Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất. Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

Để tìm hiểu điểm khác nhau giữa thiết kế đồ họa và thiết kế đa phương tiện, đầu tiên chúng ta nên hiểu đúng định nghĩa của chúng: Thiết kế đồ họa là gì? Thiết kế đa phương tiện là gì? Học xong sẽ làm nghề gì? Hiểu đúng để chọn đúng nghề là vô cùng quan trọng, đặc biệt với trẻ nhỏ từ 9 tuổi hoặc thanh thiếu niên đang học THPT, yêu thích mỹ thuật, thiết kế, có ước mơ liên quan nhiều đến 2 loại hình thiết kế này, ba mẹ hiểu đúng, sẽ giúp con trang bị đúng kỹ năng, kiến thức từ đầu, chắp cánh ước mơ cho con “ĐÚNG KỸ NĂNG – ĐÚNG ƯỚC MƠ”.

Xem thêm: các khóa học thiết kế.

1. Thiết kế đồ hoạ là gì? Thiết kế Đa phương tiện là gì?

Thiết kế đồ hoạ là gói gọn trong các kỹ thuật dựng hình 2D như việc sử dụng các phần mềm xử lý ảnh, vẽ vector, dàn trang, dựa trên nền tảng mỹ thuật của người làm thiết kế và nhu cầu cụ thể của khách hàng, để tạo ra các recordsdata kỹ thuật số, dùng để in trên các bề mặt phẳng như sách, báo, tạp chí, các chất liệu ngoài trời (biển quảng cáo, trên xe buýt, sân vận động, hay in trên các sản phẩm gia dụng như bàn, ghế, nhãn hàng, bao bì sản phẩm, hay thời trang như áo thun, túi xách…

Multimedia Design (Thiết kế Đa phương tiện) là lĩnh vực bao trùm, rộng hơn, bao gồm cả các môn học, công cụ của thiết kế đồ hoạ, mô phỏng chuyển động (animation), kỹ xảo phim, lồng ghép các ấn phẩm truyền thông – âm thanh. Cụ thể, các sản phẩm quảng cáo, truyền thông, giải trí kỹ thuật số còn được làm bằng những phần mềm chuyên biệt khác (dựng phim, làm kỹ xảo, thiết kế web site tương tác, xử lý âm thanh, làm trò chơi Video games, diễn hoạ nội thất, làm hoạt hình 3D…), thể hiện qua các định dạng khác như đồ hoạ động, video, âm thanh, textual content, hoạt hình, có thể là tích hợp 2 hay nhiều định dạng này với nhau, có tính tương tác cao, để phát và truyển tải đến người dùng qua các kênh như web, truyền hình, hiển thị trên các thiết bị đầu cuối như TV, máy tính, thiết bị cầm tay, smartphone, màn chiếu, ….

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phó Trưởng Phòng Tiếng Anh là gì: Cách viết, Ví dụ

Như vậy, thiết kế đồ họa thực ra là nền tảng của thiết kế đa phương tiện. Khi bắt đầu học thiết kế, thiết kế đồ họa sẽ là bước khởi đầu lý tưởng, sau một thời gian học chuyên sâu lên mọi lĩnh vực, bao trùm nhiều phương tiện truyền thông thì bạn cần học thiết kế đa phương tiện.

2. Thiết kế đa phương tiện nâng cao cơ hội nghề nghiệp tương lai!

Cùng với sự “lên ngôi” của công nghệ và truyền thông – quảng cáo, ngành thiết kế đồ họa và thiết kế đa phương tiện đang trở thành một trong những ngành học hấp dẫn với các bạn trẻ đam mê thiết kế và thích làm việc trong môi trường năng động. Đây được xem là ngành học của sáng tạo, nơi những “họa sĩ” thời đại kỹ thuật số truyền tải tác phẩm đến hàng triệu người trong 1 nốt nhạc. Người ta thường ví “Thiết kế” là nghề không có giới hạn về không gian, thời gian, biên giới, là một phần không thể thiếu trong việc truyển tải thông tin, thông điệp đến đại chúng.

Theo số liệu của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA), nước ta hiện có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài, gần 3.000 công ty quảng cáo và hàng nghìn công ty chuyên về thiết kế đồ họa. Không chỉ vậy, các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình, nhà in, công ty tổ chức sự kiện hay doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này.

Từ nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế xã hội, các cử nhân thiết kế đồ họa dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với mức lương khởi điểm khoảng 8-10 triệu đồng/tháng. Hơn nữa, như một đặc thù ưu ái, nghề thiết kế luôn mang lại những cơ hội làm thêm hấp dẫn.

Có thể thấy, người học thiết kế đồ họa và thiết kế đa phương tiện có rất nhiều “đất dụng võ”. Bởi vậy, không khó hiểu khi những ngành học sáng tạo này luôn có lượng thí sinh dự tuyển đông đảo, trở thành một trong những ngành học sizzling nhất hiện nay, không thua kém gì ngành CNTT, Advertising and marketing. Và cũng thật trùng hợp, thiết kế, CNTT, Advertising and marketing, Thiết kế lại có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau trong nhiều lĩnh vực, công việc. Một người học advertising and marketing, ghi điểm cao khi xin việc nhờ học thêm kỹ năng thiết kế hoặc lập trình, cơ hội việc làm rộng mở, dễ dàng chuyển đổi hơn rất nhiều.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khát Vọng Là Gì

3. Học gì trong thiết kế Đa phương tiện?

Trong khóa học thiết kế đa phương tiện, thời lượng học thiết kế đồ hoạ chiếm tỷ trọng 25-30% tổng thời gian học của chương trình. Người thành thạo có thể làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, nhận diện thương hiệu, in ấn, dàn trang sách báo, xử lý ảnh với các chức danh: chuyên viên thiết kế đồ họa (graphic designer), họa sĩ minh họa (illustrator), chuyên viên xử lý ảnh (picture editor), họa sĩ trình bày (format artists)…

Sau một thời gian học đồ họa, người học sẽ được học chuyên sâu hơn về thiết kế đa phương tiện và được giảng dạy Thiết kế giao diện net (net designer) và thiết kế đồ họa động 2D (flash animator), trở thành chuyên gia biên tập phim và âm thanh (audio/video editor), chuyên gia biên kịch (storyboard), chuyên gia kỹ xảo điện ảnh, hậu kỳ (VFX compositor), chuyên gia sản xuất recreation, dựng mô hình nội ngoại thất (3D animator, 3D modeler)… với lượng kiến thức khủng khiếp như thế, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở hơn!

Tại DigiUni Junior, chúng tôi cung cấp một khóa học 3 năm về thiết kế đa phương tiện cho trẻ em từ 9-18 tuổi. Các em sẽ được học từ cơ bản đến nâng cao các chương trình thiết kế hình ảnh & vẽ vector như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator và dựng video Adobe Premiere. Bằng phương pháp dạy chú trọng đến việc học từng học viên, chúng tôi xây dựng lớp học từ 3-8 học viên, 1 giảng viên và 1-2 trợ giảng nhằm sâu sát việc học cũng như cập nhật quá trình học, sự tiến bộ qua từng học phần, phụ huynh có thể theo dõi và đồng hành động viên con trên hành trình thực hiện ước mơ nhà thiết kế tương lai.

4. Học thiết kế Đa phương tiện ra làm nghề gì?

Như đã phân tích phía trên, thiết kế đa phương tiện bao hàm thiết kế đồ họa, do vậy các công việc thiết kế đồ họa làm được, chắc chắn thiết kế đa phương tiện cũng làm được, thậm chí nhiều công việc liên quan hơn, vậy chúng ta tìm hiểu các ngành nghề thiết kế đa phương tiện là gì

Các nhà thiết kế đa phương tiện làm việc cho một công ty thường làm việc trong môi trường văn phòng với bàn làm việc, máy tính, bảng vẽ và các thiết bị khác mà họ cần để thực hiện công việc của mình. Họ có thể có hoặc không có văn phòng riêng và thường làm việc gần với các thành viên khác trong nhóm sáng tạo của họ. Mặc dù nhu cầu của ngành có ảnh hưởng lớn đến khối lượng công việc, nhưng hầu hết mọi người trong nghề nghiệp này đều làm việc toàn thời gian 40 giờ một tuần. Làm thêm giờ thường là cần thiết để luôn đi đúng hướng để đáp ứng thời hạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   TIPS #13: ĐẢO PHÁCH VÀ NGHỊCH PHÁCH ❤️ SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐẢO PHÁCH VÀ NGHỊCH PHÁCH HẲN BẠN ĐÃ BIẾT?

Prime 10 công việc cần có kỹ năng thiết kế đa phương tiện khác liên quan đến nghệ thuật và công nghệ được quan tâm hàng đầu bao gồm:

  1. – Giám đốc nghệ thuật
  2. – Các nhà phát triển net
  3. – Nghệ nhân Thủ công và Mỹ nghệ
  4. – Tiếp thị kỹ thuật số
  5. – Thiết kế thời trang
  6. – Biên tập tạp chí, báo chí
  7. – Biên tập phim – video
  8. – Nhiếp ảnh gia
  9. – Thiết kế nội thất
  10. – Kiến trúc sư

Gần đây là nhờ kết nối mạng xã hội mạnh mẽ, xuất hiện nhiều nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội như các sizzling Tiktoker, Youtuber, Instagram… Khoảng một nửa số người làm việc với tư cách là nhà thiết kế đa phương tiện hoặc họa sĩ hoạt hình là tự kinh doanh. Điều này cho phép họ kiểm soát tốt hơn các dự án mà họ làm việc và khả năng xác định lịch trình của riêng họ. Mặt khác, họ không nhận được các quyền lợi như kỳ nghỉ có lương và bảo hiểm y tế từ chủ lao động. Cũng có thể có sự chậm trễ trong công việc sau khi hoàn thành một dự án. Để tránh điều này, các chuyên gia đa phương tiện tự kinh doanh phải dành thời gian mỗi tuần để tiếp thị dịch vụ của họ và kết nối với khách hàng tiềm năng. Họ có thể làm việc tại văn phòng tại nhà hoặc thuê không gian studio.

Các nhà tuyển dụng và khách hàng thuê nhà thiết kế đa phương tiện mong muốn họ phải có tối thiểu bằng cử nhân và danh mục đầu tư chuyên nghiệp làm nổi bật công việc của họ. Những người có bằng cấp cao hơn hoặc chứng chỉ chuyên môn có thể nổi bật khi sự cạnh tranh cho một vị trí hoặc nhiệm vụ cụ thể diễn ra mạnh mẽ. Học sinh trung học nếu biết mình muốn theo học ngành thiết kế đa phương tiện nên tham gia nhiều khóa học thiết kế từ sớm, học đồ họa máy tính và kinh doanh nói chung càng tốt. Điều này sẽ giúp tạo nền tảng cho sự thành công ở trường đại học và sự nghiệp sau này.

Back to top button