng phân tích.

DSS có thể được tự động hóa hoặc được điều khiển bởi con người. Trong một số trường hợp, nó có thể kết hợp cả hai. Các hệ thống lý tưởng sẽ phân tích thông tin và thực sự giúp người dùng đưa ra quyết định. Tối thiểu, nó cho phép người dùng đưa ra quyết định thận trọng với tốc độ nhanh hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mạch Hở Là Gì – Thể Loại:Hyđrocacbon Không No – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2023

Sử dụng hệ thống hỗ trợ quyết định

DSS có thể được sử dụng bởi quản lý hoạt động và các bộ phận kế hoạch khác trong tổ chức để biên soạn thông tin và dữ liệu, sau đó tổng hợp chúng thành tin tức. Thực tế, hệ thống này chủ yếu được sử dụng bởi các quản lý cấp trung và cấp cao hơn.

Đặc điểm của hệ thống hỗ trợ quyết định

Mục đích chính của việc sử dụng DSS là trình bày thông tin một cách dễ hiểu cho người sử dụng. Một DSS rất hữu ích vì nó có thể được lập trình để tạo ra nhiều loại báo cáo, tất cả dựa trên yêu cầu cụ thể của người dùng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   333 Nghĩa Là Gì? Khám Phá Tất Tần Tật Ý Nghĩa Của Con Số 333

Với sự phát triển của công nghệ, phân tích dữ liệu không còn bị giới hạn bởi những máy tính lớn và phức tạp. Vì DSS là một ứng dụng, nó có thể cài đặt trên hầu hết các hệ thống máy tính, bao gồm cả máy tính để bàn và máy tính xách tay. Một số ứng dụng DSS cũng có sẵn trên các thiết bị di động.

Tính linh hoạt của hệ thống hỗ trợ quyết định rất có lợi cho người dùng di chuyển thường xuyên. Điều này cung cấp cơ hội cho họ để nhận thông tin chất lượng mọi lúc mọi nơi, từ đó đưa ra những quyết định tốt nhất cho công ty và khách hàng của họ, ngay cả khi đang di chuyển hoặc ngay tại chỗ. (Theo Investopedia)

You May Also Like

About the Author: admin