DPO là gì? Ý nghĩa của chỉ báo DPO trong đầu tư

Hiện nay, hầu hết các nhà giao dịch đều quen thuộc với các chỉ báo giao dịch, đầu tư theo xu hướng và các chỉ báo hỗ trợ giao dịch ngược xu hướng. Tuy nhiên, liệu có tín hiệu nào để loại bỏ xu hướng trong giá? Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ giới thiệu một chỉ báo hỗ trợ giao dịch hiệu quả hơn, đó là chỉ báo DPO. Vậy DPO là gì? Cách sử dụng chỉ báo này trong đầu tư như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

DPO là gì?

DPO hoặc Detrended Price Oscillator là viết tắt của dao động giá giảm. Chỉ báo này không chỉ giúp xác định và loại bỏ các mô hình định giá, mà còn xác định chính xác chu kỳ hoạt động của giá đó.

Tuy nhiên, DPO không phải là một chỉ báo dao động. Để xác định giá trị giao dịch cuối cùng, nó chủ yếu dựa vào đường trung bình động của giá.

Thường thì các nhà giao dịch sẽ sử dụng các chỉ báo dao động giá giảm để xác định mức giá và ước tính thời lượng của chu kỳ, nhằm hỗ trợ cho việc vào hoặc thoát lệnh trên thị trường.

Ví dụ về cách sử dụng chỉ báo DPO:

Hãy xem ví dụ sau đây, trong kịch bản dưới đây, công ty International Business Machines (IBM) sẽ chạm đáy sau khoảng thời gian 1,5 đến 2 tháng. Khi có một chu kỳ rõ ràng, hãy tìm kiếm các tín hiệu mua tương ứng với khoảng thời gian này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm các tín hiệu bán/bán đáp ứng chu kỳ này do các đỉnh giá xảy ra sau khoảng thời gian 1 đến 1,5 tháng.

Ví dụ cách sử dụng chỉ báo DPO
Ví dụ cách sử dụng chỉ báo DPO

Ý nghĩa của chỉ báo DPO

Khi so sánh giá trong quá khứ ở một vị trí gần trung tâm của giai đoạn nhìn lại, chỉ báo DPO sử dụng đường trung bình động (SMA). Vì yếu tố tạo dao động bị loại bỏ, chỉ báo DPO giúp nhà giao dịch xác định chu kỳ giá của tài sản một cách chính xác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tải Trọng Tĩnh Và Tải Trọng động Sau đó Phá Hủy Và Độ Bền Phân Tích ...

Khi kiểm tra các thời điểm tương ứng với mức giá thấp nhất và cao nhất trong quá khứ, cũng như mức giá thấp nhất và cao nhất trong lịch sử mà chỉ báo hiển thị, nhà giao dịch có thể vẽ các đường thẳng dọc, kiểm tra và đếm lượng thời gian đã trôi qua. Nếu có khoảng cách 60 ngày giữa mức giá đáy và cơ hội mua tiếp theo, thì các nhà giao dịch có thể đánh giá và xem xét cơ hội mua. Điều này được thực hiện bằng cách xác định vị trí gần nhất gần với cô gái hoặc dấu hiệu.

Nếu khoảng thời gian chỉ là 45 ngày hoặc ít hơn, các nhà giao dịch có thể xác định đỉnh gần nhất và tận dụng lợi thế của nó trước khi rút tiền.

Để ước tính độ dài của một giao dịch mua hoặc xác định khoảng cách giữa đáy và đỉnh của một giao dịch ngắn, nhà giao dịch có thể sử dụng khoảng cách giữa đỉnh và đáy của biểu đồ.

 • DPO dương: SMA thấp hơn giá từ x/2 + 1 trong giai đoạn trước
 • DPO âm: SMA cao hơn giá từ x/2 + 1 trong giai đoạn trước

Như bạn có thể thấy, chỉ báo dao động giảm giá không di chuyển đến vị trí giá mới nhất. Bởi vì DPO đã hoàn thành quá trình tính toán khoảng cách giá so với SMA từ x/2 + 1. Do đó, khả năng tăng của chỉ báo so với mức x/2 + 1 của giai đoạn trước là rất nhỏ. Vì vậy, chỉ báo DPO sẽ tập trung vào mức giá thấp và mức giá cao trước đó.

Ý nghĩa của chỉ báo DPO là gì?
Ý nghĩa của chỉ báo DPO là gì?

So sánh DPO và CCI

Mặc dù hoạt động theo cách khác nhau, DPO và CCI đều là các chỉ báo tận dụng cơ hội để nắm bắt chu kỳ.

Detrended Price Oscillator (DPO) thường tính toán thời gian cần để một tài sản di chuyển qua các tình huống như:

 • Từ đáy này sang đáy khác
 • Từ đỉnh này sang đỉnh khác
 • Di chuyển từ đỉnh sang đáy và ngược lại

Chỉ số CCI (Commodity Channel Index) còn được gọi là chỉ số kênh hàng hóa, có giới hạn từ +100 đến -100. Thay vì tập trung vào khoảng thời gian giữa các chu kỳ, chỉ số CCI tập trung vào khả năng kết thúc hoặc bắt đầu của một chu kỳ chính.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  
So sánh DPO và CCI
So sánh DPO và CCI

Nhược điểm của việc sử dụng chỉ báo DPO

Chỉ báo DPO không thể đưa ra các hướng dẫn giao dịch độc lập cho các nhà giao dịch. Chỉ báo này chỉ được sử dụng như một công cụ bổ sung trong quá trình giao dịch. Điều này được thực hiện bằng cách kiểm tra khu vực hoặc điểm mà trước đó giá đã chạm đáy và tăng vọt lên.

Khi sử dụng chỉ báo này, các nhà giao dịch có thể sử dụng đường cơ sở để làm điểm tham chiếu cho dự đoán của họ về tương lai. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng chu kỳ sẽ tiếp tục trong tương lai, phụ thuộc vào trader và điều chỉnh của thị trường.

Chỉ số DPO không phải là một thành phần cần thiết hoặc quan trọng. Vì vậy, mặc dù gần chạm đáy chu kỳ, giá vẫn có thể giảm nhiều hơn, do đó các nhà giao dịch nên cảnh giác nếu giá của tài sản đang giảm nhanh chóng.

Chỉ báo DPO không luôn di chuyển đến cùng một mức sau mỗi lần đạt đỉnh hoặc đáy. Vì vậy, các nhà giao dịch phải đánh dấu các đáy và đỉnh đáng kể trên chỉ báo để xem giá. Mặc dù tín hiệu thường không thay đổi nhiều theo cả hai chiều, đảo chiều vẫn có thể xảy ra. Và sự đảo ngược này có thể trở thành mức giá quan trọng.

Cách sử dụng chỉ báo DPO trong giao dịch

Đối với tín hiệu mua

 • Khi sử dụng chỉ báo DPO để thực hiện các tín hiệu mua, các nhà giao dịch cần chú ý đến những vấn đề sau:
 • Sau khi thấy chỉ báo DPO nằm dưới trục 0, tiếp xúc với mức giá bán tương tự (Oversold) và có dấu hiệu tăng trưởng, nhà giao dịch nên đặt lệnh Long.
 • Ngay khi có sự quay trở lại trục 0, đáy của một xu hướng giảm là một vị trí tốt để đặt thêm một lệnh cắt lỗ.
 • Bạn cũng có thể chốt lời khi khu vực giá mua và DPO chồng lên nhau do DPO đang tăng lên. Tuy nhiên, để ngăn chặn việc đảo chiều, hãy sử dụng cả cài đặt Entry và Stop Loss.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sandwich panel là gì? Cấu tạo, phân loại, ưu điểm của sandwich panel
Cách sử dụng chỉ báo DPO trong giao dịch đối với tín hiệu mua
Cách sử dụng chỉ báo DPO trong giao dịch đối với tín hiệu mua

Đối với tín hiệu bán

 • Việc sử dụng chỉ báo DPO cho các tín hiệu bán cũng quan trọng:
 • Đặt lệnh Short khi chỉ báo DPO nằm trên trục 0 và chạm vào OverBought (vùng giá mua) cùng với dấu hiệu giảm xuống.
 • Đặt lệnh cắt lỗ ở đỉnh của nến trước đó, trong xu hướng tăng. Thiết lập vị trí chốt lãi khi DPO tạo ra tín hiệu sai và quay trở lại trục.
 • Khi DPO giảm mạnh đến mức chạm vào vùng bán, bạn cũng có thể tận dụng tình huống này. Điều này cho phép bạn thiết lập lệnh Cắt lỗ nhanh chóng và thành công để tránh đảo chiều và gây thua lỗ. Đây cũng là tín hiệu mua.
Cách sử dụng chỉ báo DPO trong giao dịch đối với tín hiệu bán
Cách sử dụng chỉ báo DPO trong giao dịch đối với tín hiệu bán

Lưu ý khi sử dụng DPO

 • Sử dụng DPO kết hợp với các công cụ khác: DPO không nên được sử dụng đơn lẻ. Thay vào đó, nó nên được sử dụng kết hợp với các phương pháp phân tích kỹ thuật khác để cải thiện mức độ chính xác của các tín hiệu giao dịch.
 • Chọn thời gian chu kỳ phù hợp: Khi sử dụng DPO, việc chọn thời gian chu kỳ thích hợp là rất quan trọng. Khoảng thời gian của chu kỳ cần được chọn sao cho phù hợp với phong cách giao dịch và bản chất của thị trường.
 • Kiểm tra xu hướng chính: Xu hướng dài hạn của biểu đồ giá được loại bỏ bằng cách sử dụng DPO. Để nghiên cứu xu hướng chính xác, bạn nên sử dụng DPO kết hợp với các công cụ khác, nhưng chỉ để đánh giá chính xác và chi tiết.

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp lời giải thích kỹ lưỡng nhất có thể về khái niệm DPO là gì. Có thể thấy, DPO là một trong những chỉ báo mà các nhà giao dịch thành công sử dụng để đạt được kết quả chính xác và có lợi. Tuy nhiên, để giảm thiểu tỷ lệ thua lỗ khi đầu tư vào thị trường ngoại hối, các nhà giao dịch cần chú ý đặt Stop Loss với mức phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Back to top button