Kgs Là Gì ? Định Nghĩa Của Từ Gross Weight Xin Hỏi Đơn Vị Kgs Là Gì

Thuật ngữ Gross Weight (GW) có ý nghĩa là tổng khối lượng của hàng hóa bao gồm cả bao bì. Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực vận chuyển và đóng gói hàng hóa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích ý nghĩa của thuật ngữ Gross Weight, cũng như phân biệt nó với thuật ngữ Net Weight. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Giới thiệu chung về Gross Weight

Gross Weight là gì?

Thuật ngữ Gross Weight, viết tắt là GW, đề cập đến tổng khối lượng của hàng hóa kể cả bao bì.

Ví dụ để bạn hiểu rõ hơn:

Giả sử bạn có một kiện hàng được đóng gói trong thùng carton. Sau khi cân, bạn thấy khối lượng của hàng hóa là 100 Kg. Trước đó, bạn đã cân thùng carton và xác định khối lượng của nó là 5 Kg. Vì vậy, khối lượng còn lại của hàng hóa là 95 Kg.

=> Vì vậy, 100 Kg được gọi là Gross Weight, tức là tổng khối lượng hàng hóa.

=> Khối lượng hàng hóa, tức là Net Weight, là 95 Kg.

Một số thuật ngữ tương tự khác bạn nên biết

Volume Weight (VW): Đây là khối lượng được tính dựa trên kích thước của hàng hóa. Chargetable Weight (CW): Đây là khối lượng được sử dụng để tính cước vận chuyển.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phân mảnh ổ cứng là gì? Hướng dẫn cách chống phân mảnh ổ cứng

Cách tính Gross Weight theo công thức quốc tế

Theo ví dụ trước đó, tôi đã giới thiệu cách tính GW. Dưới đây là công thức cụ thể cho việc tính toán GW:

GW = NW + Khối lượng bao bì

Trong đó:

GW là tổng khối lượng hàng hóa bao gồm cả bao bì, NW là Net Weight, tức là khối lượng hàng hóa không bao gồm bao bì.

Bạn cũng có thể tính GW dựa trên kích thước của hàng hóa bằng công thức VW theo quy ước của Hiệp hội IATA (Tổ chức Hàng không Quốc tế).

VW = (Dài x Rộng x Cao)/6000

Thường thì VW và GW sẽ khác nhau, do đó, cả hai thường được tính toán để xác định phí vận chuyển chính xác nhất. Giá trị nào lớn hơn sẽ được sử dụng để tính toán.

Lý do cho việc tính toán như vậy là vì có những hàng hóa có kích thước lớn nhưng trọng lượng nhẹ, và ngược lại.

Giúp tối ưu hóa Gross Weight cho việc đóng gói và vận chuyển hàng hóa

Để tối ưu hóa GW, chúng ta cần xem xét hai yếu tố chính, đó là NW và khối lượng bao bì. Tuy nhiên, đối với hàng hóa, chúng ta thường khó thay đổi và như thế nào đã được định sẵn, vì vậy chúng ta chỉ có thể tùy chọn khối lượng và kích thước của bao bì.

Để đảm bảo hàng hóa an toàn và tránh bị hư hỏng hoặc va chạm, người đóng gói thường sử dụng một lớp vật liệu bảo vệ bên ngoài như xốp khí hoặc màng xốp Foam. Kiện hàng cũng được đóng gói trong thùng carton, tùy thuộc vào loại hàng hóa có thể dùng thùng carton 3 lớp, 5 lớp hoặc 7 lớp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bài 5: Xin chào | Tạm biệt | Hẹn gặp lại trong tiếng Trung

Những quy cách đóng gói hàng hóa nên được tham khảo thêm:

Trước khi vận chuyển, tất cả hàng hóa nên được đóng gói một cách an toàn. Bao bì cần được chọn loại vừa đảm bảo độ bền và chắc chắn, nhưng cũng không quá lớn so với hàng hóa để tiết kiệm chi phí vận chuyển. Kiện hàng cần được chèn lót cẩn thận để hạn chế sự di chuyển. Sản phẩm nên được đóng kín bằng băng keo. Bao bì cần được in đầy đủ thông tin về sản phẩm và nhà sản xuất.

=> Bạn nên sử dụng các loại thùng carton có kích thước phù hợp, nên mua thùng mới thay vì sử dụng thùng cũ hoặc thùng giấy bìa carton đã được sản xuất sẵn.

Giới thiệu về Net Weight

Net Weight, còn được gọi là khối lượng tịnh, là khối lượng của một vật thể mà không tính bao bì. Trong tiếng Anh, nó được viết tắt là NW. Ví dụ ở trên đã giải thích khá rõ, trong đó khối lượng hàng hóa là 95Kg chính là Net Weight.

Cách tính Net Weight

Net Weight được xác định dựa trên sức nặng (g) tác động lên vật thể. Bạn có thể tham khảo công thức sau:

W = m x g hoặc W = m.g

Ngoài ra, nếu tính theo lực, công thức là F = m.g

Trong đó:

F là trọng lượng tính theo lực N, m là khối lượng tính theo Kilogram, g là gia tốc trọng trường (m/s2)

Có Thể Bạn Quan Tâm :   What For là gì? Phân biệt cách dùng câu hỏi What for/ What if

Quy định về khối lượng tịnh

Hiện nay, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh phải tuân thủ quy định số 21/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ về đo lường cho sản phẩm được đóng gói. Nhãn định lượng là yếu tố quan trọng để xác định việc tuân thủ quy định này.

Sự khác biệt giữa khối lượng và trọng lượng

Khối lượng được sử dụng để mô tả số lượng chất liệu của một vật thể, trong khi trọng lượng mô tả sức mạnh tác động của lực lên một vật thể nào đó. Khối lượng của một vật thể luôn được bảo toàn, trong khi trọng lượng sẽ thay đổi dựa trên độ cao và trọng lực.

So sánh Gross Weight và Net Weight

Như đã được biết, Gross Weight là tổng khối lượng hàng hóa, trong khi Net Weight chỉ là khối lượng của hàng hóa. Vì vậy, có thể thấy GW bao gồm NW.

Tuy nhiên, trong vận chuyển hàng hóa, người ta thường tính theo Gross Weight thay vì Net Weight. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí không cần thiết, bạn cần tối ưu hóa thuật ngữ GW này. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa bằng máy bay.

Kết luận:

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn hiểu rõ hơn về việc đóng gói hàng hóa. Bạn cần tham khảo kỹ để hiểu đúng nghĩa của Gross Weight và Net Weight, cũng như sự so sánh giữa chúng.

  • Pharcoter là thuốc gì
  • Others là gì
  • Americano là gì
  • Outbound là gì
Back to top button