Bánh Donut (Donughnut) là gì? Nguyên liệu làm bánh Donut gồm những gì?

Bánh Doughnut đã trở nên quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về định nghĩa, nguồn gốc, thành phần và cách làm của loại bánh đáng yêu này!

Được xuất phát từ các nước phương Tây, bánh Doughnut với hương vị thơm ngon và hình dáng hấp dẫn đã phổ biến trên toàn thế giới và nhận được sự yêu thích của nhiều người. Mặc dù bánh Doughnut rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết về nguồn gốc của nó. Và mặc dù thực sự ngon lành và hấp dẫn, cách làm bánh Doughnut cũng không phức tạp. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật thêm thông tin thú vị về loại bánh này nhé!

bánh Doughnut Bánh Doughnut thơm ngon và hấp dẫn với hình dáng đáng yêu

Bánh Doughnut là gì?

Doughnut hay còn được gọi là Donughnut là loại bánh ngọt dùng để ăn vặt hoặc làm món tráng miệng. Đặc điểm riêng biệt của Doughnut là hình dáng giống chiếc nhẫn, có một lỗ nhỏ ở giữa. Bánh thường được phủ bởi nhiều loại kem, sô cô la và hạt cốm đủ màu sắc để trang trí.

Để giải thích vì sao bánh Doughnut ra đời, có rất nhiều câu chuyện. Một số người cho rằng, vào thời xa xưa khi kỹ thuật nướng bánh còn đơn giản, các thợ làm bánh gặp khó khăn khi làm sao để bánh chín đều từ trong ra ngoài. Vì vậy, họ đã nảy ra ý tưởng khoét một lỗ nhỏ ở giữa để bánh có thể chín đều hơn. Từ đó, bánh Doughnut với hình dáng độc đáo đã được tạo ra.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   9 lợi ích của ngũ cốc nguyên cám đối với sức khỏe

Tuy nhiên, cũng có một số người tin rằng câu chuyện về chiếc bánh Doughnut liên quan đến thuyền trưởng Hanson Gregory. Chuyện kể rằng vào năm 1847, khi thuyền trưởng Hanson Gregory đang cầm lái tàu bằng một tay và tay còn lại cầm chiếc bánh của mẹ để ăn trước chuyến đi, thì bất ngờ bão lớn đổ xuống. Vì không muốn lãng phí chiếc bánh, thuyền trưởng Hanson Gregory đã nghĩ ra ý tưởng tạm thời xuyên chiếc bánh lên một que gỗ để giữ tay lái ổn định. Sau khi tàu an toàn vượt qua cơn bão, ông tiếp tục thưởng thức chiếc bánh của mẹ. Kể từ đó, thuyền trưởng Hanson Gregory đã yêu cầu đầu bếp trên tàu đục một lỗ nhỏ ở giữa mỗi chiếc bánh khi nướng, và đó chính là khởi đầu của những chiếc bánh Doughnut ngày nay.

nguồn gốc bánh Doughnut Hình ảnh phác thảo về thuyền trưởng Hanson Gregory xuyên chiếc bánh lên tay lái tàu để vượt qua cơn bão (Nguồn: Internet)

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Na2CO3 là gì? Tính chất và ứng dụng phổ biến của Soda Ash Light

Cách làm bánh Doughnut

Nguyên liệu

Tương tự như các loại bánh khác, để làm bánh Doughnut bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản như bột mì, sữa tươi, trứng gà, bơ… Tuy nhiên, tỷ lệ và phương pháp làm bánh Doughnut lại có một số điểm đặc biệt. Để làm từ 25 – 30 chiếc bánh Doughnut, bạn cần sẵn sàng những nguyên liệu và dụng cụ sau:

  • 125 gram bột mì all-purpose
  • 80 gram đường trắng
  • 80ml sữa tươi không đường
  • 3 thìa cà phê bơ
  • 1 thìa cà phê bột nổi
  • 1 thìa cà phê vani
  • 1 quả trứng gà 1/4 thìa cà phê muối
  • Khuôn làm bánh Doughnut 12 lỗ
  • Rây bột
  • Tô trộn bột
  • Phới

Cách làm

Nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như trên, để làm bánh Doughnut, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tiếp tục làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút trước.

Bước 2: Trộn bột mì, bột nổi, muối, đường vào một tô. Sau đó, sử dụng phới để khuấy đều các nguyên liệu lại với nhau và rây mịn hỗn hợp từ 2 – 3 lần.

Bước 3: Cho bơ chảy, sữa, vani và trứng vào một tô khác và sử dụng phới để khuấy đều chúng lại với nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sinh viên năm cuối tiếng Anh là gì?

Bước 4: Đổ hỗn hợp từ bước 3 vào hỗn hợp từ bước 2. Trộn các nguyên liệu lại với nhau cho đến khi đều nhưng không khuấy quá mạnh, nhằm đảm bảo chất lượng bột và bánh.

Bước 5: Sau đó, đổ hỗn hợp đã trộn vào túi bắt kem và nặn từng phần đều vào từng khuôn bánh.

Bước 6: Đặt khuôn bánh vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 – 15 phút. Khi bánh chín vàng, lấy khuôn ra khỏi lò.

Bước 7: Khi bánh đã nguội, bạn có thể trang trí bằng sốt sô cô la hoặc sốt dâu và rắc hạt cốm hoặc đậu phộng theo sở thích.

bánh Doughnut Sử dụng chocolate để trang trí bánh Doughnut

Từ loại bánh hình chiếc nhẫn đơn giản, bánh Doughnut ngày nay đã trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn với nhiều hương vị khác nhau và cách trang trí sáng tạo. Bạn cũng có thể kết hợp với trà xanh để làm bánh Doughnut trà xanh thơm phức, ngọt ngào socola. Ngày nay, bánh Doughnut đã trở thành một loại bánh phổ biến trên toàn thế giới và chỉ riêng tại Mỹ, hàng năm có hơn 10.000 chiếc bánh Doughnut được sản xuất.

Back to top button