Hãy dành một phút để hiểu hơn về doanh số cho vay là gì?

Khi bạn thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, có thể bạn sẽ gặp rất nhiều thuật ngữ tài chính như: Doanh số cho vay, nợ vay, dư nợ khi cho vay… Những thuật ngữ này có thể gây ra sự tò mò và khó hiểu về ý nghĩa thực sự của chúng. Trong ngữ cảnh này, bạn có thể đang thắc mắc về khái niệm: Doanh số cho vay là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Định nghĩa doanh số cho vay là gì?

Doanh số cho vay là một thuật ngữ tài chính khá mới lạ đối với nhiều người khi tham gia các hoạt động giao dịch tại ngân hàng. Để hiểu rõ hơn, chúng tôi xin đưa ra định nghĩa cơ bản về doanh số cho vay như sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nổi mề đay tắm lá gì? 9 loại lá chữa ngứa, khó chịu hiệu quả 2023

Doanh số cho vay là tổng số tiền mà khách hàng mượn từ ngân hàng thông qua các khoản vay trong một khoảng thời gian nhất định. Doanh số này có thể tính theo cách khách hàng vay vốn từ ngân hàng hoặc dựa trên số tiền khách hàng đã thực hiện giao dịch vay vốn từ ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: Trong khoảng thời gian từ 01/11/2018 đến 30/11/2018, khách hàng A vay ngân hàng với số tiền là 20 triệu đồng cho 5 lần giao dịch khác nhau. Vậy tổng doanh số cho vay của khách hàng A và ngân hàng trong tháng 11 là 100 triệu đồng. Nếu khách hàng A trả hết một giao dịch (số tiền 20 triệu đồng) vào tháng 11/2018, thì dư nợ của khách hàng chỉ còn lại 80 triệu đồng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Eau De Toilette là gì? Phân biệt Eau De Toilette với các loại khác

Doanh số cho vay của ngân hàng cho biết xu hướng và tình hình hoạt động cho vay hiện tại của ngân hàng. Nếu doanh số vay của khách hàng ngày càng tăng, điều này cho thấy hoạt động cho vay của ngân hàng đang phát triển tốt và ngược lại. Đây được coi là hoạt động quan trọng và cốt lõi của mỗi ngân hàng thương mại.

Ảnh hưởng của doanh số cho vay đối với doanh số thu nợ

Trước hết, doanh số thu nợ là số tiền mà ngân hàng có thể thu được từ khách hàng sau một khoảng thời gian nhất định hoặc là số tiền khách hàng phải trả lại cho ngân hàng sau một khoảng thời gian vay vốn nhất định.

Số tiền thanh toán ngân hàng bằng ngoại tệ

Cho nên, doanh số cho vay có một ảnh hưởng quan trọng đối với doanh số thu nợ của ngân hàng. Điều này có nghĩa là doanh số cho vay phản ánh kết quả doanh số thu nợ của ngân hàng đối với khách hàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   RENEC coin là gì? Có nên đầu tư coin sàn Remitano không?

Dựa trên doanh số thu nợ, ngân hàng có thể biết về lịch sử tài chính, khả năng thanh toán của khách hàng trước khi đưa ra quyết định về việc cung cấp vốn cho họ. Ngoài ra, doanh số cho vay cũng phản ánh các khoản tín dụng mà ngân hàng có thể thu về trong một khoảng thời gian nhất định.

Đó là một số thông tin cơ bản về khái niệm doanh số cho vay là gì? Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho khách hàng và độc giả quan tâm đến vấn đề này.

Back to top button