Độ tương phản là gì? 4 kiểu tương phản trong nhiếp ảnh và cách sử dụng chúng

Tương phản có thể làm nổi bật hình ảnh của bạn và làm cho nó hấp dẫn hơn. Vậy độ tương phản là gì? Dưới đây là một khái quát về tương phản và tác động của nó đến hình ảnh chụp.

Tìm hiểu thêm về tương phản

1. Định nghĩa độ tương phản trong nhiếp ảnh

Đối thoại về độ tương phản trong nhiếp ảnh, chúng ta đang nói về sự khác biệt. Cụ thể là sự khác biệt giữa màu sắc và tông màu trong hình ảnh. Độ tương phản là mức độ khác biệt giữa hai màu hoặc giữa phần sáng nhất và phần tối nhất trong ảnh.

2. Phản ánh độ tương phản trong nhiếp ảnh

Độ tương phản chỉ là một trong các yếu tố bạn nên chú ý khi chụp ảnh. Để sử dụng độ tương phản hiệu quả, bạn cần xem xét các điều kiện ánh sáng khác nhau và cách mà màu sắc tương tác trong cảnh. Điều này có thể là một thách thức khi chụp ảnh, đặc biệt khi bạn đang cố gắng tìm cách sắp xếp và chụp ảnh sắc nét. May mắn thay, độ tương phản có thể được điều chỉnh dễ dàng trong hầu hết các phần mềm chỉnh sửa ảnh. Vì vậy, bạn có thể thay đổi ngoại hình của ảnh chỉ bằng một vài thanh trượt.

Tương phản giúp làm nổi bật chủ thể

3. Các loại tương phản trong nhiếp ảnh

Khi chụp ảnh với tương phản, bạn có thể điều chỉnh độ tương phản theo nhiều cách khác nhau. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự hiện diện của hình ảnh, mà còn ảnh hưởng đến tông màu, cấu trúc, độ sắc nét và màu sắc. Độ tương phản có thể không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ khi chụp ảnh, nhưng nó có tác động lớn đến kết quả cuối cùng của hình ảnh. Dưới đây là các loại tương phản khác nhau mà bạn có thể sử dụng để cải thiện hoặc thay đổi hình ảnh của mình:

 • Tương phản tông màu

 • Tương phản cao

 • Tương phản thấp

 • Tương phản màu sắc

3.1 Tương phản tông màu

Độ tương phản theo tông màu chỉ sự khác biệt về mức sáng giữa các yếu tố của ảnh. Bạn có thể sử dụng độ tương phản tông màu trong ảnh màu và ảnh đen trắng. Trừ khi bạn muốn tạo ra một hình ảnh với độ tương phản cao hoặc thấp. Bạn sẽ cần một bức ảnh với tông màu từ trắng sáng đến đen tối và mọi thứ ở giữa để có được độ tương phản trung bình.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   VIA Facebook là gì? 4 loại VIA Facebook phổ biến nhất hiện nay

Điều chỉnh độ tương phản tông màu

Mọi ứng dụng chỉnh sửa ảnh đều có một thanh trượt tương phản để bạn dễ dàng tăng hoặc giảm độ tương phản trong ảnh. Các công cụ chỉnh sửa cơ bản từ ứng dụng cho đến phần mềm đều có thể thực hiện điều này. Làm theo các bước sau:

 • Mở ứng dụng chỉnh sửa ảnh cần thiết.

 • Nhấp vào menu chỉnh sửa.

 • Di chuyển qua các công cụ và nhấp vào công cụ tương phản, có vẻ giống một vòng tròn chia làm hai màu đen và trắng.

 • Dùng thanh trượt sang trái để giảm độ tương phản hoặc sang phải để tăng độ tương phản.

 • Nhấp vào hoàn tất khi bạn hài lòng với kết quả.

3.2 Tương phản cao

Ảnh với độ tương phản cao thường có màu trắng sáng và màu đen đậm mà không có nhiều tông màu trung bình. Bạn có thể tạo ra những bức ảnh với độ tương phản cao bằng cách chụp ảnh đen trắng hoặc màu sắc khác. Ảnh với độ tương phản cao có thể làm cho chủ thể của bạn nổi bật trong ảnh. Như trong việc chụp ảnh có ánh sáng yếu hoặc khi chụp ngược sáng trên bầu trời tối.

Ảnh với độ tương phản cao

Nếu đây là lần đầu tiên bạn chụp ảnh với độ tương phản cao, hãy thử sử dụng bộ lọc đen trắng trong công cụ chỉnh sửa. Điều này sẽ giúp bạn “nhìn thấy” độ tương phản mà không bị phân tán bởi màu sắc. Bắt đầu bằng cách chụp phần tối dựa trên nền sáng hoặc ngược lại để tạo ra ảnh với tông màu đậm.

Sau khi bạn đã hiểu rõ về nhiếp ảnh với độ tương phản cao trong ảnh đen trắng, bạn có thể thử nghiệm với màu sắc. Các màu có độ tương phản cao nằm đối diện nhau trên vòng màu sắc. Màu vàng và tím, đỏ và xanh lá cây hoặc xanh lam và cam là những ví dụ về các màu có độ tương phản cao.

Khi tạo hình ảnh với độ tương phản cao, hãy tìm những cảnh đã có độ tương phản tốt và sau đó tạo thay đổi mạnh mẽ hơn.

3.3 Tương phản thấp

Ảnh với tương phản thấp có ít mức tương phản tông màu, thay vào đó có nhiều tông màu xám. Trong ảnh màu với độ tương phản thấp, bạn sẽ thấy các màu có tông màu gần nhau hơn. Ví dụ như màu vàng và cam, xanh lam và xanh lá cây hoặc đỏ và tím. Thay vì các chi tiết nổi bật, ảnh với độ tương phản thấp mang lại cảm giác mơ màng. Bởi vì nó không có nhiều bóng đen hoặc điểm sáng.

Ảnh với độ tương phản thấp

Độ tương phản thấp rất thích hợp để chụp phong cảnh, chân dung mang tính tâm lý hoặc khi bạn muốn làm nổi bật một cảnh với tông màu nhẹ nhàng và ấm áp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tam Vinh Hiển Là Gì – Số Tam Vinh Hiển Có 3 Trường Hợp Như Sau

Vì ảnh với độ tương phản thấp bao gồm nhiều tông màu trung bình, hãy tìm những màu tương tự khi bạn lên kế hoạch chụp ảnh. Ví dụ như màu nước xanh trên bầu trời xanh hoặc cảnh rừng xanh tươi.

Khi chỉnh sửa ảnh với độ tương phản thấp, hãy sử dụng thanh trượt tương phản để giảm độ tương phản tông màu chung. Nhưng cũng hãy sử dụng thanh trượt bóng đổ và tô sáng để giảm độ tương phản giữa phần sáng nhất và phần tối nhất của ảnh.

3.4 Tương phản màu sắc

Tương phản màu sắc sử dụng các kiểu tương phản khác nhau (tương phản tông màu, tương phản cao và thấp) để tạo ra hình ảnh với các mức độ tương phản màu sắc khác nhau. Mỗi màu trên vòng màu có giá trị tông màu dựa trên màu trắng là sáng nhất và màu đen là tối nhất. Trên thang giá trị bóng, màu vàng sẽ được coi là tương phản thấp, trong khi màu xanh nước biển sẽ có giá trị bóng cao hơn. Các màu có giá trị bóng khác nhau xuất hiện cạnh nhau sẽ tạo ra nhiều tương phản hơn, trong khi các màu gần nhau hơn sẽ tạo ra ít tương phản hơn. Tương phản màu sắc cực kỳ quan trọng trong các thể loại như chụp ảnh hồng ngoại, vì nó dựa trên việc đảo ngược màu sắc để tạo hiệu ứng ấn tượng.

Tương phản màu sắc

Ngoài sự tương phản bóng giữa các màu, còn có sự tương phản giữa các màu sắc. Hai màu càng gần nhau trên vòng màu, tương phản càng ít.

Khi sử dụng tương phản màu sắc trong nhiếp ảnh, bạn cần hiểu lý thuyết màu sắc cơ bản. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy cách các màu sắc tương tác với nhau để tạo ra tương phản trong hình ảnh.

4. Ý tưởng chụp ảnh với tương phản bạn nên thử

Bây giờ bạn đã hiểu cơ bản về tương phản, hãy áp dụng kiến thức đó vào thực tế. Dưới đây là một số ý tưởng sử dụng tương phản để tạo ra những bức ảnh đẹp bằng máy ảnh của bạn.

 • Chụp với nền sáng và tối

Đối với một số chủ thể cụ thể, bạn cần điều chỉnh nền để tạo ra sự tương phản đẹp giữa chủ thể chính và phần còn lại của ảnh. Ảnh tĩnh, hoa, ảnh macro và thậm chí chân dung có thể trở nên đẹp hơn với một tấm tạo nền màu trắng hoặc đen. Đối với các chủ thể nhỏ, bạn cũng có thể đầu tư vào một tấm phản xạ di động để sử dụng làm nền hoặc sử dụng ánh sáng phản xạ truyền thống để thêm nhiều ánh sáng vào chủ thể của bạn.

Sáng tối khi sử dụng tương phản

 • Phối màu để nhấn mạnh độ tương phản cao hoặc thấp

Đối với ảnh tĩnh, thức ăn, flatlay và sản phẩm, bạn có thể sáng tạo ý tưởng và độ tương phản mà bạn muốn nhấn mạnh. Chúng ta đã nói một chút về việc sử dụng vòng màu để tạo ra các hình ảnh với độ tương phản cao và thấp. Bằng cách sử dụng kiến thức về lý thuyết màu sắc, bạn có thể tạo ra những bảng màu sẽ nhấn mạnh độ tương phản mà bạn đang cố gắng tạo ra. Đối với hình ảnh với độ tương phản thấp, hãy cố gắng nhóm các mục có màu sắc tương tự (các màu gần nhau trên vòng màu). Đối với hình ảnh với độ tương phản cao, hãy đặt các vật sáng gần các vật tối hơn để tăng độ tương phản.

 • Chụp bóng đen trên bầu trời sáng

Có Thể Bạn Quan Tâm :   "Nói Cách Khác" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Ảnh minh họa ví dụ về độ tương phản cao. Bởi vì bạn chụp trên nền sáng, chủ thể chính của bạn sẽ gần như được đặt trong màu đen hoàn toàn. Độ tương phản ấn tượng giữa ánh sáng và bóng tối này rất thích hợp để thử nghiệm chụp ảnh nghệ thuật.

Nghệ thuật tương phản

 • Sử dụng bóng mờ để tạo ra độ tương phản cao

Nếu bạn ra ngoài vào một ngày đầy nắng, bạn sẽ thấy có nhiều bóng mờ thú vị xung quanh bạn. Những điều này tạo ra những mẫu độc đáo với độ tương phản cao rất thú vị để chụp ảnh. Ánh sáng chói mắt tràn ngập nhưng lại tạo ra những bóng đen nhất định, đặc biệt là khi mặt trời nằm ở cao trên bầu trời. Trong chuyến phiêu lưu chụp ảnh tiếp theo của bạn, hãy thử tìm kiếm những khu vực có độ tương phản cao này bằng cách đi săn các bóng đen. Bạn có thể tìm thấy những bóng đen rõ nét xung quanh kiến trúc đặc biệt, sân chơi, khu vườn và đường phố.

 • Sử dụng bộ lọc cổ điển để tạo ra ảnh với độ tương phản thấp

Nhiều hình ảnh với độ tương phản thấp mà bạn thấy trên mạng xã hội nhằm mô phỏng kỹ thuật chụp ảnh cổ điển, có dải động rất thấp. Bạn có thể dễ dàng tạo ra những hình ảnh đẹp với độ tương phản thấp bằng cách sử dụng các bộ lọc cổ điển từ ứng dụng chỉnh sửa ảnh yêu thích của bạn. VSCO là một ví dụ, với hàng trăm bộ lọc được thiết kế để mô phỏng nhiều loại phim khác nhau.

Sử dụng bộ lọc để tăng tương phản

Hiểu cách độ tương phản ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn có thể giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn. Sử dụng tương phản một cách sáng tạo giúp bạn thay đổi trạng thái của ảnh và thu hút sự chú ý vào chính điểm mà bạn muốn.

Kết luận:

Thông qua bài viết này, câu hỏi về độ tương phản không còn là một điều lạ lẫm trong cuộc hành trình nhiếp ảnh của bạn. Hiểu rõ về tương phản sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng của mình. Chúc bạn thành công!

You May Also Like

About the Author: admin