VJShop.vn

Chất lượng của một bức ảnh phụ thuộc rất nhiều vào độ sâu trường ảnh. Việc điều khiển và sử dụng độ sâu trường ảnh một cách hợp lý sẽ giúp các nhiếp ảnh gia kiểm soát được mọi khung hình và tạo ra những tác phẩm độc đáo.

Độ sâu trường ảnh – DOF

Độ sâu trường ảnh, hay còn gọi là DOF (Depth of field) là vùng trong khung hình mà ở đó các đối tượng sẽ được hiển thị rõ nét. Các đối tượng càng xa vùng này sẽ càng trở nên mờ nhạt. Mỗi bức ảnh có vùng nét nhất định và khi vùng này nhỏ đi, độ sâu trường ảnh sẽ càng nông. Ngược lại, khi vùng này lớn đi, độ sâu trường ảnh sẽ càng dày.

Độ sâu trường ảnh - DOF là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh gồm khẩu độ, khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh, và độ dài tiêu cự của ống kính.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Toss là gì? Ứng dụng đi bộ có tốt như bạn nghĩ?

Khẩu độ tác động đến độ sâu trường ảnh DOF như thế nào?

Khẩu độ là yếu tố dễ tác động nhất đến độ sâu trường ảnh. Thay đổi khẩu độ sẽ giúp người chụp điều chỉnh độ nông hay sâu của một bức hình. Với khẩu độ càng mở, tức giá trị f càng nhỏ, bức ảnh sẽ có độ sâu trường ảnh càng nông, vùng ngoài lấy nét càng mờ. Ngược lại, với khẩu độ càng nhỏ, giá trị f càng lớn, độ sâu trường ảnh sẽ càng dày.

Ví dụ, khi sử dụng ống kính với khẩu độ f/1.8, bạn sẽ có bức ảnh với độ sâu trường ảnh nông, chủ thể nổi bật trên nền hậu cảnh. Trong khi đó, nếu sử dụng khẩu độ f/11, cả chủ thể và hậu cảnh đều rõ nét.

Độ sâu trường ảnh - Khẩu độ tác động đến DOF

Khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh

Khoảng cách cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh. Khi chụp chủ thể gần máy ảnh, DOF sẽ nông hơn. Vì vậy, để có độ sâu trường ảnh sâu, cần dịch chuyển máy ảnh ra xa chủ thể.

Độ sâu trường ảnh - Khoảng cách giữa chủ thể và máy tác động đến DoF

Độ dài tiêu cự của máy ảnh

Khi sử dụng cùng một khẩu độ, góc chụp và bối cảnh, độ sâu trường ảnh cũng thay đổi theo độ dài tiêu cự. Ống kính có độ dài tiêu cự dài sẽ cho độ sâu trường ảnh càng nông.

Ví dụ, khi chụp ảnh với tiêu cự 24mm, khẩu độ f/4 và cách chủ thể 2m, bức ảnh sẽ có cả chủ thể và hậu cảnh rõ nét, độ sâu trường ảnh sẽ dày hơn. Còn khi chụp ảnh với cùng khẩu độ f/4 nhưng với tiêu cự 135mm, cách xa chủ thể 10m, DOF sẽ nông, chủ thể rõ nét và hậu cảnh mờ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kiên Nhẫn Là Gì? Học Cách Kiên Nhẫn Để Đưa Sự Nghiệp Đến Tầm Cao Mới

Độ sâu trường ảnh - Độ dài tiêu cự ảnh hưởng đến DoF

Cách kiểm soát độ sâu trường ảnh

Việc kiểm soát độ sâu trường ảnh sẽ giúp bạn sở hữu những bức ảnh hoàn hảo, khi bạn có thể điều chỉnh vùng nét hoặc mờ của hậu cảnh theo ý muốn, truyền đạt nội dung một cách rõ ràng.

Nếu bạn là người mới chơi máy ảnh hoặc máy ảnh của bạn không có tính năng điều chỉnh độ sâu trường ảnh, bạn có thể sử dụng các chế độ chụp trên máy ảnh. Để chụp ảnh với DOF nông, bạn có thể chọn chế độ chụp chân dung xóa phông. Để chụp ảnh với DOF sâu, bạn có thể chọn chế độ chụp phong cảnh.

Đối với máy ảnh DSLR, ngoài các chế độ chụp trên, bạn cũng có thể điều chỉnh DOF dễ dàng bằng cách chọn chế độ ưu tiên khẩu độ. Thông số khác như tốc độ màn trập và độ nhạy ISO sẽ tự động cân bằng để tạo ra hình ảnh như ý muốn.

Kiểm soát Độ sâu trường ảnh - Thay đổi khẩu độ để điều chỉnh DoF

Việc cố gắng điều chỉnh độ sâu trường ảnh có thể gây ra một số vấn đề như làm mờ ảnh. Do đó, để kiểm soát độ sâu trường ảnh tốt, bạn cần hiểu rõ cơ chế điều chỉnh các thông số liên quan.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   I miss you là gì? Tổng hợp 100+ câu tiếng Anh cực deep

Xác định DoF bằng cách nào?

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp xác định DoF một cách chính xác và nhanh chóng. Bạn cũng có thể sử dụng biểu đồ DoF trên máy ảnh hoặc nút xem trước DoF qua kính ngắm. Tuy nhiên, việc sử dụng nút xem trước DoF sẽ làm ảnh tối hơn so với thông thường, nên bạn cần điều chỉnh độ phơi sáng để có được bức ảnh đúng sáng.

Độ sâu trường ảnh - Xem trước DoF cho hình ảnh tối hơn

Sử dụng DoF nông hay sâu trong những trường hợp nào?

Trường hợp nên sử dụng DoF nông

Sử dụng DoF nông sẽ giúp làm nổi bật chủ thể trên nền hậu cảnh. Điều này phù hợp khi chụp ảnh chân dung, động vật hoang dã, thể thao, giúp chụp lại các chuyển động của vận động viên.

Kiểm soát Độ sâu trường ảnh - DoF cho bức ảnh đúng ý

Trường hợp nên sử dụng DoF sâu

Sử dụng DoF sâu sẽ giúp bức ảnh rõ nét toàn phần, phù hợp với nhiếp ảnh phong cảnh. Vì vậy, để chụp những bức ảnh phong cảnh đẹp, hãy sử dụng ống kính góc rộng và khẩu độ nhỏ để có vùng lấy nét lớn và độ sâu trường ảnh sâu hơn.

Kiếm soát Độ sâu trường ảnh - DOF khi chụp ảnh phong cảnh

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về độ sâu trường ảnh và có kỹ năng kiểm soát độ sâu trường ảnh để tạo ra những bức ảnh chất lượng cao hơn.

Back to top button