Độ Kiếp

– Độ Kiếp là vượt qua một lần kiếp số của mình.

– Kiếp số này, được hiểu là những khoảng thời gian, giai đoạn có nhiều biến cố mang tính khảo nghiệm đối với một người, vật để người, vật ấy đạt được sự thành tựu về một mặt nào đó.Mỗi một kiếp sinh tồn của người, vật sẽ có một hoặc nhiều lần độ kiếp khác nhau, tùy vào năng lực, sự thành bại của việc đối diện với khảo nghiệm và vượt qua khảo nghiệm ấy ra sao.

* Độ Kiếp của loài Bướm

– Để dễ hiểu hơn về khái niệm Độ Kiếp, chúng ta cùng nhìn về vòng đời của Loài Bướm. Vòng đời một chú bướm phổ thông bình thường, không tính các loài rất nhỏ hoặc rất lớn, thì có thọ mạng kéo dài khoảng 27 đến 40 ngày.

– Giai đoạn noãn hoàn:Kéo dài khoảng 2-4 ngày.Từ một noãn hoàn nhỏ xíu chừng 1 li nở ra một chú sâu có độ dài 2-4 li.

– Giai đoạn sâu ăn lá:Kéo dài khoảng 5-7 ngày.Chú sâu nhỏ đó sẽ ăn lá cây để nhanh chóng trưởng thành đạt kích thước cỡ chừng một ngón tay út, chừng 3-4 phân. Tức là lớn hơn gấp 15-20 lần kích thước lúc mới nở, việc này chỉ kéo dài trong chừng 5-7 ngày. Trong 5-7 ngày này, chú sâu đó lột xác vài lần mới tăng kích thước được, sau khi lột xác sẽ tự mình ăn lại phần vỏ xác đã lột ấy để tự bổ sung dinh dưỡng, cũng giúp tránh được các loài khác phát hiện dấu tích của mình.Khi đạt được kích thước trưởng thành trọn vẹn, chú sâu đó tự nhả dịch trong người kết thành kén nhộng bao phủ toàn thân sâu. Việc này giúp tự bảo vệ mình trước các lực tác động bên ngoài, đồng thời tự chú sâu đó tiến vào trạng thái miên mật kín đáo.

– Giai đoạn miên mật trong kén:Sâu trong kén nhộng suốt 18-24 ngày.Suốt thời gian làm kén miên mật ấy, tự bên trong chú sâu đó có những biến đổi đặc biệt. Đủ ngày giờ kén nở, chú sâu đó tách kén chui ra, đón chào những tia nắng bình minh ấm áp, những làn gió dịu êm. Mất khoảng 2-4 giờ để chú sâu phá kén ra, hấp thu năng lượng của thiên nhiên, đôi cánh cứng cáp, rồi vỗ cánh bay lượn trong không trung. Lúc này chú sâu ấy hóa thành một chú bướm hoàn chỉnh nếu đủ could mắn.

– Giai đoạn Bướm trưởng thành:Kéo dài khoảng 2-5 ngày.Chú bướm đó, lại bay đi hút mật hoa để duy trì sự sống ngắn ngủi của mình. Trong thời gian đó, chú bướm vừa tìm kiếm bạn đời, vừa vui thú hút mật và bay lượn trong không trung.Khi tìm thấy bạn đời, cả hai quấn quýt, giao thân với nhau trong vài giờ, rồi bay tìm nơi thích hợp đẻ trứng.Sau khi đẻ trứng thành công, nếu còn chút sức lực thì tiếp tục vui chơi, rồi già chết.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   1 Cái Tiếng Anh Là Gì ? Pcs Tiếng Anh Nghĩa Là Gì Pcs Tiếng Anh Nghĩa Là Gì

– Nhìn vòng đời của chú bướm ấy, chỉ trong khoảng chừng 30-40 ngày nhưng có rất nhiều biến cố xảy ra. Mỗi khi chuyển qua một giai đoạn sinh tồn có ảnh hưởng tới sinh tử nghiệp, ta gọi là Độ Kiếp.Nếu could mắn, đủ sức mạnh vượt qua khó khăn thì tiến hóa thêm một bậc.Nếu lỡ không could thì vòng đời sẽ kết thúc tại thời điểm biến hóa.

– Từ trứng nở thành sâu, nếu không đủ could mắn, sâu non sẽ chết trong lúc đợi phá trứng hoặc phá trứng không thành công cũng sẽ chết.

– Khi thành sâu non, nếu không gặp đúng loại lá cây ăn được để phát triển, thì coi như mất mạng khi ăn nhầm các lá cây không hấp thu được dưỡng chất, lá cây có độc, hoặc không có lá cây để ăn.Trong quá trình sâu lột xác để trưởng thành trọn vẹn, cũng có nguy cơ mất mạng nếu lột xác không thành công, không đủ sức chui ra khỏi vỏ xác cũ, kiệt sức chết.

– Khi kết thành vỏ kén hoàn chỉnh và tiến vào trạng thái miên mật, chú sâu ấy có thể sẽ ngủ yên mãi mãi không bao giờ thức dậy nữa một cách tự nhiên, hoặc bị ngoại lực tác động mạnh gây tổn thương nghiêm trọng, hay là kén bị rơi khỏi nơi an toàn, gặp nước làm ẩm mốc hư thối.

– Khi thức dậy phá kén thành bướm, chú sâu ấy có thể chết nếu không đủ could mắn trở thành chú bướm hoàn chỉnh, do kiệt sức lúc phá kén. Hoặc phá kén thành công nhưng bị dị tật không thể bay được, chỉ có thể bò một cách khó khăn bằng cách lê lết mấy cái chân nhỏ bé nơi mình phá kén chui ra. Dị tật như thế thì khó mà đi hút mật được, khó mà đi tìm bạn đời, không hòa mình vào không trung được, chết lay lất trong tủi phận đói khát và cô độc.Khi thành bướm hoàn chỉnh, nếu không tìm thấy bạn đời hợp ý thì cũng chết trong cô độc. Hoặc là không tìm được hoa hút mật thì chết trong đói khát. Hay tìm được bạn đời mà không tìm được nơi đẻ trứng phù hợp thì không có thế hệ nối dõi.

– Loài bướm nhỏ bé, thọ mệnh ngắn ngủi, kiếp sống vô thường đến vậy, nhưng lại trải qua nhiều lần Độ Kiếp mới có thể trở thành chú bướm xinh đẹp bay lượn.Chúng ta đủ thấy, muôn loài muốn thành tựu trong kiếp sống của mình, cần phải độ kiếp qua bao giai đoạn khó khăn của đời.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bitmex là gì? Sàn Bitmex uy tín hay lừa đảo?

* Độ Kiếp ở tu hành giả

– Lại nói về loài người, nhất là những người có tu tập và khát khao giải thoát khỏi trầm luân khổ hải.- Các tu hành giả trước hết là tự giác ngộ, nhận thức được lẽ vô thường của đời, sự khổ của đời thế tục trầm luân, từ đó mới phát khởi tâm tu tập giải thoát.Khi đã khởi tâm tu tập tinh tấn giải thoát rồi, thì cần định hướng mình nên làm gì để tiêu trừ các nghiệp bất thiện có thể lôi kéo mình vào vòng trầm luân khổ hải.Nhìn thấy rõ các việc ấy thì lại tập sửa dần các nghiệp bất thiện, sao cho không còn vướng các nghiệp ấy.Nói thì đơn giản như thế, chớ kì thực đời sống loài người lại phong phú đa dạng vô cùng. Vướng mắc tâm tình, lý sự, tư dục lại nhiều vô số. Từ đó người ta có thể vượt qua khảo nghiệm thử thách việc buông bỏ các nghiệp bất thiện A, nhưng có thể lại vướng mắc vào nghiệp bất thiện B.Ai vướng mắc chỗ nào, yếu thế điểm gì, thì tự nhiên cuộc đời sẽ xuất hiện các khảo nghiệm về những bài học ấy, giúp họ tìm được giải pháp và thực hành việc thay đổi hóa giải điểm yếu của mình.Khi đã giải được bài thi đó rồi, dù cho những khảo nghiệm đó có tiếp tục xuất hiện thêm nữa, thì rõ ràng người ta có kinh nghiệm, đã hiểu được nó thì tự nhiên dễ dàng vượt qua. Các thử thách chướng ngại ấy sẽ không gây được khó khăn cho hành giả, tự nhiên không xem là khảo nghiệm nữa.Như vậy hành giả đã vượt qua được một bài thi, một khảo nghiệm của tâm tình, lí tưởng, lối suy nghĩ, cách tương tác với thế giới quanh mình thì gọi là Độ Kiếp thành công vậy.

Độ Kiếp thành công giúp cho người ta ngày thêm tinh tấn, vượt qua cái tôi cá nhân thường tình, vượt qua những cám dỗ, những tư dục bất thiện của bản thân. Lúc ấy, người ta mới có thể tiếp nhận bài học mới, khảo nghiệm mới để tiếp tục tinh tấn thêm nữa, hướng tới trọn lành, thuần lương, chân thiện mỹ vậy.

Nếu Độ Kiếp không thành công, người ta có thể bị dậm chân tại chỗ không tinh tấn được, hoặc là sa ngã, bị thối lùi trên bước đường tinh tấn của mình.Nếu dậm chân một chỗ, người ta có thể được học thêm, được thi lại sao cho vượt qua được khảo nghiệm ấy để tinh tấn giữa đời.Nếu đã bị sa lầy, thoái lùi thì người ta sẽ được đón nhận một bài học khác, một khảo nghiệm khác tương ứng với tinh thần, mức độ giác ngộ và khả năng vượt qua bài thi của họ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quả Bơ trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa & Ví dụ.

Thế nên đối diện sự khổ, hiểu nó, nếm trải nó, sống chung với nó, vượt thoát khỏi nó để sự khổ ấy không còn làm mình khổ nữa chính là quá trình Độ Kiếp vậy.Việc này có thể hiểu là Khổ Hạnh.Người kinh qua nhiều khổ hạnh, trải nghiệm nhiều bài thi khác nhau, hóa giải được nhiều khía cạnh khác nhau của tâm tình, tư dục của bản thân, thì tự nhiên tinh tấn tiến gần hơn về sự trọn lành, giác ngộ viên mãn, thành tựu Đạo Quả vậy.

* Độ Kiếp cá nhân và tập thể hội nhóm

Độ Kiếp diễn ra với từng cá nhân và cả các nhóm hội, tổ chức, đoàn thể trong quá trình tinh tấn phát triển.

Trải qua độ kiếp cần dựa trên thực lực của chính bản thân mỗi cá thể, hoặc sự đoàn kết của các cá thể trong một tập thể thống nhất.

Các sự hỗ trợ giúp sức vượt qua độ kiếp chỉ là pháp phương tiện nhất thời, như gia vị cho vào món ăn vậy. Vẫn là tự thân mỗi sự tồn tại đều phải vượt qua kiếp nạn, thử thách của chính mình thì mới tinh tấn tiến bộ được.Tự tu tự hành, tự thành Đạo Quả.Không ai có thể ăn giùm ai được.Cũng không ai có thể nhìn người khác ăn mà mình tự no được.

* Độ Kiếp trong các phim ảnh, truyện về Tiên Hiệp

Nếu ai có xem qua các phim ảnh truyện Tiên Hiệp, thường thấy hai từ độ kiếp được diễn tả rằng việc tu Đạo của một người là đi ngược lại với luật Thiên Điều, nên người đó phải chịu kiếp nạn của Thiên Địa Nhân vùi dập. Nếu vượt qua được thì mới tinh tấn tiến bộ vượt bậc, không thì coi như mất mạng hay tàn phế.Ý tưởng này thực ra sai lắm vậy.Khi một người hành giả quyết tâm tu tập, sẽ được chư Thiên hộ trì, độ duyên cho người đó có cơ hội tinh tấn.Họ có thể gặp nhiều sự khổ, là do họ cần trả dứt hết các món nợ của oan gia nghiệp báo bất thiện mà họ đã từng gieo trồng trước khi quyết tâm tu tập.Trong quá trình tu tập, lại khó tránh khỏi làm những việc sai lầm gây nên nghiệp bất thiện. Nên việc độ kiếp, trải qua các sự khổ nhiều khía cạnh khác nhau là bình thường lắm vậy.Làm gì có chuyện Thiên Địa Nhân tìm cách tru diệt mấy người muốn tu tập giải thoát chứ.Nguồn: Tam Giới Toàn Thư

Back to top button