Chế độ dry của điều hòa: Chức năng và cách sử dụng [2023]

Chế độ làm khô là một tính năng vô cùng hữu ích của máy điều hòa khi đối mặt với khí hậu nhiệt đới oi bức hoặc thời tiết ẩm ướt. Ngoài việc giúp giảm đốt năng lượng tiêu thụ của máy điều hòa, chế độ này còn có khả năng loại bỏ độ ẩm trong không khí. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những điều liên quan đến chế độ làm khô và cách sử dụng chế độ này một cách hiệu quả.

1. Chế độ làm khô là gì?

Chế độ làm khô của máy điều hòa chỉ tác động lên độ ẩm trong không khí mà không làm giảm nhiệt độ phòng. Trên bảng điều khiển của máy điều hòa, chế độ làm khô được biểu thị bằng biểu tượng giọt nước, không phải biểu tượng làm mát – bông tuyết mà bạn thường thấy.

Chế độ làm khô của máy điều hòa có biểu tượng giọt nước

2. Từ “dry” trong tiếng Anh có nghĩa là gì?

Theo tổng hợp từ một số từ điển tiếng Anh đáng tin cậy, “dry” là tính từ và có ý nghĩa chính là khô. Ngoài ra, trong một số bối cảnh khác nhau, “dry” còn có một số ý nghĩa tương tự như:

  • Cạn
  • Khô khan
  • Khát nước
  • Ráo nước
  • Khô ráo
  • Vắt khô
  • Phơi
  • Làm khô
  • Sấy khô
  • Giếng cạn
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Direct Sale Là Gì? Nhân Viên Direct Sales Cần Gì Để Thành Công

3. Cách bật chế độ làm khô trên máy điều hòa

Bạn có thể áp dụng cách sử dụng chế độ làm khô sau đây cho mọi thương hiệu máy điều hòa, từ Panasonic, Casper, Daikin, LG, Midea, GREE, Funiki cho đến Mitsubishi…

Các bước để bật chế độ làm khô

Sự khác nhau giữa chế độ làm mát và làm khô

Với chế độ làm mát, máy điều hòa hoạt động bằng cách loại bỏ nhiệt lượng từ trong phòng ra bên ngoài, và quá trình này đòi hỏi máy điều hòa sử dụng công suất tiêu thụ năng lượng lớn.

Chế độ làm khô khác biệt, nó không làm giảm nhiệt độ không khí trực tiếp nhưng có khả năng loại bỏ ẩm trong không khí. Khi độ ẩm giảm, cảm giác oi bức trong phòng cũng giảm đi so với khi độ ẩm cao, với cùng nhiệt độ. Bên cạnh đó, chế độ làm khô cũng rất hữu ích để giữ không gian thoáng đãng trong thời tiết ẩm ướt đặc trưng của Việt Nam.

Tại sao chế độ làm khô giúp tiết kiệm điện hơn?

Bạn đã biết rằng không khí có độ ẩm cao thường làm cảm giác oi bức. Đặc biệt rõ ràng như vậy khi trời sắp mưa: Độ ẩm không khí tăng cao, khiến mồ hôi không thể bay hơi, tạo cảm giác khó chịu mặc dù nhiệt độ không cao.

Khi sử dụng chế độ làm khô, máy điều hòa sẽ giữ lại hơi ẩm trong không khí, mang lại không gian phòng khô ráo hơn, tạo cảm giác thoải mái mặc dù đặt nhiệt độ cao hơn so với khi sử dụng chế độ làm mát. Ngoài ra, công suất tiêu thụ năng lượng cũng thấp hơn nhiều lần so với chế độ làm mát.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Marketpays là gì? Tổng quan về Token Marketpays không nên bỏ qua

Cần lưu ý rằng khi sử dụng chế độ làm khô, lượng hơi nước không bị mất mà vẫn nằm trong bộ phận loại bỏ nước. Lượng nước này sẽ được trả lại không khí và chu trình làm mát được tiếp tục, do đó độ ẩm luôn được duy trì ở mức 60%.

Một điểm đáng chú ý là không phải tất cả các máy điều hòa đều có chức năng “làm khô”, nhưng nếu máy điều hòa của bạn có chế độ này, hãy chọn biểu tượng giọt nước thay vì bông tuyết.

Tính năng làm khô giúp giảm nhiệt độ trong phòng bằng cách giảm độ ẩm trong không khí, và nó thường được sử dụng ở những nơi có khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là khi độ ẩm trong không khí cao gây khó chịu. Phương pháp này giúp giảm nhiệt độ trong phòng mà không cần làm nóng bên ngoài để tạo ra luồng không khí mát hơn.

Do chế độ này tiêu thụ ít năng lượng hơn, máy nén hoạt động chậm hơn và từ đó giảm tiêu thụ năng lượng. Giảm tiêu thụ năng lượng cũng đồng nghĩa với việc tiêu thụ điện ít hơn và kết quả là tiết kiệm chi phí cho gia đình của bạn.

Khi nào nên sử dụng chế độ làm khô?

Chế độ làm khô là gì? Tại sao nên sử dụng chế độ làm khô?

Do môi trường phòng lạnh đã gây khô da và không khí tỷ lệ nhận không khí thấp, chỉ nên sử dụng chế độ làm khô khi độ ẩm trong phòng quá cao, như những ngày mưa (độ ẩm lý tưởng là từ 60% đến 70%). Trong những nơi có độ ẩm thấp, không nên sử dụng chế độ làm khô vì nó có thể làm khô da và gây nứt nẻ da, môi và tay chân. Đặc biệt là trong những ngày nóng nực và khô hanh như những ngày gần đây.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nghiệp vụ ngoại thương (Foreign Trade Techniques) là gì?

Một lưu ý nhỏ là hãy linh hoạt trong việc sử dụng các chế độ trên máy điều hòa theo hướng dẫn của nhà sản xuất và vệ sinh máy điều hòa đều đặn để đảm bảo máy hoạt động ổn định và tiết kiệm điện năng. Ví dụ, khi đi ngủ, hãy sử dụng chế độ Sleep vừa giúp bạn ngủ thoải mái vừa tránh lãng phí điện năng.

Sai lầm khi sử dụng chế độ làm khô trong những ngày nắng nóng

Trong những ngày thời tiết nắng nóng như hiện nay, nhiều người đã báo cáo rằng họ đã sử dụng chế độ làm khô mà không thấy mát mẻ, thậm chí làm khô da hơn.

Với cơ chế làm mất nước để làm mát, chế độ làm khô chắc chắn sẽ không hiệu quả, thậm chí còn làm khô không khí hiện tại nữa. Có thể thấy rõ độ ẩm của Hà Nội tại thời điểm chụp ảnh chỉ đạt 47%. Con số này có thể biến đổi liên tục, nhưng chủ yếu dao động xung quanh mức này.

Trong trường hợp này, lựa chọn duy nhất cho bạn là chuyển sang chế độ làm mát. Khi sử dụng chế độ làm mát, ngay cả khi nhiệt độ phòng đã đạt đến nhiệt độ mong muốn, quạt vẫn hoạt động liên tục. Quá trình này giúp trao đổi hơi nước từ môi trường bên ngoài vào trong phòng, giúp độ ẩm tăng lên, tránh khô da và mất nước thường thấy khi sử dụng chế độ làm khô.

You May Also Like

About the Author: admin