Đồng sàng dị mộng là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa câu thành ngữ

Một trong những tình huống đáng sợ nhất trong cuộc sống hôn nhân là khi vợ chồng “đồng sàng dị mộng”. Vậy tại sao gọi là “đồng sàng dị mộng”? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xuất xứ và ý nghĩa của thành ngữ này trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của “đồng sàng dị mộng”

Để hiểu ý nghĩa của thành ngữ “đồng sàng dị mộng”, ta cần tìm hiểu nghĩa của từng từ trong câu:

Ý nghĩa của đồng sàng dị mộng
Ý nghĩa của đồng sàng dị mộng

– “Đồng” có nghĩa là giống nhau, cùng nhau: đồng hành, đồng đội…

– “Sàng” có nghĩa là giường ngủ: long sàng…

– “Dị” có nghĩa là khác, khác biệt, không giống: quái dị, dị thường…

– “Mộng” có nghĩa là giấc mơ: mơ mộng…

Vì vậy, “đồng sàng dị mộng” ý ngĩa là hai người cùng ngủ trên cùng một chiếc giường nhưng mỗi người lại mơ về những giấc mơ khác nhau. Sau đó, thành ngữ này được sử dụng để chỉ tình trạng đôi vợ chồng không còn yêu thương nhau, không hòa thuận, không đồng lòng. Mặc dù chung giường và chung bữa cơm nhưng ý muốn và tâm tư tình cảm không hướng về nhau mà lại hướng đến người khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)
Tình trạng đồng sàng dị mộng trong hôn nhân
Tình trạng đồng sàng dị mộng trong hôn nhân

Ngoài ra, thuật ngữ này còn được sử dụng một cách rộng hơn để chỉ những người cùng làm một công việc, một dự án nhưng không có chung chí hướng, không có chung ý kiến, mà mỗi người lại có kế hoạch của riêng mình.

Xuất xứ của “đồng sàng dị mộng”

Thành ngữ “đồng sàng dị mộng” bắt nguồn từ một câu chuyện cổ xưa. Nhà văn Trần Lượng thời Nam Tống viết một bức thư gửi cho bạn của ông là Nguyên Hối, kể về những điều không may mắn mà ông gặp phải gần đây và chia sẻ tâm trạng của mình.

Sau khi gặp phải tai họa bất ngờ, ông suýt mất mạng và trong thời gian đó Trần Lượng chỉ ở nhà dạy học chủ yếu. Ngoài ra, ông còn xây thêm một số phòng nhỏ và trồng vài cái cây xung quanh. Trong sân nhà có một cái ao nhỏ, nhìn cảnh vật ở đây rất đẹp, khiến ông rất vui và hài lòng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Google Ads Lead Forms là gì mà lại quan trọng với nhiều doanh nghiệp

Trong những căn nhà này, có ba gian phòng được đặt tên là “Bão Tất” (nghĩa là ôm đầu gối). Một người bạn của ông thấy được điều này nên đã viết một bài thơ tặng ông, có đề cập đến việc Châu Cung và Gia Cát Lượng cùng nhiều nhân vật cổ khác đều có chí hướng riêng của mình, mỗi người mơ về giấc mơ của riêng mình và không cần so sánh với những người khác.

“Cùng giường nhưng mỗi người lại mơ một giấc mơ, Châu Cung còn chẳng học được gì, cần phải kể đến Khổng Minh thay.” Đoạn trích này khiến Trần Lượng cảm thấy hụt hẫng nhưng lại lại mở rộng tầm nhìn trong lòng mình.

Ý nghĩa và cách sống một cuộc sống giản dị

Ý nghĩa và thái độ hào sảng trong kinh doanh

Ý nghĩa của đồng sàng dị mộng
Ý nghĩa của đồng sàng dị mộng

Khái niệm “đồng sàng dị mộng” về sau trở thành cụm từ này thông qua câu chuyện và được sử dụng để ám chỉ việc sống cùng nhau hoặc làm một công việc cùng nhau mà ý kiến không giống nhau. Nếu rơi vào tình trạng này, hai hoặc nhiều người trong mối quan hệ đó sẽ cảm thấy mệt mỏi, không thể tiếp tục sống và hợp tác với nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quang phổ liên tục là gì, phụ thuộc vào gì, được phát ra khi nào ?

Ví dụ về cách sử dụng thành ngữ này như sau:

– Trong cuộc hôn nhân này, người chồng đang đồng sàng dị mộng, không thật lòng với vợ, có vẻ rất khó sống cùng nhau suốt đời.

– Họ có vẻ hợp tác vui vẻ nhưng thực tế đã đồng sàng dị mộng từ lâu, vì mỗi người đều có kế hoạch riêng.

Trên đây là ý nghĩa của thành ngữ “đồng sàng dị mộng” cũng như nguồn gốc của nó. Chúc các bạn có những mối quan hệ tốt đẹp, tránh rơi vào tình trạng “đồng sàng dị mộng” này trong cuộc sống.

Back to top button