File Docx là gì? Làm thế nào để mở được file Docx?

Trong hầu hết lịch sử của mình, Microsoft Word đã sử dụng một định dạng độc quyền cho các tệp đã được lưu của nó, có đuôi là DOC. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2007 với phiên bản cập nhật của Word (và Microsoft Office), định dạng lưu mặc định đã được thay đổi thành DOCX.

Đây không chỉ đơn giản là một phiên bản “muộn màng” của các năm 1990 – chữ X bổ sung đó là viết tắt của tiêu chuẩn Office Open XML. Vậy sự khác biệt là gì và bạn nên sử dụng định dạng nào?

Tổng quan về định dạng DOC

Microsoft Word đã bắt đầu sử dụng định dạng DOC và phần mở rộng tệp này cách đây hơn 30 năm trong bản phát hành đầu tiên của Word cho MS-DOS. Định dạng này là một phần mở rộng rõ ràng của trình xử lý văn bản độc quyền của Microsoft, và nó cũng là định dạng độc quyền. Cho đến khi Microsoft mở thông số kỹ thuật vào năm 2006, Word là chương trình duy nhất chính thức hỗ trợ tệp định dạng DOC.

Microsoft Word đã sử dụng định dạng tệp DOC hơn 30 năm
Microsoft Word đã sử dụng định dạng tệp DOC hơn 30 năm

Vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000, nhiều sản phẩm cạnh tranh khác có thể làm việc với tệp DOC, mặc dù một số tùy chọn và định dạng đặc biệt của Word không được hỗ trợ đầy đủ trong các trình xử lý văn bản khác. Vì Office và Word lần lượt là tiêu chuẩn thực tế cho các ứng dụng Office và công cụ xử lý văn bản, tính chất độc quyền của định dạng tệp chắc chắn đã giúp Microsoft duy trì sự thống trị của mình đối với các sản phẩm như WordPerfect của Corel.

Từ năm 2008, Microsoft đã phát hành và cập nhật thông số cho định dạng DOC nhiều lần để sử dụng trong các chương trình khác, mặc dù không phải tất cả các chức năng nâng cao của Word đều được tài liệu mở hỗ trợ.

Sau năm 2008, định dạng DOC đã được tích hợp vào các chương trình xử lý văn bản trả phí và miễn phí từ nhiều nhà cung cấp. Điều này làm cho việc làm việc với các định dạng của trình xử lý văn bản cũ dễ dàng hơn đáng kể và nhiều người dùng vẫn thích lưu trong định dạng DOC cũ hơn vì có khả năng rằng bạn bè hoặc khách hàng của họ sử dụng phiên bản cũ của Microsoft Office và cần mở tệp đó.

Giới thiệu về Office Open XML (DOCX)

Dưới áp lực của sự cạnh tranh ngày càng gia tăng từ Open Office mã nguồn mở miễn phí và Open Document Format (ODF), Microsoft đã bắt đầu áp dụng một tiêu chuẩn mở rộng hơn vào đầu những năm 2000. Điều này đã dẫn đến việc phát triển định dạng tệp DOCX, cùng với các định dạng tương ứng khác như XLSX cho bảng tính và PPTX cho thuyết trình.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Các tiêu chuẩn được gọi chung là “Office Open XML” (không liên quan đến chương trình Open Office) vì những định dạng này dựa trên ngôn ngữ đánh dấu mở rộng thay vì ngôn ngữ nhị phân cũ và không hiệu quả hơn. Ngôn ngữ này mang lại nhiều lợi ích, giúp giảm kích thước tệp, giảm khả năng bị hỏng và nén hình ảnh tốt hơn.

Định dạng tệp DOCX dựa trên XML đã trở thành lựa chọn lưu mặc định cho Word trong phiên bản 2007 của phần mềm. Vào thời điểm đó, nhiều người dùng tin rằng định dạng tệp DOCX mới và các phiên bản sản phẩm cùng thời với Microsoft Office chỉ là cách để Microsoft loại bỏ phiên bản phần mềm cũ và bán các bản sao mới, vì các bản Word và Office cũ không thể đọc tệp XML mới.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác. Word 2003 có thể đọc các định dạng tệp Word XML đặc biệt và đã áp dụng các bản cập nhật tương thích cho các phiên bản sau đó. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, một số người dùng có thể lưu thủ công các tệp trong định dạng DOC cũ thay vì DOCX để đảm bảo tính tương thích… Tuy nhiên, điều hơi trớ trêu là định dạng này chỉ tương thích tốt hơn với các phiên bản Word cũ mà không phải với các công cụ xử lý văn bản đa nền tảng khác như Open Office Writer. Các trình xử lý văn bản hiện đại hỗ trợ cả định dạng DOCX và DOC, cùng với nhiều định dạng khác.

Các trình xử lý văn bản hiện đại hỗ trợ cả định dạng DOC và DOCX
Các trình xử lý văn bản hiện đại hỗ trợ cả định dạng DOC và DOCX

10 năm sau đó, DOCX đã trở thành tiêu chuẩn thực tế mới, mặc dù nó không phổ biến như định dạng tệp DOC cũ do sự cạnh tranh từ ODF và việc sử dụng các trình xử lý văn bản truyền thống đã giảm.

Làm cách nào để mở tệp DOCX?

DOCX là một định dạng tệp tài liệu nhỏ hơn DOC, phù hợp để gửi qua email và lưu trữ trên ổ cứng. DOCX là một tệp nén, nghĩa là kích thước của nó đã được thu nhỏ để giảm tác động đến dung lượng lưu trữ. Tệp DOCX có thể được mở bằng Microsoft Word hoặc các chương trình thay thế từ bên thứ ba.

Đây là một trong những loại tệp tài liệu phổ biến nhất, rất tiện lợi khi chia sẻ với người khác. Có thể nói, hầu hết người dùng đều có Microsoft Word, vì vậy việc mở và chỉnh sửa loại tệp này rất dễ dàng. Trong môi trường nhóm làm việc, DOCX là lựa chọn lý tưởng vì khả năng chỉnh sửa của nó. Các thành viên trong nhóm có thể nhanh chóng chia sẻ và chỉnh sửa DOCX với nhau, tạo điều kiện hoàn hảo cho dự án và chiến dịch.

Tệp DOCX có nhiều khả năng chỉnh sửa
Tệp DOCX có nhiều khả năng chỉnh sửa

Trên thực tế, bạn thậm chí không cần mở tệp DOCX bằng Word vì Microsoft cung cấp ứng dụng Word Viewer miễn phí, cho phép bạn mở tài liệu Word như tệp DOCX mà không cần cài đặt MS Office.

Tệp DOCX đang được mở trực tuyến bằng Microsoft Word Online
Tệp DOCX đang được mở trực tuyến bằng Microsoft Word Online

Hơn nữa, bạn thậm chí không cần bất kỳ chương trình nào liên quan đến Microsoft Office trên máy tính của bạn để mở loại tệp này, vì có một số chương trình xử lý văn bản hoàn toàn miễn phí có thể mở và chỉnh sửa tệp DOCX. WPS, OpenOffice Writer và ONLYOFFICE là một số công cụ mà Quantrimang.com thường đề xuất cho người đọc.

Công cụ Google Docs miễn phí là một trình xử lý văn bản trực tuyến khác cũng có thể mở và chỉnh sửa các tệp DOCX. Với công cụ dựa trên web này, bạn không cần tải xuống bất kỳ phần mềm nào. Tuy nhiên, bạn cần tải lên tệp DOCX mà bạn muốn sử dụng với Google Docs trước khi xem và chỉnh sửa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   High Availability Là Gì? Cách Xây Dựng Hệ Thống High Availability

Microsoft Word Online là một cách khác để xem và chỉnh sửa tệp DOCX trực tuyến. Dịch vụ này thuộc sở hữu của Microsoft, cho nên nó trông rất giống với phiên bản Microsoft Word dành cho máy tính, nhưng được sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Cả Google cũng có một tiện ích mở rộng Chrome miễn phí cho phép bạn xem và chỉnh sửa tệp DOCX trực tiếp trong trình duyệt của mình, được gọi là Office Editing for Docs, Sheets & Slides. Tiện ích này hỗ trợ kéo tệp DOCX từ máy tính vào trình duyệt Chrome cũng như mở tệp DOCX trực tiếp từ Internet mà không cần tải xuống trước.

Microsoft Works hiện không còn tồn tại và không còn hỗ trợ mở các tệp DOCX. Mặc dù không miễn phí, Corel WordPerfect Office là một lựa chọn khác mà bạn có thể mua từ Amazon.

Khi nào nên sử dụng một loại tệp khác thay cho DOCX?

Các bài báo, bản tin và quảng cáo thường được tạo tốt nhất bằng DOCX. DOCX thích hợp cho việc tạo sơ yếu lý lịch và đơn xin việc, mặc dù không phải lựa chọn lý tưởng vì tệp DOCX dễ bị chỉnh sửa. Trong những trường hợp này, hãy xem xét một loại tệp khác, đặc biệt là đối với tài liệu chuyên nghiệp như đơn xin việc hoặc sơ yếu lý lịch. Trong trường hợp này, định dạng tệp như PDF sẽ tốt hơn vì khó xảy ra sự thay đổi và chỉnh sửa vô ý.

Để chuyển đổi tệp DOCX:

1. Mở tệp trong Microsoft Word.

2. Nhấp vào File.

3. Nhấp vào Save As.

4. Từ menu drop-down, chọn loại tệp mà bạn muốn lưu (PDF, v.v…)

Chuyển đổi DOCX bằng Microsoft Word
Chuyển đổi DOCX bằng Microsoft Word

Ngoài ra, nếu bạn muốn tự động chuyển đổi quá trình này, có nhiều lựa chọn cho bạn để xem xét. Hệ thống dựa trên trình duyệt của Zamzar có giao diện dễ sử dụng và không yêu cầu cài đặt. Hãy thử nếu bạn có nhiều tệp cần chuyển đổi, vì nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Cách chuyển đổi tệp DOCX

Hầu hết mọi người quan tâm đến việc chuyển đổi tệp DOCX sang PDF hoặc DOC, nhưng các chương trình và dịch vụ dưới đây cũng hỗ trợ một số định dạng tệp bổ sung.

Một cách nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả nhất để chuyển đổi tệp DOCX là mở tệp đó bằng một trong các chương trình xử lý văn bản được đề cập ở trên, sau đó lưu tệp vào máy tính ở định dạng mong muốn. Thực hiện điều này thông qua menu File > Save As hoặc tương tự.

Cách chuyển đổi DOCX sang PDF hoặc ODT từ công cụ Microsoft Word Online
Cách chuyển đổi DOCX sang PDF hoặc ODT từ công cụ Microsoft Word Online

Nếu điều đó dường như không hiệu quả với bạn, bạn có thể sử dụng công cụ chuyển đổi chuyên dụng từ danh sách các chương trình phần mềm chuyển đổi tệp miễn phí và dịch vụ trực tuyến của Quantrimang.com, như Zamzar hoặc FileZigZag. Đây là những ví dụ tuyệt vời về trình chuyển đổi tệp DOCX trực tuyến có thể lưu tệp thành các định dạng tài liệu như DOC, PDF, ODT và TXT cũng như các định dạng sách điện tử và hình ảnh như MOBI, LIT, JPG và PNG.

Để chuyển đổi tệp DOCX của bạn sang định dạng Google Docs để chỉnh sửa tệp trong đó, tất cả những gì bạn cần làm là tải tệp lên tài khoản của bạn. Điều này có thể được thực hiện từ menu New > File của Google Drive hoặc trực tiếp từ Google Docs thông qua biểu tượng công cụ chọn tệp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sang chấn tâm lý là gì? Nguyên nhân và triệu chứng thường gặp

Calibre là một chương trình miễn phí phổ biến rất hữu ích để chuyển đổi tệp DOCX sang các định dạng sách điện tử như EPUB, MOBI, AZW3, PDB, PDF và nhiều định dạng khác. Quantrimang.com khuyên bạn nên đọc hướng dẫn của họ về cách chuyển đổi tài liệu Word để được trợ giúp tạo sách điện tử từ tệp DOCX tại đây:

https://manual.calibre-ebook.com/conversion.html#convert-microsoft-word-documents

Tệp nào nên sử dụng?

Tài liệu trong định dạng DOCX giúp giảm kích thước tệp một cách đáng kể
Tài liệu trong định dạng DOCX giúp giảm kích thước tệp một cách đáng kể

Tài liệu trong định dạng DOCX có kích thước chỉ bằng một nửa so với định dạng tệp DOC cũ. DOCX là lựa chọn tốt hơn cho mọi tình huống. Định dạng này tạo ra các tệp nhỏ, nhẹ, dễ đọc và dễ truyền. Với tính mở của tiêu chuẩn Office Open XML, nó có thể được đọc bởi bất kỳ trình xử lý văn bản nào có đầy đủ tính năng, bao gồm các công cụ xử lý văn bản trực tuyến như Google Documents.

Điều duy nhất mà người ta nên sử dụng định dạng tệp DOC cũ lúc này là khi cần phục hồi một số tệp cũ hơn 10 năm hoặc khi cần làm việc với một trình xử lý văn bản cũ hơn. Trong cả hai trường hợp đó, tốt nhất là lưu lại tệp trong định dạng DOCX hoặc các tiêu chuẩn hiện đại khác như ODF để dễ dàng chuyển đổi.

Những câu hỏi thường gặp về tệp DOCX

Làm cách nào để mở tệp DOCX trên Android?

Nếu bạn đã đăng ký Microsoft 365, hãy tải xuống ứng dụng Microsoft Word từ Google Play. Chọn tệp DOCX trên thiết bị của bạn và mở tệp đó trong ứng dụng Word. Nếu không có ứng dụng Word, bạn có thể mở và chỉnh sửa tệp DOCX trong ứng dụng Google Tài liệu trên điện thoại thông minh của bạn bằng cách tải lên tệp lên dịch vụ lưu trữ đám mây trước bằng cách chọn biểu tượng cộng (+) > Tải lên.

Làm cách nào để mở tệp DOCX trên máy Mac?

Cách đơn giản nhất là sử dụng ứng dụng Pages, đi kèm với hầu hết các máy tính Mac. Nếu bạn không có ứng dụng này, bạn có thể tải xuống ứng dụng Pages miễn phí từ App Store. Nhấp chuột phải vào tài liệu DOCX và chọn Open With > Pages. Để chuyển đổi tệp ban đầu sang một định dạng khác như PDF hoặc Word, hãy chọn File > Export To > định dạng tệp.

DOCX có phải là một tệp nén không?

Tệp DOCX của Microsoft Office thực sự là một kho lưu trữ nén chứa một loạt các tệp XML và tất cả các nội dung đa phương tiện được đính kèm. Định dạng này rất hữu ích và mọi người nên biết về nó!

Làm cách nào để chuyển đổi tệp DOCX thành tệp zip?

  • Tải lên tệp DOCX vào công cụ chuyển đổi: Nhấp vào nút “Chọn tệp” để chọn tệp docx trên máy tính của bạn. Kích thước tệp DOCX có thể lên đến 100MB.
  • Chuyển đổi DOCX sang ZIP: Nhấp vào nút “Chuyển đổi” để bắt đầu quá trình chuyển đổi.
  • Tải xuống tệp ZIP kết quả: Khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, bạn có thể tải xuống tệp ZIP đã được chuyển đổi.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

  • 10 tính năng trong Word 2013 giúp làm việc nhanh hơn, dễ dàng hơn
  • 3 cách để chèn văn bản ngoài lề trang trong Word
  • Làm thế nào để xem tổng số trang của tài liệu Word?

You May Also Like

About the Author: admin