Doraemon là gì? Ý nghĩa tên nhân vật trong Doraemon

“Doraemon là gì?” là câu hỏi thường được các fan của bộ truyện tranh và phim hoạt hình nổi tiếng thường đặt. Dù đã xem nhiều tập của bộ phim hoạt hình Doraemon, liệu bạn có biết được ý nghĩa của tên của các nhân vật trong phim không?

Doraemon có nghĩa là gì?

Từ “Doraemon” được tạo ra bằng cách kết hợp hai từ trong tiếng Nhật là “dora” và “emon”. Tác giả đã sử dụng nghệ thuật chơi chữ khi sử dụng từ “dora” này.

Tên Doraemon mang ý nghĩa gì?

Từ “dora” có nghĩa là đi lạc, hoặc cũng có thể hiểu là điều không mong muốn. “Dora” cũng được sử dụng để ám chỉ sự tròn trịa, giống như thân hình lật đật của Doraemon. Ngoài ra, “dora” cũng là phần đầu của từ “dorayaki” – một loại bánh pancake nhân đậu đỏ truyền thống của Nhật Bản, là món ăn mà chú mèo máy Doraemon rất thích.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Luận giải ý nghĩa cung Tài Bạch trong tử vi

“Emon” là một từ trạng từ truyền thống để chỉ tên của người hoặc động vật có giới tính nam, ví dụ như “Ishikawa Goemon”. Do đó, theo nghĩa đen, tên Doraemon có thể hiểu là chú mèo đực bị lạc đường.

>> Xem thêm: Học cách “cưa đổ crush” trong Doraemon tập 194

Ý nghĩa của tên nhân vật trong Doraemon là gì?

Nobita

Tên đầy đủ của Nobita là Nobi Nobita, với “Nobi” là họ và “Nobita” là tên. Tên của cậu bé này được tạo ra bằng cách kết hợp “Nobi” từ tên của bố (Nobisuke) và “ta” từ tên của mẹ (Tamako). Trong tiếng Nhật, “Nobi” có nghĩa là vượt qua mức giới hạn, còn “ta” là Hán tự chỉ sự thông thái. Tên “Nobita” cũng đồng nghĩa với việc cải tiến, nâng cao và trưởng thành. Tác giả cũng sử dụng cách chơi chữ khi lặp lại từ “Nobi” hai lần, với ý nghĩa thông minh vượt quá giới hạn của sự thông minh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quy Luật Phân Li Độc Lập Của Menden: Lý Thuyết Và Bài Tập Vận Dụng
Ý nghĩa của tên Nobita thể hiện hy vọng từ bố mẹ
Tên của Nobita ẩn chứa nhiều ý nghĩa

Mặc dù tên Nobi Nobita có vẻ khá lạ, nhưng thực chất nó chứa đựng nhiều ý nghĩa và hy vọng từ bố mẹ của cậu bé. Khi đặt tên cho Nobita, bố mẹ cậu hy vọng rằng cậu bé sẽ thừa hưởng những phẩm chất tốt đẹp từ cả hai phụ huynh. Nếu giống mẹ, Nobita sẽ trở thành một học sinh giỏi giang, và nếu giống bố, cậu bé sẽ có tài năng thể thao xuất sắc và có thể trở thành một vận động viên giỏi.

Shizuka

Shizuka - Dịu dàng và nữ tính
Cô bé Shizuka mang tên phù hợp với tính cách của mình

Tên đầy đủ của cô bé là Minamoto Shizuka. “Minamoto” có nghĩa là bắt nguồn, khởi nguồn. Từ “Shizuka” mang nhiều ý nghĩa, chỉ sự yên tĩnh, tĩnh lặng và êm đềm. Tuy nhiên, chữ “ka” ở cuối cũng có nhiều ý nghĩa, thường được dùng để miêu tả cái đẹp, tốt và tuyệt vời. “Ka” cũng có nghĩa là hương thơm.

Do đó, tên Shizuka có ý nghĩa đầy đủ là “khởi nguồn của sự êm đềm tốt đẹp”.

Jaian

Jaian - Cậu bé giỏi đấm đá
Jaian được phát âm giống từ tiếng Anh “Giant”

Dù thường được gọi là Jaian, nhưng thực sự tên đầy đủ của cậu bé này là Gouda Takeshi. Trong đó, “Gou” có nghĩa là mạnh mẽ, còn “Takeshi” có nghĩa là đấm đá. Khi viết bằng hán tự, tên “Jaian” sẽ trở thành “Võ”, thể hiện tính cách mạnh mẽ và khả năng đánh nhau của cậu bé.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trình Độ Đại Học Tiếng Anh Là Gì ? Bachelor Là Gì

Ngoài ra, “Jaian” cũng có thể xuất phát từ tiếng Anh “Giant”, với ý nghĩa là khổng lồ, tượng trưng cho ngoại hình to lớn của cậu.

Suneo

Ý nghĩa tên của Suneo trong Doraemon là gì
Tên Suneo miêu tả ngoại hình của cậu bé

Tên đầy đủ của Suneo là Honekawa Suneo, với “Suneo” được hình thành bởi hai từ “Sune” và “O”, cả hai đều có nghĩa là dỗi.

Họ Honekawa được tạo ra từ hai từ “Hone” và “Kawa”. “Hone” có nghĩa là xương, còn “Kawa” có nghĩa là da. Vì vậy, Honekawa có ý nghĩa là da bọc xương, chỉ sự gầy gò. Suneo là cậu bé gầy hoặc hay dỗi.

Dekisugi

Từ
Dekisugi có nghĩa là cậu bé giỏi mọi thứ

Tương tự như tên của những nhân vật khác, tên “Dekisugi” cũng được tạo nên từ hai từ. “Sugi” có nghĩa là rất, quá, và “deki” có nghĩa là có thể làm được.

Dekisugi có nghĩa là cậu bé giỏi mọi thứ, có khả năng làm được tất cả những gì. Đây là mô tả phù hợp với tính cách của Dekisugi trong Doraemon. Trong phim, Dekisugi được mọi người xung quanh yêu mến và tin tưởng, vừa điển trai, học giỏi và giỏi thể thao.

You May Also Like

About the Author: admin