Đốm trắng trên lưỡi có thể là dấu hiệu của những điều này

1. Tổn thương

Vết tổn thương này thường xảy ra trong quá trình nhai hoặc nuốt thức ăn, làm tổn thương đến lưỡi. Thông thường, vết tổn thương này không gây đau lâu nhưng trong trường hợp cắn mạnh, có thể gây loét và đau nhức. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, hãy đến gặp nha sĩ để điều chỉnh những chiếc răng sắc nhọn.

2. Nhiễm nấm Candida

Nhiễm nấm Candida là một loại nhiễm trùng gây ra sự phát triển quá mức của nấm men trong miệng. Tình trạng này thường xảy ra ở người hút thuốc hoặc người bị khô miệng, làm cho lưỡi xuất hiện các vết trắng nhỏ không quá 1cm trên bề mặt chính của lưỡi nơi tập trung các tế bào vị giác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   DYNAMO LÀ GÌ? 5 LÝ DO BẠN NÊN SỬ DỤNG DYNAMO

Người có hệ miễn dịch suy giảm có nguy cơ cao hơn và triệu chứng khác của bệnh nhiễm nấm Candida bao gồm:

– Đau nhức

– Sưng đỏ

– Giảm vị giác

– Cảm giác có vật lạ trong miệng

– Người bị nhiễm nấm Candida cần sử dụng thuốc chống nấm theo chỉ định của bác sĩ.

3. Bệnh lưỡi bản đồ

Lưỡi bản đồ là một tình trạng viêm nhiễm, làm xuất hiện các vùng trắng, đỏ và có thể có đường viền gồ lên và thay đổi hình dạng và vị trí nhanh chóng chỉ sau vài giờ. Hiện tại, nguyên nhân chính xác của tình trạng này vẫn chưa được xác định rõ, nhưng có thể nghi ngờ có liên quan đến thành phần di truyền. Đây là một tình trạng không gây hại và không lây lan.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bảo hiểm lao động là gì? Các loại bảo hiểm lao động hiện nay

Hiện chưa có phương pháp điều trị triệt để cho bệnh lưỡi bản đồ. Nếu bạn cảm thấy khó chịu vì tình trạng này, hãy đến gặp bác sĩ để có sự hỗ trợ giảm đau.

4. Bệnh Lichen phẳng

Lichen phẳng trong miệng là một tình trạng viêm mãn tính, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công tế bào của màng nhầy miệng. Dấu hiệu thường thấy của tình trạng này là xuất hiện các vùng trắng giống chất liệu ren trên lưỡi hoặc trong má. Tình trạng này thường xảy ra ở phụ nữ trung niên, những người có hệ miễn dịch suy giảm. Một số nguyên nhân đặc biệt của tình trạng này có thể là:

– Sử dụng một số loại thuốc cụ thể

– Nhiễm trùng

– Phản ứng dị ứng

– Căng thẳng

– Tổn thương trong miệng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lòng yêu nước là gì? Nghị luận xã hội về lòng yêu nước?

Nếu bạn nghi ngờ mắc bệnh này, hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra sinh thiết dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

5. HPV

HPV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, không chỉ ảnh hưởng đến vùng kín mà còn ảnh hưởng đến miệng và cổ họng. Trên lưỡi, virus HPV có thể gây ra các vết trắng cao hơn mặt lưỡi.

6. Tiền ung thư hoặc ung thư

Nguyên nhân nghiêm trọng nhất của các vết trắng trên lưỡi có thể liên quan đến tiền ung thư hoặc ung thư. Hai bệnh ung thư phổ biến với biểu hiện này là bạch cầu bạch huyết và ung thư biểu mô vảy. Dù nghi ngờ đến mức nào, việc kiểm tra sinh thiết là quan trọng để xác định phương pháp điều trị hợp lý.

* Mời độc giả theo dõi các chương trình đã được phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam qua TV Online và VTVGo!

You May Also Like

About the Author: admin