Điều cơ bản cần biết: “Doujin là gì?”

Chào mừng tới với các đồng đạo cùng chí hướng! Oh, không, đó là Doujin mới đúng!!

Doujin phổ biến nhất với ý nghĩa “các tác phẩm phái sinh trong nhiều lĩnh vực như anime (phim hoạt hình), manga (truyện tranh), game (trò chơi điện tử) mà được yêu thích”, nhưng thực ra từ này có nghĩa gốc là “nhóm người có cùng sở thích và chí hướng”.

Các từ đồng nghĩa với Doujin là “câu lạc bộ”, “hội nghiên cứu”, “nhóm fan hâm mộ (FC)”. Ngay cả từ “nhóm hội” không còn nổi danh nữa, nó cũng có cùng nghĩa khi chỉ “nhóm, tập thể với mục tiêu chung”.

Không có từ nào khiến người nghe thấy háo hức như từ “nhóm hội”. Nếu như bạn đọc trang này như các bạn thì chắc chắn sẽ có một cảm giác đặc biệt khi nghe từ “nhóm hội” này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Binance là gì? Hướng dẫn đăng ký & sử dụng Binance

Tóm lại, “Doujin” là các cá nhân hoặc tập thể có cùng sở thích và chí hướng.

https://en.wikipedia.org/wiki/Doujin

Cách giải thích trên có chút vòng vo, nhưng tóm lại “Doujin” chỉ đơn giản là mối liên kết giữa những người có cùng sự tư duy, suy nghĩ đối với một tác phẩm nào đó, dù đó là tác phẩm phái sinh hay tác phẩm gốc. Có thể xem “Doujin” như một hình thức “liên kết”. Bất kể bạn là người biết rất chi tiết về một bộ anime, hoặc một nhân vật cụ thể, bạn đều là “Doujin”, hoặc nói rộng hơn thì khi bạn nói về “Doujin”, bạn đã trở thành “Doujin” rồi. Dù sao, bạn và chúng tôi, những người cùng đến với trang web này, đều là “Doujin”. Vì vậy, ở đầu trang chúng tôi đã viết “Chào mừng các Doujin!”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Định Nghĩa Thực Hành Là Gì ? Nghĩa Của Từ Thực Hành Trong Tiếng Việt

Doujin cũng là một khái niệm mang tính triết học.

Tuy nhiên, chúng tôi không có ý định đề cập đến nó như một kiểu định nghĩa mơ hồ hoặc theo một học thuyết tinh thần, mà muốn cùng các bạn thảo luận sâu hơn về lịch sử, văn hóa và các vấn đề liên quan đến “Doujin” để chúng ta có cùng một nhận thức (dù đó có thể là nhận thức hạn hẹp hoặc sâu sắc). Đó chính là 10 tín điều dưới đây.

Mười tín điều của Doujin

Điều 1: Yêu tác phẩm và tư tưởng chứa đựng trong đó.

Điều 2: Yêu quý những người bạn cùng chung tình yêu với tác phẩm.

Điều 3: Chấp nhận sự khác biệt trong cách diễn đạt tình yêu của mỗi người.

Điều 4: Ghi nhớ rằng tình yêu không phải lúc nào cũng có lợi ích.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thực đơn

Điều 5: Tình yêu của chúng ta không có gì xấu hổ.

Điều 6: Không ép buộc người khác có cùng tình yêu giống mình.

Điều 7: Không quên tôn trọng nguyên tác.

Điều 8: Phát tán các tác phẩm phái sinh theo cách vi phạm pháp luật là hành động bôi nhọ “Doujin”.

Điều 9: Không chỉ tác giả, mà cả những người có cùng cảm thụ về tác phẩm cũng là Doujin.

Điều 10: Doujin có mặt khắp nơi trên thế giới.

Tiếp theo, chúng ta sẽ nói về sự hình thành (lịch sử), biến đổi, thể loại và các vấn đề liên quan đến Doujin. Tuy nhiên, những điều được viết ở trang này chỉ dừng lại ở mức cơ bản. Sau khi có đủ kiến thức cơ bản này, chúng tôi mong muốn rằng các bạn sẽ có khả năng tự tìm hiểu sâu hơn về Doujin.

Back to top button